Có lẽ từ khi còn bé bạn đã đã được dạy và đã tin rằng nếu những người thông minh làm việc chăm chỉ và lớn lên trong một môi trường được giáo dục tốt hợp lý thì sẽ thánh công trong cuộc sống khi trưởng thành. Và bạn cũng giáo dục con bạn với những ý tưởng như vậy. Nhưng trong thực tế, mọi việc không diễn ra một cách suông sẽ như thế.  Không ít người thông minh, học giỏi và làm việc chăm chỉ đã bị mất phương hướng, hoặc có một cuộc sống không có gì nổi bật so với những người khác. 

Có rất nhiều yếu tố để dẫn đến thành công, một sự nghiệp viên mãn, những mối quan hệ tuyệt vời mà không liên quan đến yếu tố thông minh chăm chỉ. Bạn không nhầm đâu, thông minh chỉ là một phần của của cuộc sống.  Dưới đây chúng hãy cùng xem bảy lý do tại sao bạn có thể không thành công ngay cả khi bạn thông minh và chăm chỉ hơn những người khác.

1. Không mở rộng mối quan hệ

Thật dễ dàng để gắn bó với những người bạn đã biết trong một thời gian dài. Bạn biết về nhau khá rõ và có thể cùng nhau nói những câu chuyện mà cả hai đều dễ dàng để hiểu. Tuy nhiên, vấn đề với những người bạn cũ là những ý tưởng giống nhau được tái chế nhiều lần và bạn không thể học được những quan điểm mới bên ngoài những gì mà bạn đã biết. Điều này sẽ làm cho bạn trở nên nhàm chán, ngại giao tiếp, không có được những cái nhìn hay quan điểm mới mẻ. Nếu bạn là một người như vậy thì hãy nhanh chóng thay đổi. Ban đầu có thể khó tiếp cận với những người mới, nhưng hãy bắt đầu từ việc nhỏ và đặt mục tiêu thấp, chẳng hạn như làm quen với một vài mới mỗi tháng và tăng dần lên. Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

2. Ngại sự thay đổi

Ở trong cùng một môi trường trong một thời gian dài khiến bạn cảm thấy khó thích nghi với điều gì đó mới mẻ. Nhưng bạn hãy nhớ rằng sự thay đổi mang lại cơ hội. Vì vậy, thay vì chống lại những thay đổi, hãy xem bạn có thể tận dụng chúng như thế nào. Có thể sự thay đổi chính trong công việc của bạn, thay đổi trong góc nhìn sự việc và hãy cởi mở với những khái niệm mới và luôn chú ý về thế giới xung quanh bạn.

3. Không sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Những người thông minh thường chọn con đường an toàn. Họ có thể đi theo con đường giống như bạn bè cùng trang lứa hoặc chọn một nghề nghiệp như những người khác đã làm. Điều đó dễ dàng được mọi người chấp nhận. Mặc dù điều này đảm bảo sự an toàn, nhưng nó có thể là vấn đề. Bạn có thể nghe những người thông minh nói rằng họ thấy công việc của mình không được như ý muốn và họ muốn làm việc khác, nhưng lại sợ những rủi ro khi phải thay đổi.

Nếu bạn nghĩ đến việc thay đổi cuộc sống, hãy tưởng tượng xem bạn sẽ như thế nào trong nhiều năm nữa nếu bạn chọn không theo đuổi điều đặc biệt. Có lẽ bạn sẽ hối hận khi không chấp nhận những rủi ro nhất định trong cuộc sống của mình.

4. Tin rằng mình xứng đáng có được mọi thứ dựa vào sự thông minh chăm chỉ

Những học sinh chăm chỉ trong trường học đã quen với việc đứng đầu và cho biết họ thể hiện được tiềm năng của mình. Điều này không có gì là sai, nhưng luôn có một số tác dụng phụ tiêu cực.

Khi bạn trưởng thành, bạn mang những điều này vào cuộc sống và nghĩ mình xứng đáng nhận được mọi điều tốt đẹp vì trí thông minh của mình. Bạn mong đợi mọi thứ sẽ tự động diễn ra vì sự thông minh chăm chỉ sẵn có của mình . Đáng buồn thay, cuộc sống không diễn ra như vậy.

Trong cuộc sống, bạn không nhận được kết quả dựa trên công sức bạn bỏ ra. Bạn nhận được kết quả dựa trên sự kết hợp của làm việc chăm chỉ, tư duy chiến lược và một số may mắn liên quan. Nhưng may mắn không tự nhiên đến, bạn có thể tăng sự may mắn của mình bằng cách kết hợp tốt hai yếu tố đầu tiên.

5. Chạy theo quá nhiều mục tiêu

Bạn có thể thường nghe từ những người chăm chỉ là họ ghét lãng phí thời gian. Những người thông minh đều hiểu giá trị của thời gian, Và vì vậy họ đặt ra rất nhiều mục tiêu để theo đuổi. Vì có quá nhiều mục tiêu mà không đủ thời gian và nỗ lực để vượt qua mọi trở ngại, không phải mục tiêu nào cũng có thể thực hiện được.

Tập trung nỗ lực vào một mục tiêu sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều về lâu dài so với việc chạy theo nhiều thứ,  cảm thấy nhàm chán và sau đó đi theo một thứ mới.

6. Không cam kết với các quyết định

Thông minh và làm việc chăm chỉ có thể mở ra nhiều cánh cửa. Thật không may, có quá nhiều lựa chọn lại có thể hạn chế ngang với việc có ít lựa chọn. Rất nhiều lựa chọn khiến bạn khó quyết định phải làm gì. Do đó, bạn sẽ dễ dàng thay đổi và xem những gì phù hợp với mình.  Chẳng hạn, bạn chọn học nhiều chương trình sau đại học, hết chương trình này đến chương trình khác. Hơn mười năm sau, bạn vẫn không thể biết mình phải làm gì.

Thay vì cố gắng nhiều thứ, bạn nên có những cam kết nhất định.  Hãy trao đổi với những người khác và thực hiện nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định lớn, để bạn biết liệu một lựa chọn có phù hợp với tính cách và lối sống của bạn hay không.

7. Không tin vào chính mình

Đáng ngạc nhiên là có nhiều người thông minh lại đánh giá thấp khả năng của chính họ. Họ tin rằng họ không thể hoàn thành nhiều việc mà với khả năng của mình họ có thể dễ dàng hoàn thành. Những người thông minh có tiêu chuẩn cao khi nói đến công việc của mình. Chẳng hạn khi làm việc trong một dự án, họ có xu hướng xem xét kỹ lưỡng và luôn mong muốn có những kết quả tốt nhất.

Dù đây là một điều tốt, nó cũng khiến bạn suy nhược hơn là hữu ích. Chủ nghĩa hoàn hảo có thể  khiến người thông minh sợ hãi về “điều gì xảy ra nếu” hoặc “tôi không đủ giỏi” và khiến họ mất tự tin.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.