Bạn có bao giờ rơi vào tình huống phát sinh thêm câu hỏi cho nhà tuyển dụng mặc dù buổi phỏng vấn đã kết thúc?

Chúng ta đều hiểu việc giữ thái độ bình tĩnh, tích cực trong suốt quá trình phỏng vấn là điều khá khó khăn. Có thể bạn đã chuẩn bị sẵn các câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên sau khi rời buổi phỏng vấn, bạn chợt nảy sinh ra một vài câu hỏi quan trọng khác. Bạn sẽ làm gì?

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, chúng tôi đã tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia đào tạo nghề nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn khách hàng tìm ra cách để cảm thấy tích cực hơn trong công việc, họ biết chính xác cách đảm bảo bạn đặt đúng câu hỏi vào đúng thời điểm trong suốt quá trình phỏng vấn, đồng thời cùng với giọng điệu phù hợp.

Trước khi kết thúc phỏng vấn, có bao nhiêu câu hỏi bạn nên hỏi?

Khi buổi phỏng vấn gần như kết thúc, bạn thường được yêu cầu đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng. Đây thực sự là một cơ hội tốt để bạn tìm hiểu về công ty. Theo các chuyên gia huấn luyện sự nghiệp, bạn nên chuẩn bị tốt nhất là 5 câu hỏi, bởi vì thông thường một số câu có thể được giải đáp trong suốt buổi phỏng vấn. Còn nếu bạn không chuẩn bị gì, nghĩa là bạn là một ứng viên hời hợt.

Mặc dù con số là 5, bạn chỉ cần chú trọng đặt ra 2 câu hỏi “chất lượng” để thể hiện mình có sự chuẩn bị cho vị trí công việc này và thực sự hứng thú. Tuy nhiên, nếu bạn đưa ra nhiều hơn 2 câu hỏi, một vài nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là một ứng viên có sự bảo thủ cao.

Các chuyên gia cũng cung cấp một vài câu hỏi ví dụ mà bạn có thể hỏi:

  • Ai là người tôi sẽ làm việc gần nhất tại vị trí này?
  • Những kỹ năng gì tôi cần dùng nhiều nhất ở vị trí này?
  • Điều gì luôn là thách thức lớn nhất khi ở vị trí này?

Cách để đưa ra câu hỏi sau khi rời khỏi cuộc phỏng vấn

Bạn đã hỏi những câu hỏi mà mình chuẩn bị sẵn, nhưng có những câu hỏi xuất hiện sau cuộc phỏng vấn. Có thích hợp để quay lại và hỏi người quản lý tuyển dụng thêm không?

Câu trả lời là có, nhưng hãy cẩn thận chọn câu từ một cách khôn ngoan. Bạn sẽ không muốn để lại ấn tượng rằng mình chỉ quan tâm đến tiền lương hoặc bạn đang cố tìm ra những dấu hiệu cảnh báo “red flags“. Điểm mấu chốt là hãy làm dịu câu hỏi để không ai cảm thấy khó chịu, bị làm phiền.

Bạn nên tránh hỏi trực tiếp về tình trạng biến động nhân sự ở vị trí này như thế nào. Thay vào đó, hãy hỏi “một người thường gắn bó với vị trí này bao lâu, và khi họ phát triển ra khỏi vị trí này họ thường đi đâu”.

Một vài câu hỏi nhẹ nhàng khác mà bạn có thể hỏi, chẳng hạn: anh/chị đã xử lý các quyết định biến động nhân sự như thế nào? Ai được hỏi ý kiến khi đưa ra những quyết định đó? Anh/chị đã đi đến những quyết định đó như thế nào?

Từ cách trả lời của người quản lý tuyển dụng, bạn có thể biết liệu họ có lắng nghe ý kiến của nhân viên, họ có cách tiếp cận từ trên xuống để ra các quyết định đó hay không. Đây là những manh mối thông tin hiệu quả giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa công ty.

Cách diễn đạt những câu hỏi nhạy cảm

Một chiến thuật phổ biến mà các chuyên gia nghề nghiệp thường tư vấn cho khách hàng của họ được gọi là “giai đoạn trước khi” đưa ra câu hỏi. Đầu tiên, ứng viên nói với nhà tuyển dụng tiềm năng một chút về bản thân và sau đó tiếp tục bằng một câu hỏi thích hợp có liên quan đến phẩm chất mà họ đã chia sẻ trước đó.

Ví dụ:

  • Tôi là người luôn tìm kiếm những vị trí mà tôi có thể phát triển. Vị trí này phát triển theo thời gian ra sao và mọi người có xu hướng phát triển trong công việc này như thế nào.
  • Tôi là người thực sự quan tâm đến các mối quan hệ mà tôi có được tại nơi làm việc. Tôi tôn trọng bản chất giữa các cá nhân trong nghề nghiệp của mình. Anh/chị có thể chia sẻ thêm cho tôi về những đồng nghiệp mà tôi sẽ làm việc gần nhất không?
  • Tôi là người thích chinh phục các thử thách để phát triển bản thân. Anh/chị có thể cho tôi biết những gì sẽ là thử thách lớn nhất đối với vị trí này không?

Khi bạn liệt kê ra trước, có vẻ như bạn đã tạo sự gắn kết và thích thú hơn với vị trí công việc này. Và bởi vì bạn đang cung cấp một vài thông tin cá nhân, chúng được trình bày cẩn thận như là một điểm bán hàng hấp dẫn trong quá trình tuyển dụng. Chúng gợi sự quan tâm của người phỏng vấn để họ dễ chịu hơn khi phải tiếp nhận thêm câu hỏi từ ứng viên.

Những gì bạn nên hỏi khi đã nhận được “Offer”

Chi tiết về vị trí mới của bạn chỉ nên hỏi sau khi bạn đã có trong tay lời mời nhận việc. Ví dụ, nếu bạn tò mò về giờ giấc làm việc cụ thể, các gói phúc lợi thêm hoặc chu kỳ trả lương, tất cả chúng sẽ được giải đáp bởi HR sau khi bạn nhận được lời mời làm việc. Vậy trước khi nhận được “Offer”, bạn có thể hỏi gì?

Chẳng hạn, “tôi muốn gặp một vài thành viên trong nhóm, điều này có được cho phép không?”

Câu hỏi này cho thấy rằng bạn muốn gặp gỡ nhóm, bạn đang thực hiện công việc thẩm định của mình và rằng bạn rất thích thú để tham gia vào vị trí mới này. Nếu người phỏng vấn trả lời “KHÔNG”, đây là một dấu hiệu cảnh báo rất lớn cho thấy văn hóa doanh nghiệp toxic, hoặc có vấn đề gì đó không tốt mà họ không muốn bạn biết trước khi bắt đầu.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 8

No votes so far! Be the first to rate this post.