Ở thời điểm hiện tại, bạn có lẽ đã quen thuộc với việc chia sẻ điểm mạnh, điểm yếu của mình và vượt qua tất cả những câu hỏi phỏng vấn tiêu chuẩn khác. Mặc dù vậy, buổi đàm phán lương mới là thách thức thật sự mà ngay cả những nhân viên dày dạn kinh nghiệm nhất cũng không ít lần bị trượt khỏi công ty yêu thích.

Để giúp bạn vượt qua tình huống trao đổi khó khăn này, chúng tôi đã tạo ra một bài kiểm tra về kỹ năng đàm phán lương với 5 câu hỏi thường gặp trong thực tế. Hãy chọn đáp án của bạn, sau đó đọc những bí quyết được tư vấn bởi các chuyên gia để có thể nâng cao sự khéo léo trong câu trả lời và hạ cánh dễ dàng hơn ở những công việc tiếp theo.

5 câu hỏi thực tế về đàm phán lương

Câu hỏi 1: Bạn đã tốt nghiệp vào năm nào?

 1. 2021
 2. 2021 nhưng tôi đã tham gia thực tập sinh ở một vài nơi trong suốt thời gian học đại học
 3. Tôi không cho rằng điều đó có ảnh hưởng đến năng lực làm công việc này của tôi
 4. Tôi đã dành hơn một thập kỷ kể từ khi tôi tốt nghiệp đại học đảm nhiệm vai trò sáng tạo nội dung với trách nhiệm ngày càng cao

Câu hỏi 2: Kỳ vọng về mức lương của bạn là bao nhiêu?

 1. Vì không biết nhiều về công việc và chương trình thưởng, tôi không thể đưa ra một con số cụ thể. Tôi muốn biết khoảng lương của công ty đối với vị trí đang tuyển dụng, nếu ông/bà có thể chia sẻ về điều đó
 2. Tôi mong muốn tổng cộng lương và phúc lợi nằm trong khoảng $175.000 – $200.000 với mức lương cơ bản thấp nhất $150.000
 3. Tôi không muốn thảo luận về tiền lương vào lúc này
 4. Từ những tìm hiểu của mình, tôi mong muốn mức lương $160.000

Câu hỏi 3: Mức lương mà bạn nhận được ở công ty hiện tại là bao nhiêu?

 1. $125.000 với khoản tiền thưởng $15.000
 2. $135.000 với khoản tiền thưởng $20.000 (khi bạn thực sự nhận được $125.000 với $15.000 tiền thưởng)
 3. Cảm ơn vì câu hỏi này. Tiền lương kỳ vọng của tôi cho vị trí này là $165.000
 4. Tôi xin lỗi, đây có phải là một câu hỏi bất hợp pháp?

Câu hỏi 4: Bạn có đồng ý thương lượng lại về mức lương?

 1. Tất nhiên là được rồi, chúng ta có thể thương lượng
 2. Tôi không muốn tiền lương trở thành thứ khiến công ty đắn đo về sự phù hợp của tôi. Tôi muốn nghe nhiều hơn về vai trò công việc và chế độ phúc lợi của công ty trước khi chúng ta đi đến một quyết định tốt cho cả 2 bên.
 3. Tại thời điểm này của sự nghiệp, tôi nắm chắc khả năng về mức lương mà tôi đang mong đợi
 4. Tôi có thể thương lượng với kỳ vọng được đánh giá hiệu suất và tăng lương sau 6 tháng

Câu hỏi 5: Kỳ vọng của bạn về các chế độ phúc lợi là gì?

