Cơ hội thăng tiến, Đội ngũ lãnh đạo, Mức lương và quyền lợi

5 điều mà lịch sử tiền lương “tiết lộ” về con người bạn

Lịch sử tiền lương tiết lộ con người bạn

Lịch sử tiền lương tiết lộ con người bạn

Dear Noah*,

Tôi rất thích lời khuyên của bạn, nhưng tôi lại không đồng ý quan điểm của bạn về tiền lương. Bạn nói rằng lịch sử tiền lương của một người là điều riêng tư. Tại sao nó lại riêng tư ? Đó là một phần nói lên tính cách công việc và sự nghiệp của bạn. Vậy lịch sử công việc và sự nghiệp của bạn có phải là điều riêng tư không ? Tất nhiên là không!

Với tư cách là Quản trị nhân sự, tôi cần phải biết cụ thể những nhà quản lý khác đã trả bao nhiêu cho công việc của bạn trong quá khứ. Vì tôi cần biết mức độ kinh nghiệm và chất lượng của mỗi nhân sự khi tuyển dụng nhân viên mới?

Lịch sử tiền lương của một ứng viên cho tôi biết rất nhiều về họ. Nó cho tôi biết khi nào và họ tăng trưởng bao nhiêu trong sự nghiệp của mỗi nhân viên.

Dưới đây là năm điều mà lịch sử tiền lương có thể “tiết lộ” về con người bạn:

1. Lịch sử tiền lương của một người cho bạn biết họ được trả bao nhiêu ở mỗi công việc mà họ đã nắm giữ.

2. Lịch sử tiền lương của một người cũng không thể truyền tải hết những giá trị của họ cho một công ty và vị trí làm việc mới. Có nhiều lý do khiến nhiều người nhận việc làm và nhận được mức lương thấp hơn giá trị của họ (thấp hơn giá thị trường), mỗi vị trí tuyển dụng sẽ có những trách nhiệm, công việc khác nhau và mức độ khó sẽ khác nhau tùy vào công ty và loại hình công việc.

3. Lịch sử tiền lương của một người không cho chúng tôi biết họ sẽ làm việc tốt như thế nào.

4. Lịch sử tiền lương của một người không truyền đạt niềm đam mê, sự nhiệt tình hoặc tinh thần đồng đội của họ.

5. Lịch sử tiền lương là vô ích khi dùng nó để đo tài năng của một người. Có những người trả lương quá cao và cũng có những người được trả lương quá thấp.

Tôi đã từng thuê các kỹ sư và lập trình viên IT từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người trong số họ không biết họ có giá trị gì trong thị trường lao động. Nhưng chúng tôi vẫn phải trả cho họ mức lương cân bằng với thị trường.

Chúng tôi cũng thuê những bạn sinh viên mới ra trường, họ không có lịch sử tiền lương, vậy làm sao xác định lương ? chúng tôi vẫn phải kiểm tra mức lương thị trường và trả cho họ xứng đáng những gì họ đã đóng góp cho công ty.

Tiền lương có vai trò rất quan trọng đối với việc kinh doanh. Nhân viên sẽ làm việc hiệu quả nhất khi họ nhận được một mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Vì thế, để có thể hợp tác về lâu về dài, các doanh nghiệp có thể giảm bớt chút lợi nhuận của bản thân và thay vào đó là tăng thêm thu nhập cho nhân viên. Đến lúc kinh tế khó khăn các nhà lãnh đạo mới “thấm” được ý nghĩa của sự “sẻ chia lợi nhuận” này.

All the best,
Liz*,


Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

*Liz Ryan là CEO/founder của Human Workplace và là tác giả của Reinvention Roadmap. Bài viết dựa trên bức thư trao đổi về cách tuyển dụng và tìm hiểu mức lương giữa Liz và Noah. (theo https://www.forbes.com/)

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply