Nếu có ai hỏi bạn về một loại xe ô tô hay xe máy mà bạn muốn lái hoặc nhãn hiệu quần áo bạn yêu thích, có lẽ bạn sẽ có ngay câu trả lời cho sự lựa chọn của mình. Nhưng còn công ty bạn muốn làm việc thì sao? Giống như thương hiệu mà chúng ta chọn để mua món hàng chúng ta yêu thích, thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer branding) là một trong những yếu tố quan trọng thu hút các ứng viên làm việc cho một công ty.

Khi tìm hiểu về thông tin về công ty, hay xem các bài đánh giá trực tuyến, các ứng viên thường xem xét nhà tuyển dụng tiềm năng của họ có thể cung cấp và có những yếu tố gì làm cho một công ty nổi bật. Là một vũ khí bí mật để tuyển dụng những ứng viên chất lượng, các công ty cần phải dành thời gian và nguồn lực để xây dựng một chiến lược phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng để có thể thu hút được ứng viên.

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thương hiệu nhà tuyển dụng là gì, tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nghiệp, cách đo lường thương hiệu nhà tuyển dụng và cách bắt đầu xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng.

Employer Branding là gì?

Thương hiệu nhà tuyển dụng là danh tiếng của công ty với tư cách là nhà tuyển dụng và phản ánh các giá trị tạo nên DNA của nền văn hóa của công ty, tổ chức. Bên cạnh đó, Employer branding cũng mô tả giá trị gia tăng mà công ty của bạn mang lại cho nhân viên, chẳng hạn như quyền lợi, sự phát triển nghề nghiệp và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nói cách khác, thương hiệu nhà tuyển dụng là những gì nhân viên hiện tại và nhân viên tiềm năng nghĩ về một công ty như một nơi để làm việc. Nó bao gồm cách nhà tuyển dụng tiếp thị công ty của mình với những người tìm việc và cách họ định hình thông điệp và văn hóa của mình cho nhân viên trong công ty.

Employer Branding là yếu tố quan trọng để thu hút, giữ chân và thu hút nhân tài. Thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh tạo ra sự khác biệt giữa một công ty với các đối thủ cạnh tranh và khiến công ty đó nổi bật như một nơi tuyệt vời để làm việc.

Ngay cả khi một công ty có các sản phẩm hoặc dịch vụ xuất sắc, nó cũng chưa đủ để thu hút và giữ chân nhân tài. Là nhà tuyển dụng và sử dụng lao động, bạn cũng cần một chiến lược xây dựng Employer branding mạnh mẽ thể hiện các giá trị, khả năng lãnh đạo và văn hóa của công ty.

Employer branding nổi bật mang lại điều gì cho doanh nghiệp?

Vậy thương hiệu mạnh mang lại điều tích cực gì cho các nhà tuyển dụng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Phản ánh một hình ảnh tích cực của công ty

Thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh mang lại hình ảnh tích cực trong  trong truyền thông nội bộ và trong việc tuyển dụng nhân tài. Thương hiệu của nhà tuyển dụng sẽ giúp các công ty trở nên nổi bật với một  thông điệp tích cực và nhất quán.

Phát huy giá trị cốt lõi

Đây là những niềm tin và nguyên tắc chủ đạo cơ bản của doanh nghiệp. Thế hệ Millennial ngày nay đặc biệt quan tâm đến việc làm việc cho các công ty có giá trị cốt lõi phù hợp với giá trị cốt lõi của họ. Thúc đẩy các giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp là một phần quan trọng của việc thu hút và giữ chân đúng người.

Tạo sự gắng kết nhân viên

Employer Brand của một doanh nghiệp bao gồm nhiều thứ hơn các chiến lược tuyển dụng. Nó giúp bạn tạo ra văn hóa và bản sắc của công ty, từ đó tạo sự gắng kết của đội ngũ nhân viên đa dạng đồng thời giúp thu hút những người có thể hòa nhập với những giá trị đó.

Nâng cao tinh thần của nhân viên

Xây dựng employer branding chính là biến công ty của bạn trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc. Khi các công ty coi trọng và đầu tư vào con người, nhân viên sẽ hạnh phúc hơn và gắn bó hơn trong công việc.

Đưa ra Đề xuất giá trị nhân viên (Employee Value Proposition – EVP) rõ ràng.

Nếu bạn chưa nghe nói về EVP (Employee Value Proposition – Đề xuất giá trị nhân viên), thì EVP là phần thưởng và lợi ích mà nhân viên nhận được khi làm việc tại một công ty. Nói cách khác, EVP là giá trị mà bạn mang lại cho các ứng viên và nhân viên khi họ tham gia vào tổ chức của bạn. EVP là một công cụ mạnh mẽ trong việc xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng vì nó có thể tạo sự khác biệt cho công ty của bạn so với các công ty cạnh tranh. EVP có thể bao gồm các đặc quyền như cân bằng giữa công việc và cuộc sống, lịch trình làm việc linh hoạt, các gói lương thưởng cạnh tranh và hỗ trợ phát triển nghề nghiệp…

Thương hiệu nhà tuyển dụng hỗ trợ cho thương hiệu công ty

Thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh sẽ hỗ trợ cho thương hiệu công ty, hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và thiết lập danh tiếng công ty tích cực. Khi employer branding được cải thiện, nó cũng sẽ giúp thương hiệu của công ty ngày càng nổi bật.

