Đại dịch Covid-19 đã làm chúng ta nhận ra con người mới là mối quan tâm hàng đầu. Mặc dù ý nghĩ này vẫn luôn tồn tại, nhưng theo thời gian qua chúng đã bị lấp vùi và thay thế bởi những lợi ích về tiền bạc, vật chất. Bạn bè, đồng nghiệp của chúng ta vẫn thường nói rằng tiền lương cao chính là thứ giữ họ gắn bó với doanh nghiệp. Thực tế cho đến hiện tại, làn sóng nghỉ việc đã xảy ra trên toàn cầu, bất chấp cho việc chúng ta đã trải qua thời gian dài khó khăn về tài chính và đặc biệt là kì nghỉ lễ Tết nguyên đán đang đến gần.

Tiền lương không còn giữ vai trò tối quan trọng trong việc giữ chân nhân viên nữa. Những ứng viên tiềm năng kia nhận ra họ cần hơn là một mức lương phù hợp nhưng với môi trường làm việc lành mạnh, cho họ sự tôn trọng, công bằng và hòa nhập. Và một trong những xu hướng tiên quyết mà người lãnh đạo nên làm là giúp đỡ các thành viên của mình trở thành đồng minh.

Bài viết được lấy cảm hứng từ Melinda Briana Epler – người sáng lập và giám đốc điều hành của Change Catalyst – có hơn 25 năm kinh nghiệm với tư cách là một diễn giả, cố vấn và là người cố vấn về các vấn đề thay đổi đa dạng, bình đẳng và hòa nhập trong văn hóa công ty.

1. Môi trường làm việc lành mạnh, công bằng và hòa nhập không tự nhiên có

Bản chất của con người là mong muốn có những giải pháp nhanh chóng. Nhưng thực chất sự thay đổi đều diễn ra từ mỗi người, mỗi hành động, mỗi lời nói tại mỗi thời điểm. Khi mới tiếp cận với xây dựng văn hóa công ty lý tưởng, nhiều công ty thường tin rằng một khóa huấn luyện có thể giải quyết vấn đề của họ. Chúng ta có xu hướng tin rằng công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề ở nơi làm việc, ngoại trừ những gì thuộc về văn hóa. Không một công nghệ hay chương trình đào tạo nào có thể khắc phục diệu kỳ sự thiếu hụt về sự đa dạng, bất công và cô lập.

Thay đổi chỉ xảy ra khi mỗi một thành viên tự nguyện trở thành một phần của giải pháp. Khi đó, bạn và những người xung quanh mình sẽ trở thành đồng minh, gắn kết với nhau bằng lòng trắc ẩn và cảm thông. Những đồng minh sẽ tạo cảm giác mọi người cùng làm việc, cùng học tập và có sự tiến triển trong công việc.

Khi một công ty có những con người hòa đồng, cởi mở và bình đẳng với nhau, chắc chắn đó là dấu hiệu của một môi trường làm việc lành mạnh, hạnh phúc và bền vững.

2. Sự đồng cảm ngay trong hành động thúc đẩy nhân viên hạnh phúc hơn

Bạn đã bao giờ trải qua, hoặc ít nhất là nghe đến “bạo lực lạnh nơi công sở”? Chúng diễn ra trong mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên, đồng thời giữa nhân viên với nhau. Bạo lực lạnh không làm chúng ta đau về thể xác vật lý nhưng sự tổn thương tinh thần là không thể đo lường được. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp về bạo lực lạnh chốn công sở đã xảy ra, lạm dụng để tước đoạt sự công bằng, hòa nhập của các nhân viên. Từ đây, phong trào “Allyship” (tạm gọi: đồng minh) ra đời để chỉ những người hỗ trợ, ủng hộ các nạn nhân bị tổn thương đó.

Allyship nghĩa là thực sự nhìn thấy những người ở cạnh chúng ta và cả những người lẽ ra phải ở cạnh chúng ta. Trước tiên hiểu được họ đang trải qua điều gì, sau đó giúp họ tìm được hướng đi và thúc đẩy họ cùng phát triển. Đó có thể là những lời khuyên, cơ hội thay đổi mới trong công việc & cuộc sống. Bạn sử dụng quyền hạn và sức ảnh hưởng  để tạo ra những thay đổi tích cực cho đồng nghiệp, bạn bè và cả những người xung quanh mình.

Lựa chọn trở thành một đồng minh, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để phát triển các kỹ năng quan sát, lắng nghe thông qua việc tiếp xúc với nhiều câu chuyện. Đôi khi không phải ở vai trò đồng hành, bạn có thể là người dẫn đầu thay đổi, dùng hành động của mình để hướng những người xung quanh cùng chung tay xây dựng nơi làm việc lành mạnh. Mà nếu chỉ đứng ngoài cuộc và nhìn vào, bạn sẽ mãi chẳng thấy được sự thay đổi mong muốn.

3. Chúng ta có thể vô tình tổn thương ai đó mà mình không biết, nhưng chúng ta có thể thay đổi

Trong suốt lịch sử nhân loại, sự áp bức, bất bình đẳng đã luôn xảy ra và tiếp diễn cho tới ngày nay. Chúng thể hiện qua lời nói, hành động và cả trạng thái. Những điều bạn vẫn cho là một câu nói đùa bình thường, vô hại có thể gây tổn thương đến một ai đó. Điều bạn có thể làm là học cách nhận thức tác động của những sự tổn hại này và sửa chữa nó.

