Một số công việc với câu slogan “saving the world!” và như một thói quen, chúng ta có xu hướng tôn trọng những người và các công ty làm việc với sứ mệnh to lớn đó là mang lại sự công bằng, chất lượng cuộc sống và bình đẳng cho thế giới hơn so với những người chỉ quan tâm đến lợi nhuận của họ.

Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Lynne Lancaster và David Stillman (tác giả cuốn The M-Factor – tạm dịch: Nhân tố M) tìm ra rằng ý nghĩa trong môi trường làm việc là rất quan trọng đối với nhân viên. Hơn 90% người được hỏi nói rằng việc được cống hiến qua công việc là điều thiết yếu khi họ đưa ra quyết định lựa chọn.

Tạo nên sự khác biệt chính là chìa khóa. Dựa theo danh mục lực lượng lao động toàn cầu Kelly, nhiều nhân công trẻ tuổi sẵn sàng chọn công việc có mức lương thấp hơn, vất vả hơn hay chỉ là công việc khá tẻ nhạt nếu nó cho họ một ý nghĩa trong công việc rõ ràng. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò Gallup gần đây cho thấy 70% người Mỹ hoặc ghét công việc của họ hoặc không có sự cam kết với công việc của mình. Nếu bạn đang trải qua quãng thời gian khó khăn để tìm ra ý nghĩa trong công việc, hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc.

Hiểu được mục đích công việc

Mỗi công việc đều có một mục đích. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những gì bạn làm. Hãy liệt kê ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn được giao thực hiện và viết ra giấy vì sao bạn cần thực hiện những công việc đó.

Đặt ra mục tiêu thực hiện những nhiệm vụ đó một cách hiệu quả bạn sẽ đạt được nhiều hơn, thêm nữa bạn còn nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp và sếp của mình. Hiểu được mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu rõ việc nên sử dụng thời gian như thế nào và nhận ra bản thân nên tập trung vào những điều quan trọng.

Bạn có thể xác định lại vai trò của mình?

Khi tôi làm Quản lý tại một nhà hàng, đôi khi tôi cảm thấy mình nên làm nhiều hơn. Có những ngày cảm thấy thật “phù phiếm” khi bán quần áo cho mọi người trong khi những người khác ở ngoài đó đang giúp đỡ những người tị nạn ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Nhưng vấn đề với kiểu suy nghĩ như vậy làm hạ thấp tầm quan trọng của công việc mà bạn và những người khác giống như bạn đang làm.

Bán một chiếc váy cho ai đó sẽ chấm dứt được các vấn đề toàn cầu lớn hơn ? Tất nhiên là không, nhưng khiến cho ai đó tự tin và giúp họ cảm thấy thoải mái, tự hào về cơ thể của mình có thể có những tác động tích cực mà bạn có thể nhìn thấy.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấy việc mình ngồi vào bàn làm việc và bấm số là một sự lãng phí thời gian, hãy thử nghĩ về bức tranh lớn hơn. Làm sao để những gì bạn làm đang giúp đỡ cho người khác? Có một loại hiệu ứng tên là “butterfly effect” (hiệu ứng cánh bướm) để hiểu làm thế nào những hành động nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn và giúp cho mọi người hài lòng với công việc.

Sự thay đổi không chỉ xảy ra qua một đêm. Có thể đến một ngày nào đó, bạn sẽ cảm nhận được tác động của mình rõ nét hơn, còn bây giờ hãy cố gắng hoàn thành tốt vị trí công việc của mình và chính bạn cũng cảm thấy hài lòng với những gì mình đang làm.

Thay đổi không xảy ra qua đêm. Có thể một ngày nào đó, bạn sẽ cảm nhận được tác động của mình sâu sắc hơn, nhưng bây giờ, hãy cố gắng hết sức để hài lòng với vai trò của bạn là một phần của điều gì

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Giúp đỡ người khác

Cuộc sống này chúng ta không chỉ tồn tại một mình; mà còn có mối liên hệ với rất nhiều người xung quanh: từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp; cho đến hàng xóm và các mối quan hệ cung quanh. Việc bạn giúp đỡ những người khác không chỉ giúp bạn duy trì mối liên hệ xã hội tốt hơn; mà còn giúp bạn cảm thấy mình có ích hơn, cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Bởi bạn giúp đỡ người khác, cũng chính là bạn đang giúp đỡ chính mình.


Việc tìm thấy ý nghĩa tại nơi làm việc thật không dễ dàng, nhưng nó là một trong những điều quan trọng chúng ta có thể làm được. Trong khi không có một kế hoạch đơn giản nào để làm được điều này, những điểm sau đây sẽ giúp chúng ta bắt đầu: Hiểu được mục đích công việc của mình là gì, nhìn vào bức tranh toàn cảnh, xác định vai trò và đừng quên hãy biết giúp đỡ người khác trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Theo themuse