Nơi Làm Việc Tốt Nhất, Văn hóa công ty

Tìm hiểu cách Zappos củng cố văn hóa doanh nghiệp qua 10 giá trị cốt lõi

Văn hóa doanh nghiệp tại Zappos

Văn hóa doanh nghiệp tại Zappos

Bạn đang thắc mắc tại sao văn hóa doanh nghiệp có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh ? Nhưng Zappos là một trong những công ty chứng minh cho hỏi của bạn.

Zappos đã thành công trong việc tạo ra và củng cố văn hóa doanh nghiệp của mình. Môi trường làm việc được cung cấp có thể sẽ không thu hút được tất cả mội người tìm việc, và có thể nó không dành riêng cho mỗi nhân viên nào cả. Nhưng, những nhân viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ làm việc cho Zappos.

Trong một cuộc phỏng vấn với Rebecca Henry, Cựu Giám đốc Nhân sự tại Zappos nói rằng có 2 yếu tố chính nổi bật đó là: “Công ty có ý thức quyết định nên văn hóa doanh nghiệp cần phải trông như thế nào và Công ty phải có thức củng cố, hỗ trợ văn hóa thông qua tất cả các nguồn nhân lực và các hệ thống quản lý công việc.”

Zappos đã xác định rõ văn hóa doanh nghiệp của mình với 10 giá trị cốt lỗi. Hệ thống quản lý và phát triển nhân sự, bảng mô tả công việc cho nhân viên rõ ràng, quy trình tuyển dụng, đào tạo tại chỗ và môi trường làm việc hàng ngày sẽ giúp nhắc nhở và củng cố những giá trị này với nhân viên, với khách hàng và đối tác:

