Sau nhiều vòng phỏng vấn cho công việc mới, cuối cùng bạn cũng có một thư mời nhận việc trong tay. Bạn rất hào hứng, nhưng vẫn còn phân vân vì đó không phải là lựa chọn đầu tiên của mình. Bạn vẫn đang tham dự phỏng vấn với một số công  ty khác mà có lẽ theo bạn, còn tốt hơn công ty đã gửi đề nghị. Bạn không muốn mất lời đề nghị hiện tại, nhưng đồng thời, bạn muốn xem cơ hội ở những công ty khác như thế nào để có quyết định cuối cùng. Vậy bạn nên làm? Dưới đây là những gì bạn nên làm trong tình huống này để có được cơ hội tốt nhất cho mình.

Xin thêm thời gian để quyết định

Điều quan trọng nhất cần làm là bày tỏ thái độ quan tâm của bạn đối với công việc được đề nghị. Nếu không thấy một dấu hiệu tích cực, bạn có nguy cơ bị rút lại lời đề nghị. Bằng cách cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn rất hào hứng với công việc cũng như biết ơn khi nhận được lời đề nghị này, bạn cho họ thấy khả năng gia nhập công ty của bạn.

Sau đó, bạn có thể yêu cầu tối đa một tuần để xem xét đề nghị. Hãy đo phản ứng của nhà tuyển dụng. Một số công ty sẽ không muốn đợi lâu vì thị trường quá cạnh tranh và công ty sẽ muốn biết liệu họ có cần chuyển sang ứng viên dự phòng hay bắt đầu lại quy trình tuyển dụng. Nếu phản ứng của nhà tuyển dụng là lạnh nhạt, hãy hỏi họ khoảng thời gian hợp lý để đưa ra phản hồi mà không cần cung cấp thêm chi tiết. Bạn không nên nói với họ rằng bạn vẫn đang phỏng vấn ơ công ty khác vì điều đó sẽ để lại ấn tượng rằng sự hào hứng của bạn về vai công việc  là không thật lòng.

Đề nghị gặp thêm người hoặc hẹn thăm văn phòng

Nếu bạn không thể kiểm soát lượng thời gian mình có để xem xét đề nghị, bạn có thể cố gắng kéo dài thời gian bằng cách yêu cầu gặp một người nào đó mà bạn chưa gặp hoặc tham quan văn phòng (nếu có thể) trước khi thực hiện một quyết định. Tham gia một chuyến tham quan, ngay cả khi đến một văn phòng trống, sẽ giúp bạn hiểu được văn hóa và không gian hợp tác. Cố gắng lên lịch cho cuộc họp hoặc chuyến tham quan trong vòng một tuần, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội hoàn thành cuộc phỏng vấn với các công ty khác.

Từ chối các công ty bạn không quan tâm

Trong khoảng thời gian đó, nếu bạn đang phỏng vấn tại các công ty mà bạn không hứng thú, hãy gọi điện hoặc gửi email cho nhà tuyển dụng để thông báo cho họ rằng bạn có một lời đề nghị và dự định chấp nhận. Việc này giúp bạn xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với các nhà tuyển dụng. Mối quan hệ tốt đẹp đó có thể giúp bạn về sau. Hãy đối xử với nhà tuyển dụng một cách tôn trọng như bạn hy vọng sẽ được đối xử, ngay cả khi bạn đã có những trải nghiệm tồi tệ trước đó.

Xác định xem bạn có phải là ứng viên khả thi ở nơi khác không

Nếu trong các công ty bạn vẫn đang phỏng vấn có công ty bạn đặc biệt yêu thích, hãy liên hệ với người quản lý tuyển dụng và cho biết sự qua tâm  của bạn đối với công việc đang tuyển nhưng bạn có thư mời nhận việc từ công ty khác. Đề cập rằng bạn sẽ không muốn mất lời đề nghị nếu bạn không phải là ứng viên khả thi cho công việc đó, hãy hỏi xem bạn có thực sự có cơ hội hay không và lắng nghe cẩn thận năng lượng trong phản hồi. Nếu họ nói rằng bạn không phải là một ứng viên khả thi, bạn có thể ra quyết định ngay. Nếu họ nói rằng họ chỉ mới bắt đầu quá trình tuyển dụng, điều đó có nghĩa là họ cần nhiều thông tin hơn từ bạn.

Nếu họ nói rằng bạn là một ứng viên khả thi, thì có nghĩa là đã tiến xa trong quá trình phỏng vấn, và bạn có thể hỏi xem bạn có thể trả lời thêm điều gì để họ đưa ra lời đề nghị hay không. Nếu còn sớm trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể yêu cầu họ xúc tiến phần còn lại của quá trình để xác định xem bạn có phải là ứng viên tốt nhất cho vị trí đang tuyển hay không. Nếu họ có thể tăng tốc mọi thứ, thật tuyệt. Nếu họ không thể, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn có muốn chấp nhận rủi ro từ chối đề nghị mà bạn đã có hay không, tránh mất chì lẫn chài.

Theo HBR

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.