Có lẽ bạn đã từng trải qua khoảng thời gian làm việc ở trong một môi trường khó chịu vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp. Để kiểm chứng, bạn có thể đặt nghi vấn về những người đồng nghiệp xung quanh, họ có thô lỗ, ồn ào hoặc thậm chí hiếu chiến hay không? Quản lý của bạn có quá cầu toàn đến mức soi mói? Bạn có đang bị thiếu tôn trọng? Nếu đúng như vậy, bạn sẽ muốn làm điều gì đó để cải thiện tình hình, trước khi chúng hút hết năng lượng nhiệt huyết muốn gắn bó để cống hiến của bạn.

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn giữa khái niệm “môi trường làm việc thù địch” với “làm việc trong điều kiện khắc nghiệt”. Cả hai đều dẫn tới nguy cơ người lao động rời bỏ công ty cao, nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Một bên có tính chất pháp lý, còn bên kia thì không.

Vậy thế nào được coi là môi trường làm việc thù địch?

Một môi trường phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý nhất định để được coi là thù địch. Nếu bạn chỉ cảm thấy không thoải mái thì không nhất thiết có nghĩa là nó thù địch. Để xác định được bạn có đang ở trong môi trường làm việc thù địch hay không, bạn hãy tự mình trả lời một số câu hỏi sau:

  • Loại hành vi nào là “không mong muốn”?
  • Tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của hành vi không mong muốn tạo ra kiểu môi trường này?
  • Làm thế nào để chắc chắn rằng nhân viên thực sự cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa thay vì chỉ không hài lòng với nơi làm việc của họ?
  • Các dấu hiệu hữu hình của một môi trường làm việc thù địch là gì?

Đôi khi bạn chỉ cần thực hiện một số cải tiến trong hành vi của chính mình để thúc đẩy một môi trường vui vẻ và hiệu quả. Nhưng nếu bạn xác định các ông chủ hoặc đồng nghiệp xung quanh mình cố ý nhắm vào các vấn đề quấy rối, phân biệt đối xử (nguốc gốc, chủng tộc, tôn giáo, giới tính, thông tin di truyền, độ tuổi,…), hãy hành động ngay!

Ví dụ về biểu hiện của môi trường làm việc thù địch

Để hiểu rõ hơn về các biểu hiện và tự bảo vệ mình, hãy xem xét 2 ví dụ sau để hiểu rõ hơn các biểu hiện của một môi trường thù địch:

Ví dụ 1: Đồng nghiệp của bạn thường gây ồn ào khi nói chuyện điện thoại, dù bạn hoặc nhiều người khác đã có góp ý, họ vẫn liên tục thực hiện những hành vi không lịch sự trong khi bạn đang cố gắng làm việc.

Ví dụ 2: Trong các cuộc nói chuyện phiếm, sếp của bạn liên tục pha trò bằng các chủ đề về tình trạng khuyết tật của bạn, đem những khiếm khuyết của bạn ra trong những câu nói đùa.

Theo bạn cả 2 tình huống này có phải là môi trường làm việc thù địch không?

Thực tế, chỉ có tình huống thứ 2 được xem là vi phạm pháp luật liên quan đến môi trường làm việc thù địch. Bạn có thể bảo vệ mình trước bằng cách trao đổi với bộ phận nhân sự về những gì bạn cảm thấy khó chịu từ đồng nghiệp. Nếu họ dừng lại khi nhận được cảnh báo nghiêm khắc từ HR, đó có thể được xem là một môi trường làm việc không hạnh phúc.

Ý nghĩa pháp lý và yêu cầu đối với một môi trường thù địch

Để một môi trường làm việc vượt qua ranh giới từ khó chịu đến thù địch, nó phải đáp ứng ba yêu cầu pháp lý như sau:

Phân biệt đối xử

Như đã nêu ở trên, nhân viên và người sử dụng lao động không được phân biệt đối xử với bất kỳ ai thuộc các tầng lớp được bảo vệ. Điều này bao gồm những bình luận xúc phạm về chủng tộc, giới tính, màu da, tôn giáo,…

Tình trạng xảy ra lâu dài

Hành vi thù địch phải đang diễn ra hoặc lâu dài. Mọi người có thể thỉnh thoảng mắc lỗi hoặc nói điều gì đó không phù hợp, nhưng điều đó có thể được xử lý và khắc phục ngay khi nhận được cảnh báo. Tuy nhiên, một khi nó trở thành một hành vi diễn ra thường xuyên, nó sẽ tạo nên một nơi làm việc thù địch.

Phá hoại nơi làm việc

Hành vi hoặc hành động của người đó phải gây rối và làm suy giảm nghiêm trọng khả năng hoàn thành công việc của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể làm gián đoạn công việc của bạn vào lúc này và vào những thời điểm khác, nó có thể cản trở các mục tiêu dài hạn của bạn. Cả hai đều đang góp phần tạo nên một môi trường thù địch.

Các bước để đối phó với một môi trường làm việc thù địch

Không ai thích có vấn đề gì xảy ra. Nhưng khi nó đến, bạn bắt buộc phải tìm ra giải pháp xử lý triệt để để có thể tiến xa hơn trong công việc.

Trao đổi riêng với người đang xúc phạm bạn

Họ sẽ không biết mình “duyên dáng” như thế nào cho đến khi bạn nói với họ điều đó và yêu cầu dừng lại. Thông thường, sau cuộc nói chuyện này vấn đề sẽ được chấm dứt. Bạn cũng cần chú ý lựa chọn ngữ điệu và thái độ khéo léo để đối đầu với họ. Đôi khi họ chỉ thực hiện điều đó vì vô thức, những lời nói chân thành sẽ giúp bạn và người đó giải quyết được mâu thuẫn mà không gây căng thẳng về mặt quan hệ.

Nhờ sự giúp đỡ từ cấp trên hoặc bộ phận nhân sự

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với người khác về hành vi xúc phạm, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ cấp trên của mình hoặc thảo luận với bộ phận nhân sự. Điều này cũng chứng minh bạn đã nỗ lực tìm kiếm sự giải quyết trong hòa bình.

Đối với người thúc đẩy sự thù địch là sếp

Nếu người thúc đẩy sự thù địch là một người có chức vị lớn hơn và bạn không có quyền sa thải, thì đó là một tình huống khó giải quyết hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nói chuyện với họ và đưa ra các tình huống sửa chữa nơi làm việc thù địch bằng cách nhắc đến những hành động tốt mà họ đã làm

với tư cách là một sếp lớn. Cuộc nói chuyện của bạn cần thuyết phục hơn với các dữ liệu về hiệu suất và năng suất, đồng thời bạn phải nhấn mạnh cho họ thấy bản chất của những lời phàn nàn đó tệ hại ra sao.

Việc sa thải một người quản lý – ngay cả khi họ là ngôi sao sáng nhất trong lĩnh vực chuyên môn khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên nếu mức độ vi phạm pháp lý và đạo đức của họ đủ nghiêm trọng và áp lực đủ lớn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Cuối cùng

Hãy nhớ rằng khi bạn báo cáo ai về hạnh vi gây thù địch, ảnh hưởng đến môi trường làm việc thì họ cũng không thể trả đũa bạn. Họ cũng không thể đe dọa bạn hoặc cản trở bạn thăng chức hoặc tăng lương.

Hoặc nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn và các sếp lớn không thể ngăn chặn tình trạng này, đó thực sự không phải là một nơi làm việc tốt xứng đáng để bạn gắn bó và cống hiến lâu dài.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.