Cho dù đó là việc giảm giờ làm việc, hay nhân viên được mang thú cưng vào văn phòng, thì các công ty trên thế giới hiện nay đều đang ưu tiên giúp nhân viên hạnh phúc và tìm thấy niềm vui trong công việc vì nó đã được chứng minh giúp tăng năng suất trong công việc.

Đối với một số nhân viên, tâm trạng của họ có liên quan trực tiếp đến thái độ của người quản lý, sau đây là 5 bí quyết dành cho các nhà lãnh đạo mà Haymora muốn chia sẻ trong bài viết hôm nay. Hãy cùng nhau tham khảo ngay nhé!

1. Đầu tiên, Phải lắng nghe nhân viên

Phẩm chất quan trọng nhất mà một vị lãnh đạo tuyệt vời có thể có là một người biết cách lắng nghe, Kỹ năng biết lắng nghe ý kiến của nhân viên cấp dưới là một nghệ thuật không hề đơn giản và không phải là người lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện được. Người lãnh đạo thành công là những người biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên mà qua đó họ không chỉ thu được những thông tin cần thiết, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới, để có những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý, mà còn là hình thức động viên, khích lệ rất lớn để nhân viên làm việc tốt hơn. Đó cũng là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới.

2. Phải hiểu tầm quan trọng của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Công việc không bao giờ nên chiếm lĩnh toàn bộ thời gian và cuộc sống của nhân viên. Nhân viên của bạn có những sở thích, cam kết và sự khác đang diễn ra ngoài cánh cửa văn phòng và các nhà quản lý phải cởi mở và ủng hộ nhân viên khám phá những vấn đề khác ngoài công việc.

Là một người lãnh đạo tuyệt vời bạn có thể giới thiệu lịch trình làm việc linh hoạt. Một số nhân viên có thể làm việc tốt hơn vào buổi sáng nhưng đầu óc sẽ trì trệ vào cỡ 3 giờ chiều. Một số khác làm tốt hơn vào những giờ trễ hơn trong ngày.

Giúp nhân viên dễ dàng làm việc tại nhà khi họ cần. Việc có thể ở nhà chăm sóc con bệnh hoặc ở nhà khi trời bão thay vì cố gắng lên văn phòng sẽ khiến cho nhân viên hạnh phúc hơn nhiều, nhất là khi họ vẫn có thể làm tốt công việc của mình tại nhà

3. Cho phép nhân viên phản hồi về công việc

Các nhà quản lý nên tạo cơ hội cho nhân viên có những phản hồi thường xuyên và liên tục về công việc mà họ đang làm. Cho dù đó là tích cực hay tiêu cực, giao tiếp rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc thú vị.

Một khi tôi tự mình ngồi mày mò với một dự án mới và phức tạp, thật tuyệt vời khi có ai đó kiểm tra tôi và thấy tôi làm thế nào. Tôi muốn biết rằng những gì tôi làm đang kết nối với toàn bộ đội nhóm. Tôi muốn làm việc với những người quan tâm và quan tâm đến những gì tôi làm.

Việc phản hồi tốt nhất là khi được đối mặt trực tiếp. Hãy dừng lại một chút, ghé thăm nhân viên của bạn làm gì và đừng quên nói ‘Cảm ơn rất nhiều. Tôi thực sự đánh giá cao những gì bạn đã làm trong các dự án của chúng ta”

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

4. Tạo mục tiêu chung, cùng nhân viên hướng tới

Nhân viên sẽ vô cùng thích thú và vui vẻ nếu biết việc mình làm đóng góp, hướng đến một sứ mệnh lớn lao. Việc truyền những thông tin cụ thể, mạnh mẽ như “tốt nhất”, ” lớn nhất”, “giỏi nhất” thường tạo động cơ làm việc nhanh và hiệu quả cho mỗi nhân viên.

Qua mục tiêu chung hướng đến, kích thích sự sáng tạo của nhân viên qua các ý tưởng, đề xuất, đóng góp. Điều quan trọng, hãy luôn để nhân viên biết ý tưởng đóng góp của mình luôn được lắng nghe và đánh giá cao.

5. Trả mức lương và thưởng công bằng hợp lý cho nhân viên

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nhân viên rất vui khi họ được trả lương cao. Nếu một nhân viên cảm thấy họ không được trả lương công bằng, họ có thể cảm thấy bị đánh giá thấp và bị lợi dụng.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo phải đưa ra các chế độ khen thưởng, xử phạt đều phải rõ ràng và công tâm. Muốn lãnh đạo được nhiều nhân viên bạn cần đặt đức tính này lên hàng đầu. Bởi vì để được các nhân viên tin tưởng và nghe theo bạn luôn phải nói sự thật và xử sự với mọi người công bằng, ngay thẳng. Bạn hãy nhớ luôn tôn trọng mọi nhân viên từ vị trí thấp đến cao và đối xử với họ thật công bằng. Đối với những cá nhân xuất sắc, có đóng góp thành tích cho công ty, hãy tuyên dương trước toàn bộ nhân viên và có hình thức khen thưởng xứng đáng. Ngược lại, với những nhân yếu kém, bạn cũng phải có hình thức kỷ luật thấu đáo.


Trở thành một vị sếp tuyệt vời đồng nghĩa với việc tạo cảm hứng cho nhân viên của bạn để đạt được những điều vĩ đại. Hi vọng, Haymora đã cung cấp thêm thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn trong quá trình quản lý và điều hành công việc trong công ty để mang đến kết quả tốt nhất.

Please follow and like us:
error