Môi trường làm việc, Người lao động cần biết

3 điều bạn nên CÂN NHẮC trước khi quyết định NGHỈ VIỆC

Quyết định nghỉ việc

Quyết định nghỉ việc

Bạn không hài lòng với công việc hiện tại bởi một số nguyên nhân nào đó. Bạn muốn nghỉ việc và kiếm tìm cho mình một công việc mới. Nhưng trước khi thay đổi ý định, bạn nên cân nhắc đến những vấn đề quan trọng sau đây, rất ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

Trước khi bạn cảm thấy muốn từ bỏ công việc hiện tại, hãy tự hỏi mình cần làm phải làm gì để vấn đề này không ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của bạn. Hôm nay chỉ mới là Thứ Tư và vẫn chưa kết thúc một tuần. Bạn thức dậy và cảm thấy áp lực khi phải tiếp tục tới chỗ làm, mệt mỏi với công việc hàng ngày. Nói tóm lại, bạn cảm thấy buồn và chán nản.

Và Bạn không hài lòng với công việc hiện tại bởi một số nguyên nhân nào đó. Bạn muốn kiếm tìm cho mình một công việc mới. Nhưng trước khi thay đổi ý định, bạn nên cân nhắc đến những vấn đề quan trọng sau đây, rất ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

1. Xác định liệu việc từ bỏ công việc hiện tại sẽ thay đổi cuộc sống của bạn ?

Hãy nhớ lại ban đầu tại sao bạn lại chọn công việc này? Bạn cần nguồn thu nhập, đúng thế, nhưng tôi cá là còn nhiều lý do hơn thế nữa. Phải chăng công việc này thuộc vào lĩnh vực bạn đam mê, hay nó đòi hỏi những kĩ năng bạn rất tốt. Hay có lẽ là vì bạn thực sự thấy thích các đồng nghiệp, cấp trên hoặc khách hàng, hoặc chỉ là bạn rất thích các buổi tụ tập ăn trưa. Nếu bạn nghỉ việc, bạn sẽ bỏ lại tất cả những điều này, cả tốt lẫn xấu. Cho nên bạn nên dành thời gian để xem xét xem bạn có thể dàn xếp ổn thỏa những vấn đề khúc mắc không vừa ý trước khi đưa ra quyết định cuối cùng hay không.

Nếu bạn nghỉ việc vì một, hai hoặc ba tương tác xấu, bạn sẽ mất hai đến ba tháng tới để làm quen với một công việc khác. Bạn sẽ có một khoảng cách thu nhập, và cuối cùng bạn sẽ trì hoãn giấc mơ của mình hơn nữa.

2. Hãy thử suy nghĩ thật kỹ công việc nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn muốn đổi việc, phải xác định đâu là niềm đam mê và động cơ thúc đẩy bạn làm việc tốt nhất. Bạn đánh giá cao những giá trị nào: sức khỏe, tiền bạc, cơ hội thăng tiến, sự ổn định hay mối quan hệ gia đình? Điều gì trong công việc mới sẽ làm bạn hài lòng? Nếu bạn xác định tiền bạc là mục tiêu chính, bạn sẽ tìm cho mình công việc lương cao, nhưng hãy nhớ lương cao đồng nghĩa với khối lượng công việc đồ sộ đi kèm. Bạn có chắc mình sẽ đảm nhận nhiều trọng trách hơn không? Hay bạn muốn đổi việc sang một lĩnh vực hoàn toàn khác với công việc hiện tại? Nếu vậy bạn phải chấp nhận đi lên từ những bậc thang thấp hơn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3. Có ai đó để tư vấn để tham khảo

Khi tôi làm việc trong một văn phòng đã có rất nhiều lần, thậm chí nhiều lần mỗi ngày tôi phải gọi điện và nhờ tư vấn từ người bạn thân đáng tin cậy của tôi để nhờ tư vấn về những vấn đề tiêu cực tôi vừa gặp trong công việc, và chỉ cần người bạn ấy lắng nghe những khó chịu, bức xúc của tôi thì dường như mọi thứ tiêu tan ngay sau đó.

Nó giống như nếu bạn bị rắn cắn và bạn cần rút chất độc ra khỏi cơ thể. Trước khi nghỉ việc, bạn nên trò chuyện với bạn bè hay những đồng nghiệp mà bạn tin cậy và có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực mà bạn đang nhắm đến. Họ sẽ cho bạn những tư vấn quý giá nhất như góp ý về kế hoạch công việc của bạn, cho bạn những lời khuyên để tìm được công việc mới phù hợp nhất.


Có rất nhiều vấn đề cần phải cân nhắc, nhưng điều này sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ, xem xét rõ vấn đề của bản thân, làm chủ tình thế khó khăn bằng lý trí. Từ bỏ công việc không phải một quyết định sai lầm, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang hành động đúng đắn.

Theo The Ladders

Leave a Reply

Theme by Anders Norén