Zappos, Warby Parker, Southwest Airlines, Twitter và Chevron là những công ty có văn hóa doanh nghiệp nổi bật nhất trên thế giới. Dù hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nhóm khách hàng và chiến lược khác nhau nhưng những công ty này đều có một điểm chung là tạo môi trường làm việc tốt , đặt lợi ích nhân viên lên hàng đầu và chế độ đãi ngộ , phúc lợi rất tốt khiến họ trở thành những hình mẫu lý tưởng về văn hóa công ty tốt nhất hiện nay.

Ở bài trước Haymora đã giới thiệu cho các bạn 5 công ty có nền văn hóa tốt nhất thế giới tại phần 1, Ở phần 2 này cùng Haymora tìm hiểu thêm về 5 công ty khác trong “TOP 10 công ty có nền văn hóa đáng học hỏi nhất” qua bài viết sau đây : (Tham khảo phần 1 tại đây).

6. SquareSpace

SquareSpace thường được bình chọn là một trong những nơi tốt nhất để làm việc tại New York – Mỹ.  Văn hóa công ty  SquareSpace được gọi là “phẳng, cởi mở và sáng tạo”.

Văn hóa tại SquareSpace là văn hóa phẳng, cởi mở và sáng tạo

Một tổ chức “bằng phẳng” là một trong những công ty mà ở đó không có (hoặc rất ít) sự quản lý giữa nhân viên và giám đốc điều hành. Cách tổ chức công ty khá phổ biến ở các doanh nghiệp mới thành lập và có thể khó khăn để duy trì khi công ty phát triển lớn hơn, thường đòi hỏi mọi người phải có tính tự giác và nghiêm túc trong công việc.

Tại SquareSpace cung cấp các lợi ích rất lớn cho nhân viên, bao gồm bảo hiểm sức khỏe 100%, có các kỳ nghỉ linh hoạt, không gian văn phòng hấp dẫn, được trợ cấp ăn trưa, có các lễ kỷ niệm, tiệc hàng tháng, không gian thư giãn riêng và có giảng viên phụ trách thể dục thể thao cho nhân viên.

Tại mô hình này, nhân viên có quyền tự do dân chủ, họ cảm giác mỗi lần họ đóng góp ý kiến đều được mọi người lắng nghe và ủng hộ. Sự công bằng này giúp cho nhân viên tự tin và tạo sự gắn kết giữa quản lý và nhân viên.

7. Google

Sẽ thật sự thiếu sót nến không đề cập đến Google trong danh sách các công ty có nền văn hóa tuyệt vời. Google là một trong ít những công ty nhiều năm liền được bình chọn là công ty có nền văn hóa tốt nhất trên thế giới, Google trở thành hình mẫu lý tưởng về văn hóa, chế độ đãi ngộ nhân viên cho các công ty khác học hỏi. Các bữa ăn miễn phí, đi công tác và tiệc thường niên, tiền thưởng tài chính, thuyết trình cởi mở của các nhà điều hành cấp cao, phòng tập thể dục và được phép mang thú cưng tới chỗ làm việc. Các nhân viên tại Google được biết đến là những người có tài năng và có tài năng nhất trong số những người giỏi nhất.

Tại Google nhân viên được phép mang thú cưng tới chỗ làm

Tại Google nhân viên được phép mang thú cưng tới chỗ làm

Khi Google phát triển và mở rộng ra nhiều chi nhánh, thì việc duy trì văn hóa thống nhất đã trở nên khó khăn giữa trụ sở chính và các văn phòng đại diện cũng như giữa các phòng ban khác nhau trong công ty. Công ty trở nên lớn hơn, văn hóa càng phải cải tiến để đáp ứng được nhiều nhân viên hơn và nhu cầu quản lý điều hóa càng yêu cầu tốt hơn.

Mặc dù vậy, nhiều nhân viên tại Google vẫn còn phàn nàn về những áp lực mà họ gánh phải khi làm việc cho một công ty lớn và môi trường cạnh tranh khốc liệt, quá trình tuyển dụng khó khăn và những kỳ vọng vào nhân viên có thể trở thành những tác nhân Stress cho nhân viên tại công ty “Khổng lồ” này.

8. REI

REI là cái tên quen thuộc cho những ai thích các hoạt động ngoài trời, nhân viên của REI đồng ý rắng đây không chỉ là một công ty với sự thành công của các sản phẩm họ tạo ra, mà còn thành công ngay ở cách tổ chức, quản lý nhân viên, và là một môi trường làm việc tuyệt vời. (Tham khảo bài viết (Infographic) 7 bí quyết giúp tạo môi trường làm việc tốt nhất .)