 1. Vì đó là một vị trí nhân viên thực thi, tôi mong muốn công ty sẽ cung cấp đầy đủ các phúc lợi mà công ty hiện có
 2. Tôi bị thúc đẩy bởi tiền lương hơn là các đãi ngộ
 3. Tôi muốn nghe chính sách phúc lợi công ty có thể cung cấp bao gồm những gì để có thể hiểu hơn về gói đãi ngộ toàn diện của công ty
 4. Tôi cần cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe, đây là điều bắt buộc phải có

Đáp án và diễn giải

Kate Dixon là một chuyên gia đào tạo về đàm phán lương, nhà tư vấn phúc lợi và là tác giả của cuốn sách  Pay Up!: Unclocking Insider Secrets of Salary negotiation (tạm dịch: Tiền lương: Mở khóa những bí mật bên trong của cuộc đàm phán lương). Vì thế, những đáp án dưới đây đã được chúng tôi tham khảo ý kiến của cô về cách đưa ra câu trả lời tốt nhất cho những vấn đề trên. Thêm vào đó, Dixon cũng từng tham gia coaching với các tập đoàn toàn cầu như Intel, American Express, Nike và chia sẻ những bí quyết tạo ấn tượng để giành được các gói phúc lợi tốt nhất có thể.

Câu hỏi 1: đáp án nên chọn D

Dixon giải thích chi tiết: Một vài nhà tuyển dụng rất cố chấp với việc biết bạn đã tốt nghiệp khi nào, khiến bạn cảm thấy mình cần biện giải hoặc không thoải mái vì bạn là một nhân viên lớn tuổi và không muốn khơi lại chủ nghĩa tuổi tác. Trong khi đó đáp án B cố gắng giảm đi kinh nghiệm của bạn.

Đáp án A (được hiểu là thẳng thắn nói thật) không có gì sai. Nhưng bạn sẽ cảm thấy bạn đã cho nhà tuyển dụng cơ sở để tính toán một cách không công bằng những gì họ cho rằng bạn xứng đáng. Đáp án C tạo sự căng thẳng, như thể đây là một cuộc đối đầu giữa bạn và người phỏng vấn. Vì thế D sẽ là đặt cược tốt nhất. Cách trả lời này mang tính điều hướng cho phép bạn tỏa sáng với những thành tựu đã đạt được của mình.

Câu hỏi 2: đáp án nên chọn có thể là A và D

Theo Dixon, đây là câu hỏi trong đàm phán lương mà nhiều học viên của cô cần tới sự giúp đỡ. Với một số người đáp án A là lựa chọn tốt nhất, nó thể hiện rằng bạn nhận ra tiền lương không nhất thiết quá cứng rắn và bạn muốn hợp tác. “Rất nhiều nhà tuyển dụng mà tôi biết đều OK khi trả lời ứng viên khoảng lương công ty có thể cung cấp cho vị trí này là từ X đến Y, nó có phù hợp với những gì bạn mong đợi không?”.

Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn đáp án D theo lời khuyên của Dixon. Bạn có thể nói “theo như tìm hiểu và tôi được biết công ty chi trả lương cho vị trí công việc này là khoảng từ X đến Y, dựa trên những kinh nghiệm của mình, tôi đặt mục tiêu đến khoảng lương cao hơn, được trả cho 2 công việc gần nhất của mình. Chúng ta có thể tiến sát đến khoảng này như thế nào? Nhà tuyển dụng sẽ bị ấn tượng bởi bạn đã có sự nghiên cứu, ngược lại bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra công việc này có khả năng trả lương phù hợp trong khoảng mà bạn muốn hay không.

Lựa chọn B có vẻ như đưa ra quá nhiều thông tin, hơi vội vã và thể hiện bạn thiếu kỹ năng về đàm phán lương. Bất cứ khi nào bạn đưa ra một khoảng, nhà tuyển dụng đều có xu hướng tập trung vào con số thấp hơn.

Lựa chọn C không tôn lên những giá trị ngầm hiểu bạn phù hợp như thế nào và mức lương cho vị trí đang trống có thể xem xét.

Thêm 2 lời khuyên về đàm phán lương thưởng từ Dixon: Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu điền mức lương mong muốn của mình vào đơn ứng tuyển online trước khi đi đến buổi phỏng vấn. Dixon khuyên học viên của cô bỏ trống mục này cho đến khi có thể trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn nên biết những gì công ty chi trả sẽ phản ánh cách họ đánh giá một vai trò công việc. Nếu con số này thấp, nó không phải do cá nhân bạn, cũng không phải là sự phủ nhận kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn.