 1. Cung cấp dịch vụ tuyệt vời
 2. Nắm bắt cơ hội, tạo ra thay đổi
 3. Tạo ra môi trường làm việc vui vẻ và hơi “khùng khùng”
 4. Mạo hiểm, sáng tạo và cởi mở
 5. Tăng trưởng và ham học hỏi
 6. Xây dựng các mối quan hệ chân thành, cởi mở thông qua đối thoại
 7. Xây dựng đội ngũ làm việc tích cực và gắn kết như gia đình
 8. Làm ít mà hiệu quả
 9. Đam mê và quyết tâm
 10. Khiêm tốn
 • Những giá trị văn hóa của Zappos.com có thể làm chúng ta liên tưởng tới “làm hết sức, chơi hết mình”. Thực tế thì nhân viên của Zappos thật sự chuyên nghiệp và tận tâm, hết lòng với khách hàng. Ngay cả khi khách muốn đổi món hàng không vừa ý, thì nhân viên cũng luôn niềm nở. Hãy lấy những ý tưởng này nếu có thể và sử dụng chúng để củng cố văn hóa tại nơi làm việc của bạn:
 • Quá trình tuyển dụng tại Zappos được mọi người ví như một “giai đoạn tìm hiểu” giữa 2 bên hơn là một vòng tuyển dụng truyền thống, Zappos chỉ tìm kiếm và làm việc với những cá nhân phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Ưu tiên hàng đầu của họ khi tuyển dụng không nằm ở bảng thành tích hay kinh nghiệm xuất sắc mà là khả năng hòa nhập và phát triển văn hóa cùng công ty.
 • Zappos coi trọng văn hóa và tuyển dụng chậm rãi. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiêp được thể hiện ngay từ bước tuyển dụng. Chỉ tuyển những người có cùng hệ văn hóa với công ty. Tại Zappos, Bất cứ ai cảm thấy không còn phù hợp với những giá trị của công ty có thể chủ động xin nghỉ và nhận ngay 3000$.
 • Tiếp đó là quá trình đào tạo, mỗi nhân viên mới sẽ được đào tạo trong 4 tuần để có thể hiểu những giá trị cốt lõi của Zappos, bao gồm nhiều nhiệm vụ như phổ biến lịch sử, văn hóa công ty, và hai tuần trực tiếp trả lời điện thoại với khách hàng thật. Các ứng viên chỉ nhận được công việc chính thức khi vượt qua giai đoạn này, và có không ít nhân viên đã bị loại trước cả khi họ được vào làm việc.
 • Zappos không thuê nhân viên thời vụ trong những khoản thời gian lễ tết, hay giai đoạn cuối năm nhiều việc. Tất cả nhân viên được dự kiến sẽ đăng ký chuyển qua bộ phận Chăm sóc Hỗ trợ khách hàng trong dịp lễ tết. Việc đào tạo sớm cho phép nhân viên phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp. Trong thời gian khủng hoảng xảy ra, mỗi nhân viên đều có trách nhiệm dành ra 10 giờ mỗi tuần để hỗ trợ bộ phận Chăm sóc khách hàng.
 • Vì chú trọng vào yếu tố văn hóa công ty nên Zappos cũng dùng tiêu chí này để đánh giá khả năng thăng chức cho nhân viên. Nếu các công ty khác đánh giá hiệu quả công việc hàng năm thì Zappos chỉ đánh giá điểm văn hoá. Điểm văn hóa chính là yếu tố quyết định một cá nhân có được chuyển lên vị trí cao hơn hay không. Ngược lại những nhân viên không đáp ứng với 10 giá trị cốt lõi của công ty sẽ bị sa thải.
 • Mỗi quản lý dự kiến sẽ dành 10-20% thời gian làm việc vào các hoạt động xây dựng đội ngũ nhân viên. Điều này giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái, luôn hòa đồng và gắn bó với nhau, trung thành với công ty, tạo động lực, cũng như sự sáng tạo, thái độ làm việc, sự chuyên nghiệp cho nhân viên. Các hoạt đồng teambuilding thú vị tại Zappos như các cuộc thi Dioramas từ các bộ phim trong các phòng ban từ bộ phận chăm sóc khách hàng tới bộ phận vận chuyển. Các phòng ban khác nhau thường tổ chức nấu ăn thường xuyên. Zappos tài trợ tổ chức cac sự kiện hàng năm, các buổi dã ngoại mùa hè, tiệc chào mừng nhân viên mới… tất cả đều có sự tham dự của toàn thể nhân viên trong công ty và gia đình của nhân viên có thể tham dự cùng.
 • Đội ngũ lãnh đạo là chìa khóa quan trọng giúp quảng bá văn hóa công ty tại Zappos. Đội ngũ quản lý cùng với sự hỗ trợ của bộ phận Nhân sự giúp tìm kiếm và chiêu mộ những nhân tài phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Một lý thuyết quan trọng về kỹ năng lãnh đạo là “thay vì làm mọi việc, lãnh đạo nên trao quyền cho nhân viên”. Cũng chính vì lẽ đó mà ở Zappos, mọi nhân viên đều rất trung thành , ở đây, mỗi con người đều được coi trọng, cá tính của họ được phát huy.
 • Zappos yêu cầu đội ngũ bán hàng phải dành phần lớn thời gian để thiết lập mối quan hệ thân thiết và tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Tại Zappos, những nhân viên chăm sóc khách hàng không làm việc như máy móc với kịch bản sẵn có mà họ được khuyến khích sử dụng trí tượng tưởng của mình và linh hoạt trong cách ứng xử để làm khách hàng hài lòng. Họ không cần phải xin phép cấp trên để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Chính vì thế mà Zappos có hơn 75% doanh thu từ nguồn khách hàng cũ.
 • Zappos có được giá trị, chỗ đứng của mình bằng việc tạo ra các giá trị văn hóa, và còn phải thể hiện cho mọi nhân viên trong công ty đều hiểu. Bằng việc mỗi năm, công ty tạo ra một cuốn sách về văn hóa, nói về những suy nghĩ và câu chuyện của nhân viên về những giá trị có ý nghĩa, giúp củng cố các giá trị và ý thức sở hữu các giá trị của nhân viên.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Theo https://www.thebalancecareers.com/

Leave a Reply

Theme by Anders Norén