Nhân viên tại REI có thể có được lợi ích ở bất cứ nơi đâu

Nhân viên tại REI có thể có được lợi ích ở bất cứ nơi đâu

REI nói rằng “nhân viên của họ chính là người giúp họ đạt mục tiêu cho công ty”, ghi nhận thành công của công ty chính là nhờ đội ngũ nhân viên. Giám đốc điều hành của REI đã thừa nhận rằng nhân viên của họ có thể có được lợi ích ở bất cứ đâu, họ sẽ được nhận những phần thường xứng đáng khi đề xuất đưa ra ý tưởng cho các hoạt động ngoài trời. Tại REI sẽ tổ chức các cuộc họp thường niên để nhân viên có thể đưa ra những câu hỏi, đề xuất ẩn danh để giúp bạn lãnh đạo hiểu được điều gì đang xảy ra tại công ty.

9. Facebook

Cũng giống như Google, Facebook là một công ty toàn cầu nổi tiếng với nền văn hóa độc nhất. Facebook cung cấp thức ăn miễn phí, lựa chọn cổ phiếu, không gian văn phòng mở, giặt ủi tại chỗ, tập trung vào làm việc theo nhóm và giao tiếp cởi mở, bầu không khí cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển cá nhân, học tập nâng cao kỹ năng và phát triển lợi ích to lớn của công ty.

Tại văn phòng Facebook có các không gian riêng cho nhân viên thư giãn

Tại văn phòng Facebook có các không gian riêng cho nhân viên thư giãn

Tuy nhiên, Facebook cũng gặp các khó khăn như các công ty lớn tương tự, một ngành công nghiệp cạnh tranh dẫn đến một nơi làm việc đôi khi căng thẳng và cạnh tranh. Ngoài ra cơ cấu tổ chức bằng phẳng, tự do, dân chủ sẽ không phù hợp với các công ty lớn như Facebook.

Để giải quyết các thách thức này, Facebook đã tạo ra các phòng hội nghị, có các tòa nhà riêng biệt, không gian ngoài trời riêng để nhân viên giải lao và quản lý (thậm chí là Mark Zuckerberg) làm việc trong không gian mở cùng với nhân viên khác. Đây chính là sự nỗ lực của công ty để tạo dựng văn hóa “phẳng”, sử dụng những tòa nhà và không gian nhằm tạo cảm giác về sự cạnh tranh công bằng. (Cùng khám phá một ngày điều hành Facebook của Zuckerberg, môi trường làm việc tốt nhất tại Mỹ)

10. Adobe

Adobe là một công ty luôn thách thức nhân viên của mình bằng các dự án khó, và sau đó cung cấp sự tin tưởng và hỗ trợ để giúp họ vượt qua thách thức. Mặc dù nó mang lại những lợi ích và lợi ích giống như bất kỳ công ty sáng tạo hiện đại nào, nhưng Adobe có nền văn hóa công ty tốt nhất và phóng đãng, họ ít quan tâm tới những chi tiết quản lý vi mô, săm soi nhân viên của mình và ngược lại họ luôn ủng hộ và tin cậy vào nhân viên, tạo động lực nhân viên hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân viên tại Adobe được thỏa sức sáng tạo

Nhân viên tại Adobe được thỏa sức sáng tạo

Sản phẩm của Adobe đồng nghĩa với sự sáng tạo, và họ tránh những tác phong quản lý gò bó, họ để cho nhân viên thỏa sức sáng tạo, và không sử dụng các yếu tố xếp hạng để đánh giá khả năng của nhân viên, điều đó sẽ hạn chế khả năng sáng tạo và gây thiệt hại cho hoạt động của nhóm. Các nhà quản lý đảm nhiệm vai trò của một huấn luyện viên, cho phép nhân viên tự đặt mục tiêu bản thân tới đâu và xác định xem họ nên đánh giá như thế nào.

Nhân viên cũng được lựa chọn cổ phiếu để biết rằng họ có cả cổ phần và phần thưởng trong sự thành công của công ty. Việc đào tạo và văn hoá liên tục thúc đẩy việc tiếp nhận rủi ro mà không sợ hình phạt là một phần văn hoá công ty cởi mở của Adobe.


Trên là danh sách 5 công ty có nền văn hóa đáng học hỏi nhất thế giới trong năm 2017. Nền văn hóa tại một công tốt sẽ giúp nhân viên cảm thấy an toàn, thoải mái và hạnh phúc, mang lại lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp. Haymora hy vọng trong năm tới 2018 công ty bạn sẽ nằm trong danh sách này, chúc các bạn thành công!

Theo https://www.entrepreneur.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.