Câu hỏi 3: đáp án nên chọn C

Đây tiếp tục là một câu trả lời mang tính điều hướng và hầu hết các nhà tuyển dụng đều hài lòng với cách này. Trước tiên, đáp án D có thể là một lựa chọn tốt. Việc yêu cầu lịch sử tiền lương là bất hợp pháp ở nhiều nơi. Nó gây bất lợi cho người lao động nữ và người da màu bởi trong lịch sử họ là những đối tượng bị trả lương rất thấp. Nếu một nhà tuyển dụng căn cứ mức lương mới dựa trên mức lương cũ, lịch sử tiền lương của người đó chỉ có thể mãi mãi ở mức thấp hơn thực tế.

Ngay cả khi việc yêu cầu này cơ bản được cho phép, bạn không nên để nhà tuyển dụng dồn trọng tâm vào lịch sử tiền lương. Với mỗi vị trí công việc, kỳ vọng tiền lương là khác biệt hoàn toàn. Bằng việc chia sẻ mức lương , bạn có thể đang tự bán bản thân với giá thấp. Vì thế, thay vào đó sẽ tốt hơn khi cho biết khoảng cho phép là bao nhiêu. Bạn có thể nhận được đáp án tuyệt vời về mức lương cho loại công việc bạn đang làm bằng cách nhập cụm từ “mức lương cho kỹ sư phần mềm” (chẳng hạn) vào công cụ tìm kiếm hoặc tham khảo trên các trang web review lương. Quan trọng hơn, sau khi có thông tin bạn cần phải linh hoạt điều chỉnh lại sự khác biệt giữa các khu vực (văn phòng công ty tại thành phố lớn có thể trả lương cao hơn so với ở vùng ngoại ô/tỉnh/làm việc từ xa).

Xem thêm: 5 điều mà lịch sử tiền lương tiết lộ về con người bạn

Câu hỏi 4: đáp án nên chọn B

Dixon cho rằng người sáng suốt là nên nhìn vào toàn cảnh chính sách đãi ngộ trước khi đưa ra quyết định. Có thể tiền lương thấp hơn vài nghìn đô so với mong muốn của bạn, nhưng họ có các phúc lợi tuyệt vời hơn cả sự thiếu hụt kia. Bạn chưa biết, vậy tại sao lại tự vẽ mình là A – mang một chút cảm giác hụt hẫng, hay C và D – cứng nhắc và hành động dựa trên những kiến thức chưa hoàn thiện? Thay vào đó, hãy tận dụng những gì nhà tuyển dụng tiết lộ để cân nhắc.

Câu hỏi 5: đáp án nên chọn C

Câu hỏi này thường xuất hiện khi bạn ứng tuyển vào những công ty Start-up hoặc những doanh nghiệp quy mô nhỏ không đủ khả năng cung cấp đầy đủ các phúc lợi theo mặt bằng thị trường. Nếu bạn đưa ra câu trả lời dứt khoát (như đáp án D), cũng ổn thôi nhưng có thể họ có những phần khác trong gói phúc lợi cho phép bạn đủ khả năng tự mua bảo hiểm sức khỏe nếu muốn.

Lựa chọn A có vẻ hơi áp đặt và lựa chọn B cho thấy bạn đầu hàng quá sớm trong vòng đàm phán này. Vì thế hãy giữ kín ý định của mình và cố gắng tìm hiểu thêm nhiều chi tiết về các khoản phúc lợi và mô tả công việc trước tiên.

Với những chiến thuật đàm phán này, Haymora hy vọng bạn sẽ được trang bị tốt để vượt qua cuộc phỏng vấn tiếp theo và nhận được mức lương bạn xứng đáng.

Theo Theladders

Có thể bạn quan tâm: Chuyện tiền lương và bật mí những vấn đề xung quanh 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.