Cách bạn được giáo dục từ nhà trường, gia đình, bạn bè và cả những thông tin đại chúng đã hình thành nên những thành kiến nhất định của cá nhân bạn. Thành kiến của mỗi người chúng ta vô hình trở thành khuôn mẫu áp đặt về tinh thần, ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp xúc, học hỏi về mọi thứ. Bạn chắc chắn không nhận ra được thành kiến của mình, nhưng cách bạn thể hiện, cách bạn phớt lờ sẽ góp phần kéo dài sự bất bình đẳng, hòa nhập của bạn lên những người đồng nghiệp.

Liên hệ đến nơi làm việc, thành kiến cá nhân là nguồn cơn của những cuộc công kích lặt vặt, những hành động chơi khăm chốn công sở. Một nơi mà nhân viên đến đó và dành hầu hết tâm trí chỉ để đối phó với sự không an toàn, thiếu công bằng và bị đổ lỗi chắc chắn là nơi làm việc độc hại.

Bạn chắc chắn không nhận ra được thành kiến của mình, nhưng cách bạn phớt lờ sẽ góp phần kéo dài sự bất bình đẳng, hòa nhập của bạn lên đồng nghiệp.

4. Tạo môi trường làm việc lành mạnh trong chính tổ chức của mình, ngay cả khi họ chưa sẵn sàng

Thay đổi văn hóa là một trong những lựa chọn tốt nhất khi một nhà lãnh đạo hoặc doanh nghiệp chưa sẵn sàng để tạo ra sự đa dạng, công bằng và hòa nhập một cách trực diện. Bạn vẫn có thể tạo ra sự thay đổi bằng cách đóng góp những ý tưởng về:

 • Các chương trình chăm sóc sức khỏe giúp cải thiện mức độ gắn kết, sức khỏe và sự hạnh phúc.
 • Các chương trình tư duy và trí tuệ cảm xúc cải thiện kỹ năng đồng cảm. Những điều này có thể tạo ra bởi các nhóm lãnh đạo biết lắng nghe, thậm chí là mở ra cho họ những cuộc trò chuyện trong tương lai về việc hòa nhập.
 • Các chương trình phát triển khả năng lãnh đạo có thể giúp những người chưa được đánh giá đúng mức phát triển sự nghiệp của họ và tiến đến những vị trí tốt hơn. Đồng thời cải thiện mức độ gắn bó của họ với công ty.
 • Tạo ra những nhóm đồng minh, cung cấp một không gian an toàn cho những người được xem là bị tổn hại, để họ được bộc lộ bản thân. Theo thời gian, nhóm này sẽ phát triển thêm về mặt tinh thần, đạt được sự ảnh hưởng và quyền lực giúp họ tác động đến yêu cầu về sự thay đổi trong tổ chức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện tính đa dạng, công bằng và hòa nhập bằng cách cập nhật những quy trình để cạnh tranh hơn trong lĩnh vực. Chẳng hạn: thay đổi các phương pháp đánh giá hiệu suất và tuyển dụng để trở nên toàn diện hơn, hoặc thông qua với các phương pháp thiết kế sự hòa nhập.

5. Hướng dẫn từng bước để bạn trở thành một đồng minh

Sau vụ việc George Floyd vào năm 2020, nhiều người nhận ra sự cần thiết phải trở thành đồng minh. Hầu hết các doanh nghiệp gần đây đã chú trọng vào sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi đặt ra về những gì mà mỗi người chúng ta có thể làm. Dựa trên một tình huống có tính toàn cầu về phân biệt nguồn gốc, cùng những đóng góp từ các chuyên gia nhân sự với hơn 25 năm kinh nghiệm, chúng tôi muốn đưa ra những đề xuất gợi ý để giúp bạn dần trở thành một đồng minh để khắc phục tình trạng bị cô lập, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh hơn thông qua 7 bước sau:

 • Học, gạt bỏ và tiếp tục học: Học cách nhận ra những tổn thương trong lịch sử và tác động giữa các thế hệ, gỡ bỏ những thành kiến từ lịch sử và sự bên lề văn hóa và học lại những quan điểm mới.
 • Không gây tổn hại – hiểu và sửa chữa những thành kiến của chúng ta: Làm việc để thay đổi hành vi và hành động để tránh những tổn hại không chủ ý.
 • Nhận biết và khắc phục những tổn thương vặt vãnh: Phát triển kỹ năng nhận thức và đồng cảm để xác định và loại bỏ những hành vi độc hại này.
 • Vận động mọi người: Thúc đẩy và vận động theo những cách nhỏ nhặt hàng ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của mọi người.
 • Đấu tranh cho những điều đúng đắn: Can thiệp để ngăn chặn hành vi vi phạm và hỗ trợ những người bị hại.
 • Dẫn dắt sự thay đổi: Khi bạn đã sẵn sàng, hãy hành động để dẫn đến sự thay đổi trong công việc, trong (các) nhóm của bạn và tại nơi làm việc của bạn.
 • Chuyển đổi tổ chức, ngành và xã hội của bạn: Giải quyết những thành kiến và bất bình đẳng trong công ty của bạn và trong thế giới rộng lớn hơn.

Xem thêm video 5 cách để được tôn trọng tại nơi làm việc

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 8

No votes so far! Be the first to rate this post.