Môi trường làm việc

5 yếu tố nhận diện một MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

.Môi trường làm việc chuyên nghiệp là khái niệm không xa lạ nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa nó 1 cách cụ thể. Đa số các ứng viên khi được phỏng vấn đều bày tỏ mong muốn được làm việc trong môi trường “chuyên nghiệp”, còn đối với những người đã đi làm thì họ luôn yêu cầu công ty tạo môi trường làm việc “chuyên nghiệp”.

Việc tạo dựng một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên cũng là chiến lược đúng đắn nhất giúp công ty thu hút và giữ chân nhân tài gắn bó lâu dài với mình.

Cùng Haymora điểm qua 5 yếu tố không thể thiếu khi nói về một môi trường làm việc chuyên nghiệp

1. Luôn coi trọng yếu tố con người

Rất nhiều công ty không cho nhân viên của mình là “người lao động” mà họ gọi đó là những “người đồng hành” cùng mình. Họ cho rằng, con người chính là tài sản quý giá nhất, là nền tảng cho sự phát triển của công ty và không ngừng quan tâm việc đầu tư phát triển con người.

Qua đó, công ty sẽ luôn quan tâm, đầu tư vào việc phát triển con người, xe đây cũng là một trong những chiến lược phát triển lâu dài của công ty.  Ngoài lương thưởng thì chính sách đào tạo, phát triển cũng được nhân viên coi đó là chế độ đãi ngộ, là lý do mà họ “đầu quân” và gắn bó lâu dài.

2. Lấy văn hóa công ty là nền tảng

Văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể, nó sẽ tạo ra niềm tin cho những người làm việc trong môi trường đó. Đây được xem là sợi dây gắn kết giữa những thành viên trong cùng một một tập thể, tạo ra tiếng nói chung giữa các thành viên, xây dựng sức mạnh của 1 doanh nghiệp.

Như Thế Giới Di Động – Ông lớn trong ngành Bán lẻ của Việt Nam luôn đặt giá trị văn hóa doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển. CEO của công ty – ông Nguyễn Đức Tài đã có chia sẻ: “Văn hóa là niềm tin, hơn là một hành động hay hành vi cụ thể nào đó. Để một văn hóa có thể tồn tại và phát triển trong một tổ chức, cần hai việc: làm gương – cấp trên không làm gương, cấp dưới khó noi theo và làm gương xong phải tuyên truyền, nếu không 3 năm sau nhân viên mới biết; tiếp theo là xây dựng chính sách cả về vật chất lẫn tinh thần, nhằm khuyến khích người thích hợp và làm mệt mỏi những người không thích hợp.”

3. Có tầm nhìn rõ ràng

Một công ty có những mục tiêu, kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn một cách rõ ràng sẽ đem đến sự an tâm cho nhân viên làm việc và cống hiến. Với nhân viên, ngoài các chế độ lương thưởng mà công ty đem đến thì họ cũng rất cần biết định hướng của công ty mình ra sao, họ sẽ được phát triển thêm như thế nào trong tuong lai. Bởi lẽ, không ai nghĩ mình sẽ “dậm chân tại chỗ” sau này.

Có thể bạn quan tâm:

4. Gắn kết từng cá nhân

Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là không khí làm việc trong công ty, mối quan hệ giữa sếp với nhân viên và giữa các đồng nghiệp với nhau. Để tạo được không khí làm việc thân thiện, trước hết công ty cần xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, các thành viên có thể tương tác với nhau.

5. Cộng tác trong công việc

Cạnh tranh trong nội bộ là điều cần thiết để công ty phát triển, tuy nhiên cần rõ ràng quan điểm cạnh tranh lành mạnh trên tinh thần vì lợi ích chung của công ty. Công bằng, minh bạch là những yếu tố cần thiết cho 1 môi trường làm việc chuyên nghiệp. Rất nhiều công ty đề cao và xem đây là những giá trị cốt lõi để xây dựng  1 môi trường làm việc chuyên nghiệp. Điều này cũng thể hiện sự rõ ràng trong chính sách quản người của doanh nghiệp. Tưởng thưởng những thành viên xuất sắc, tưởng phạt phân minh, ghi nhận những đóng góp… là những điều mà nhân viên nào cũng mong muốn công ty thực hiện với mình.

Ngoài ra, môi trường làm việc có tốt hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều ở người lãnh đạo. Nếu người đứng đầu có “tâm” và “tầm”, sẵn sàng đi đầu và chịu trách nhiệm sẽ là tấm gương sáng cho các thành viên còn lại.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén