Trong vòng hai tuần của tháng 10 năm 2022, hàng nghìn nhân viên của Twitter đã được nếm trải nhiều cung bật cảm khi làm việc cho Elon Musk. Đó những cuộc sa thải bất ngờ, những lời đe dọa và sự ồn ào, những hành động không ai có thể đoán trước và cả những yêu cầu cấp bách phải làm việc vào ban đêm.

Nếu bạn muốn tìm hình ảnh một ông sếp ấm áp và thân thiện trong con người của Elon Musk thì có lẽ bạn nên từ bỏ. Đã từ lâu, Elon Musk đã thể hiện đối lập với nhân viên của mình. Musk được biết là người sa thải nhân viên theo ý thích và thô lỗ trong cách quản lý con người. Kể từ khi mua Twitter, những gì người ta nói về người giàu nhất thế giới như một ông sếp tồi càng lộ rõ.

Những tính cách trong quản lý con người của Elon Musk

Elon Musk, một ông sếp dễ nỗi giận

Cách tiếp cận thô lỗ của Elon Musk trong việc quản lý con người đã được ghi nhận từ lâu. Đã từng có câu chuyện tại Tesla, Musk được cho là đã hét vào mặt một kỹ sư trẻ “Mày là một thằng ngu! … Biến đi và đừng có quay lại!”. Các đồng nghiệp khác nói với tạp chí Wire rằng anh ta sẽ công khai làm bẽ mặt và giáng chức mọi người, đồng thời nhân viên luôn tránh đi lại quá gần bàn làm việc của anh ta vì ông dễ “nổi cơn thịnh nộ khó lường”. “Ông ấy hét lên rằng tôi không biết mình đang làm gì, rằng tôi là một thằng ngốc, rằng ông ấy chưa bao giờ làm việc với một người kém cỏi như vậy”, một cựu nhân viên nói với tạp chí  Wired về việc cô bị sa thải.

Sẵng sàng trả đũa nhân viên bằng mọi cách

Có một khuôn mẫu trong tính cách của Elon Musk: Nếu thấy mình bị vượt mặt, anh ta sẽ tìm cách trả đũa. Đã không ít lần Musk đã thể hiện việc trả đũa đối với những nhân viên đã nêu lên những vấn đề tại một trong những công ty của anh ấy.

Một trong những lần như vậy là sau khi kỹ sư Cristina Balan của Model S gửi email cho Musk về những gì cô ấy coi là vấn đề an toàn nghiêm trọng trong thiết kế sản phẩm, Cristina đã được hộ tống đến nơi mà cô ấy nghĩ sẽ gặp mặt trực tiếp Elon Musk. Nhưng thay vì gặp ông sếp của mình, cô bị dẫn vào phòng an ninh và bị sa thải.

Một cựu nhân viên khác, Martin Tripp, đã chuyển đến Hungary để trốn tránh cơn thịnh nộ của Musk sau khi trang tin Insider đăng một câu chuyện về tình trạng phế thải quá mức tại nhà máy sản xuất pin của Tesla vào năm 2018. Điều tra viên tư nhân được Musk thuê để xác định ai là người cung cấp tin. Sau khi biết được Tripp, một nhân viên nhà máy đã cung cấp tin,  Tripp đã bị sa thải. Tesla cho biết anh ta đã đánh cắp dữ liệu của công ty. Musk sau đó đã gọi cho một phóng viên để nói rằng anh ta nghe nói Tripp đang trên đường đến nhà máy với một khẩu súng. Bộ phận cảnh sát trưởng địa phương sau đó nói, không, anh ta ở Reno cách xa hàng dặm, không có súng và không có bằng chứng rằng Tripp làm như vậy.

Thẳng tay loại bỏ công đoàn

Các nhà máy của Tesla không có công đoàn, và khi công nhân ở Fremont cố gắng thành lập tổ chức công đoàn, Musk đã thẳng tay đàn áp. Tesla sau đó đã bị Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia trích dẫn vì liên tục vi phạm các quy định và luật lao động bao gồm cả việc sa thải lãnh đạo công đoàn và buộc công nhân không được mặc quần áo có thông điệp ủng hộ công đoàn.

