Bạn đã quyết định nghỉ việc và bạn đã nói với sếp của mình. Nhưng một khi bạn đã vượt qua cuộc trò chuyện khó khăn đó, bạn phải tìm cách nói với người khác. Bạn nên nói thế nào với các thành viên trong nhóm mà bạn đã làm việc lâu năm của mình? Bạn có cần phải nói trực tiếp với mọi người hay chỉ cần một email là đủ? Làm cách nào để bạn thông báo cho mọi người theo cách giữ nguyên vẹn các mối quan hệ của bạn và tôn trọng văn hóa của công ty bạn?

Cũng giống như bạn đã làm việc chăm chỉ để tạo ấn tượng khi bắt đầu công việc, bạn cần phải có một lối thoát phù hợp trên trong vấn đề ra đi của mình. Việc phá bỏ các mối quan hện hoặc tạo ra cảm giác tiêu cực khi bạn vừa bước chân ra khỏi cửa cũng chẳng có ích lợi gì. Bạn cần phải lên kế hoạch cẩn thận, từ cách bạn nói với mọi người.  Dưới đây là những gì bạn nên làm để thể hiện mình là một người chuyên nghiệp ngay cả trong vấn đề nghỉ việc

Cần có một kế hoạch bàn giao rõ ràng

Bạn có thể tạo ra nhiều vấn đề một cách không cần nếu không có một kế hoạch rõ ràng về việc bàn giao các công việc của mình trước khi thông báo cho sếp rằng bạn sẽ nghỉ việc. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch mà bạn có thể thảo luận với người quản lý của mình trước khi bắt đầu cho mọi người khác biết rằng bạn sẽ rời đi. Bằng cách đó, bạn có thể giải quyết các câu hỏi về những gì có thể xảy ra với danh mục công việc, các đồng nghiệp cùng phong hoặc khách hàng của bạn. Sẽ luôn luôn tốt hơn khi bạn có sẵn một kế hoạch.

Thông báo với mọi người

Ngày nay, email rất thông dụng nhưng không thể thay thế cho việc nói trực tiếp với mọi người, đặc biệt là những người thân thiết nhất với bạn tại nơi làm việc và những người làm việc dưới quyền của bạn. Nếu bạn có một nhóm báo cáo trực tiếp, bạn nên tỏ lòng biết ơn với những gì họ đã làm cùng bạn bẳng cách lịch sự nói trực tiếp với họ. Bạn cũng nên làm điều tương tự với những người cố vấn, những người bạn thân trong công việc và những đồng nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi việc ra đi của bạn. Nên có dự định người mà bạn định nói tiếp theo và khi nào.

Tập trung vào tương lai

Nếu lý do khiến bạn ra đi không phải là tích cực, chẳng hạn do bạn cảm thấy mình thăng tiến không đủ nhanh hoặc bạn đang xung đột với cấp trên, hãy chống lại sự thôi thúc muốn trút giận trên đường ra đi. Nó không đáng để làm những việc như vậy. Hãy giữ sự gắn kết mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp và cảm nhận của họ về bạn. Khi mọi người hỏi tại sao bạn rời đi, hãy trả lời bằng những câu trả lời như “Đã đến lúc tôi phải thử thách mình ở môi trường mới xem sao” và không đề cập những bất bình trong quá khứ. Bạn nên được nhìn nhận như một người đang tìm kiếm những cơ hội phát triển mới hơn là một người ra đi vì bất mãn.

Tận dụng ảnh hưởng của bạn để mang lại lợi ích cho người khác

Sự ra đi của bạn có thể được sử dụng như một cơ hội cho mọi người. Nếu bạn có ai đó trong nhóm của mình muốn nhận nhiều trách nhiệm hơn, bạn có thể gặp họ và nói, ‘Này, đây có thể là cơ hội. Tại sao bạn không giơ tay? ”Nhưng hãy nhớ đừng đưa ra bất kỳ lời hứa nào mà bạn không thể làm. Bạn hãy nói chuyện với sếp của bạn và có cảm giác thực sự về việc ai đang làm những gì. Nếu bạn không biết câu trả lời cho các câu hỏi nảy sinh, chẳng hạn như ai sẽ tiếp quản danh mục các công việc của bạn hoặc hoàn thành nhiệm vụ khi bạn không còn ở đó nữa, hãy tìm hiểu trước khi nói chuyện với sếp. Việc giới thiệu mọi người cho các phần công việc của bạn hoặc các cơ hội khác nhau là một cách tuyệt vời để rời đi.

Vượt qua cảm giác rằng bạn là người không thể thay thế

Khoảng thời gian giữa thời điểm bạn cho mọi người biết bạn sẽ rời đi và ngày nghỉ việc thực sự của bạn có thể rất khó xử. Bạn nghĩ rằng mình quan trọng và không thể thay thế được, nhưng đột nhiên bạn có thể không được mời tham gia các cuộc họp hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng. Đừng để bị phân tâm bởi cảm giác bị loại trừ. Bạn không thể được tất cả. Bạn đã chọn rời đi và bạn phải nhớ rằng công việc của công ty vẫn tiếp diễn. Không có gì ngạc nhiên khi bạn nhận ra bạn trở thành người thừa nhanh như thế nào. Hãy cố gắng tập trung ít hơn vào các cuộc họp và tập trung nhiều hơn vào việc chuyển giao và giữ các mối quan hệ bạn đang có.

Làm việc chăm chỉ cho đến ngày cuối cùng

Đừng làm mất uy tín của bạn bằng cách lơ là trong vài tuần cuối cùng của bạn. Hãy đảm bảo rằng mọi việc đều trôi chảy như chưa từng có lời thông báo nghỉ việc. Đồng thời dành thời gian để bày tỏ lòng biết ơn đối với những cơ hội bạn đã có được ở đó. Bạn có thể gặp lại những người quản lý và đồng nghiệp cũ ở các công ty khác, đặc biệt nếu bạn vẫn làm trong ngành đó. Luôn có cánh cửa rộng mở với bạn và sự nghiệp của bạn còn dài và bạn không bao giờ biết cơ hội tiếp theo sẽ đến từ đâu. Vì vậy hãy tỏ ra chuyên nghiệp cho đến ngày cuối cùng khi bạn đã sẵn sàng nghỉ việc.

Kết luận

Có một số nguyên tắc cần nhớ khi bạn nghỉ việc một cách chuyên nghiệp

Bạn nên:

  • Nói với những người thân thiết nhất với bạn trực tiếp thay vì qua email
  • Chống lại cảm giác bị bỏ rơi khỏi các cuộc họp và quyết định trong những tuần trước khi bạn nghỉ.
  • Đề xuất cho đồng nghiệp những trách nhiệm và vai trò mới họ có thể đảm nhận khi bạn rời đi

Không nên:

  • Thực hiện thông báo của bạn một cách đơn phương. Thảo luận về một kế hoạch khó khăn với sếp của bạn để mọi người đều có cùng quan điểm về cách xử lý sự ra đi của bạn.
  • Nghỉ ngơi sau khi bạn đã đưa ra thông báo của mình
  • Gieo rắc cảm giác bất hòa bằng cách trút sự bực bội hoặc hoặc nói xấu về công ty, sếp hay đồng nghiệp

 

 

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.