Employer branding quan trọng như thế nào trong việc thu hút và giữ chân nhân tài?

Employer branding ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và thu hút nhân tài:

Thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn càng mạnh, bạn càng có thể thu hút, giữ chân và tương tác với mọi nhân viên của mình tốt hơn, đồng thời doanh nghiệp của bạn sẽ càng có lợi thế cạnh tranh và có lợi nhuận.

Các khảo sát của LinkedIn cho thấy thấy rằng việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh mẽ đã dẫn đến việc giảm 28% nhân viên bỏ việc, giảm 50% chi phí cho mỗi lần tuyển dụng và tăng thêm 50% số ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, 75% người tìm việc xem xét thương hiệu của nhà tuyển dụng trước khi nộp đơn và 78% ứng viên nói rằng trải nghiệm tổng thể của ứng viên mà họ nhận được là một chỉ số quan trọng cho thấy cách một công ty đánh giá nhân viên của mình.

Vì vậy, nếu bạn không đầu tư và quản lý một chiến lược xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh mẽ, bạn đang bỏ lỡ một lợi thế tuyển dụng quan trọng.

Employer branding không chỉ giúp thu hút những tài năng hàng đầu mà sau khi được tuyển, nhân viên tại các công ty có thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh cũng sẽ gắn bó hơn. Một nghiên cứu của Deloitte cho thấy 83% thế hệ millennials tích cực tạo ra sự gắng kế khi một công ty nuôi dưỡng nền văn hóa tích cực và hòa nhập so với chỉ 60% khi công ty không thúc đẩy sự hòa nhập.

Phát triển một thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh không chỉ tốt cho nhân viên của công ty. Khi các công ty xây dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng tích cực, nhân viên trở thành những đại sứ thương hiệu, củng cố thêm thương hiệu của công ty và thu hút nhân tài đến với công ty đó.

Làm thế nào để thúc đẩy Employer Branding?

Tỷ lệ thôi việc (turnover), tỷ lệ tiêu hao (attrition) và tỷ lệ giữ chân nhân tài (retention) là những chỉ số quan trọng về hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng của mình.

Khi bạn hiểu thương hiệu của nhà tuyển dụng đang hoạt động như thế nào, hãy xây dựng Đề xuất giá trị của nhân viên (EVP) và làm cho thương hiệu của nhà tuyển dụng có sự gắn kết với chiến lược xây dựng thương hiệu công ty của bạn.


Cải thiện EVP

Việc đầu tiên các doanh nghiệp nên làm là cải thiện đề xuất giá trị nhân viên EVP. Bạn cần phải đánh giá lại các chính sách nhân viên và so sánh các đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp cũng cầm khảo sát nhân viên để biết được những lợi ích hoặc giá trị văn hóa mà nhân viên mong muốn. Những thông tin chi tiết này có thể giúp doanh nghiệp xác định khoảng cách giữa những gì nhân viên muốn và những gì công ty hiện đang cung cấp.

Những tiêu chí quan trọng của EVP mà các công ty cần chú ý:

  • Lương thưởng
  • Quyền lợi hay phúc lợi của nhân viên, chẳng hạn như các gói chăm sóc sức khỏe.
  • Các đặc quyền mà người lao động được hưởng như chỗ đậu xe miễn phí
  • Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Nói một cách ngắn gọn, EVP là những gì bạn làm để thỏa mãn những gì mà nhân viên bạn cần để thành công và hạnh phúc trong công việc hàng ngày.


Tạo mối liên kết thương hiệu.

Không phải lúc nào thương hiệu công ty và thương hiệu nhà tuyển dụng cũng chia sẻ mọi liên kết hoặc giá trị. Tuy nhiên chúng phải bổ sung cho nhau. Để tạo được mối liên kết này các doanh nghiệp cần phải:

  • Xác định các giá trị mà các thương hiệu có thể chia sẻ bổ sung cho nhau.  Những giá trị này là cơ sở để các đội ngũ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng cùng nhau tạo nên các chiến lược gắn kết, bổ sung và củng cố lẫn nhau.
  • Đánh giá thương hiệu từ góc độ bên ngoài. Các doanh nghiệp cần đánh giá những gì khách hàng tiềm năng và nhân viên nghĩ về thương hiệu của mình, xem những nhận định đó có phù hợp với mục tiêu xây dựng thương hiệu của bạn không. Các đánh giá này có thể giúp bạn hiểu những gì có hiệu quả và những gì không và để từ đó các nhóm xây dựng thương hiệu có thể làm việc cùng nhau để thu hẹp những khoảng cách.

Sự liên kết thương hiệu công ty và thương hiệu nhà tuyển dụng đòi hỏi sự hợp tác chặc chẽ giữa đội ngũ quản trị công ty và đội ngũ nhân sự.

Kết luận

Employer Branding là yếu tố không thể thiếu của các công ty để thu hút và giữ chân nhân tài. Việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng không thể trong ngày một ngày hai mà cần có một chiến lược lâu dài để cải thiện Đề xuất giá trị nhân viên (EVP), làm cho nhân viên được thỏa mãn những mong muốn và cân bằng được công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ và cam kết của đội ngũ quản trị công ty, tạo ra mối liên kết chặc chẽ bổ sung cho nhau giữa thương hiệu công ty và thương hiệu nhà tuyển dụng.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.