Quản lý vi mô, thậm chí là “quản lý nano” và không ủy quyền

Vào năm 2015, trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, Musk đã tự mô tả mình là một “nhà quản lý nano”.

Một kỹ sư phần mềm của Tesla trước đây đã nói với Insider rằng Elon Musk thách thức mọi người và thúc đẩy họ làm những việc mà họ không nghĩ rằng họ có thể làm được. Điều này thúc đẩy nhân viên của ông ấy có được những kết quả không ngờ.  Tuy nhiên vào năm 2018, các nhân viên của Tesla đã nói với CNBC rằng cách quản lý vi mô của Musk đã khiến công ty tốn thời gian và tiền bạc.

Elon Musk không ủy quyền  và tự mình quả lý tất cả. Lý do là gì? “Tôi không tìm được người để ủy thác,” ông ấy nói với The New York Times vào năm 2020.

Elon Musk có phải là trường hợp duy nhất thể hiện hình ảnh một ông sếp tồi?

Nghe có vẻ kỳ lạ, kiểu hành vi tại nơi làm việc này không bất thường như bạn nghĩ. Theo một cuộc khảo sát gần đây, khoảng 13% các nhà quản lý ở châu Âu rơi vào loại “sếp tồi”. Đây là những người không đưa ra phản hồi, thiếu tôn trọng, không khen ngợi và công nhận thành tích của nhân viên, cản trở họ hoàn thành công việc, làm suy yếu sự phát triển của cá nhân, ngăn cản các nhóm làm việc hiệu quả và không giúp đỡ và hỗ trợ nhân viên họ cần.

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng nhiều sếp thực sự nghĩ rằng chiến thuật của họ mang lại lợi ích lớn. Musk chắc chắn tin rằng nhân viên của mình phải làm việc nhiều giờ nếu họ muốn đạt được những điều tuyệt vời. Tuy vậy, các nghiên cứu đã cho thấy rằng điều này không hiệu quả: những người làm việc cho những ông chủ tồi tệ hoặc ngược đãi có xu hướng làm việc kém hiệu quả hơn, đồng thời có sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn.

Tại sao nhân viên vẫn tiếp tục cho các ông sếp tồi

Không phải ai cũng rời bỏ và nhiều người vẫn gắn bó với ông chủ tồi tệ.Tại sao họ không tìm môi trường mới với ông sếp tốt hơn? Sau đây là một số lý do 

Một số người làm việc dưới quyền của một người giám sát ngược đãi trở thành nạn nhân của cái mà các nhà tâm lý học gọi là “sự bất lực do học được”. Khi mọi người đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, ban đầu họ đấu tranh để trốn thoát hoặc chống trả, nhưng theo thời gian, họ bắt đầu coi việc ngược đãi là bình thường. Họ ngày càng cảm thấy không thể thay đổi bất cứ điều gì và ngày càng trở nên thụ động. Điều này có nghĩa là họ bỏ lỡ các cơ hội để thay đổi, ngay cả khi có thể.

Một lý do khác khiến mọi người không rời bỏ những ông chủ tồi là họ bắt đầu đồng cảm với họ. Đây là một loại hội chứng Stockholm nơi làm việc, theo đó mọi người bắt đầu ngưỡng mộ những ông chủ bạo hành của họ và thậm chí bắt chước họ.

Lý do cuối cùng khiến một số người làm việc cho những ông chủ ngược đãi ở lại là vì bản thân họ có dấu hiệu của bệnh thái nhân cách. Một nghiên cứu kết luận rằng một lợi thế mà người thái nhân cách có có được là họ “được tiếp cận với các nguồn lực tâm lý lớn hơn so với các đồng nghiệp của họ dưới sự giám sát ngược đãi”.

 

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.