Đào tạo phát triển, Đội ngũ lãnh đạo

Chìa khóa giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Mỗi CEO đều muốn phấn đấu trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi, được đồng nghiệp nể trọng, kiếm được nhiều tiền hơn và nắm giữ nhiều trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không rõ cách làm thế nào để có được sự tôn vinh, tin tưởng và ngưỡng mộ từ các cộng sự.

Khoa học đã chứng minh, các nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất là những người có lòng vị tha nhất. Nhưng chính xác thì cần làm gì để trở thành một CEO được lòng nhân viên ? Điều đó có nghĩa là chúng ta cảm nhận được cảm xúc của người khác và hành động dựa trên những quan sát đó. Nó có nghĩa là lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu và cảm thông hơn. Theo các nghiên cứu cho thấy điều này sẽ giúp nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn, nhân viên hạnh phúc hơn và một tổ chức tốt hơn.

Nghĩa của sự cảm thông, từ bi

Nó không chỉ giúp tốt hơn cho nhân viên của bạn, lòng từ bi còn là một công cụ kinh doanh quan trọng mà bạn có thể sử dụng để cải thiện tổ chức của mình. Trên thực tế, các nghiên cứu điển hình cho thấy các nhà lãnh đạo hòa đồng và thấu hiểu nhân viên sẽ tốt hơn so với những người chọn bỏ qua khía cạnh tình cảm trong kinh doanh.

Kỹ năng biết lắng nghe ý kiến của nhân viên cấp dưới là một nghệ thuật không hề đơn giản và không phải là người lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện được. Người lãnh đạo thành công là những người biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên mà qua đó họ không chỉ thu được những thông tin cần thiết, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới, để có những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý, mà còn là hình thức động viên, khích lệ rất lớn để nhân viên làm việc tốt hơn. Đó cũng là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người lao động cảm thấy lòng từ bi từ những quản lý của mình sẽ khiến họ làm việc chăm chỉ hơn, năng suất tăng thêm 30%, đặc biệt là với những công việc khó, khả năng giải quyết và hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên tốt hơn. Lòng từ bị dẫn đến những cảm giản về sự tôn trọng và tự hào – bạn càng vị tha và cảm thông cho nhân viên của mình, thì nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ hơn, sự tham gia của cảm xúc này sẽ giúp não giải phóng Oxytocin (cảm giác kết nối với người khác), dopamine (dự đoán phần thưởng) và serotonin (cảm giác tốt).

Một minh chứng cụ thể về lòng từ bi đã được khoa học chứng minh, đó là sử dụng trong các biện pháp trị liệu cho người bệnh, giúp cải thiện sức khỏe và hồi phục bệnh nhanh hơn, sống lâu hơn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3 hành vi chính của một nhà lãnh đạo vị tha

Phân chia công việc phù hợp

Người lãnh đạo nghĩa là bạn phải có kỹ năng quản lý và giao việc cho nhân viên. Một vị sếp dù có tài giỏi thế nào cũng không thể làm hết phần việc của một tập thể. Vì vậy, hãy đánh giá đúng năng lực của từng cá nhân, từ đó tận dụng thế mạnh của từng nhân viên để giao việc phù hợp. Để làm được điều này, bạn phải thật sự là một lãnh đạo luôn sâu sát với nhân viên của mình, biết được năng lực, sở trường của họ. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng giao việc mà không lo sợ họ không làm được hoặc quá sức của họ. Như thế bạn sẽ khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng và có thêm động lực làm việc.

Họ xây dựng niềm tin

Lòng từ bi giúp xây dựng niềm tin. Niềm tin có tính chất hai chiều, muốn nhân viên tin cậy bạn thì trước hết bạn hãy đặt niềm tin vào họ. Vậy làm thế nào để nhân viên thấy bạn tin tưởng họ? Hãy giao nhân viên các dự án quan trọng, khuyến khích họ đưa ra các sáng kiến mới hoặc cho họ cơ hội làm việc từ xa nếu có thể để chứng minh rằng bạn tin tưởng vào sự tự giác và năng lực của họ dù ở trong hoặc ngoài văn phòng. Lãnh đạo không chỉ là việc bạn hoàn thành công việc của một người sếp mà còn là giúp nhân viên của bạn trở thành người giỏi nhất có thể.

Họ ưu tiên nhân viên, chứ không phải kinh doanh

Lãnh đạo sẽ không là gì cả nếu thiếu nhân viên. Nói cách khác, nhân viên quyết định sự thành công của lãnh đạo. Vì thế, nếu lãnh đạo đối xử tốt với nhân viên thì sẽ có được lòng tin và sự tôn trọng.

Nhân viên là một nguồn tài nguyên quý giá cần phải được khai thác triệt để. Không nên nhìn nhân viên với một thái độ mình là cấp trên mà hãy tôn trọng, học tập từ họ. Được như thế thì nhân viên mới yên tâm khi được bạn lãnh đạo.

Nói tóm lại, công việc của lãnh đạo không phải là “thu thập” càng nhiều “lính” càng tốt mà phải chú trọng hơn vào cách lãnh đạo nhân viên sẵn có. Cũng đừng nên bỏ quá nhiều thời gian để áp đặt hệ thống luật lệ mà hãy tập trung vào cách đối nhân xử thế với nhân viên.

Ngoài sức khỏe thể chất, cuộc sống thấu cảm dẫn đến những cải thiện về tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy rằng lòng trắc ẩn giúp kích hoạt các trung tâm giải trí của não, tạo ra cảm giác hưng phấn. Những bộ phận tương tự của bộ não của bạn sáng lên khi bạn xem ai đó tặng quà cho tổ chức từ thiện hay như khi bạn nhận quà. Hãy suy nghĩ theo cách bày, hãy xem việc vị tha thấu cảm với người khác như bạn đang tặng quà cho một ai đó. Và đương nhiên mọi người đều rất thích quà tặng!


Để trở thành một nhà lãnh đạo được nhân viên nể phục không phải tự nhiên có mà cần phải được liên tục học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện. Hãy chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn không chỉ là một vị sếp có đủ năng lực mà bạn còn là một nhà lãnh đạo thu phục được lòng người. Haymora
chúc bạn thành công.

Theo www.forbes.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply