Cân bằng công việc cuộc sống, Người lao động cần biết, Văn hóa công ty

7 dấu hiệu cho thấy đồng nghiệp tồi đang âm thầm hủy hoại thành công của bạn

7 dấu hiệu đồng nghiệp tồi đang âm thầm hủy hoại thành công của bạn

Hủy hoại/phá hoại là một từ ngữ nặng nề. nhưng nó xảy ra tại nơi làm việc thường xuyên hơn bạn nghĩ. Dr. Cheryl Carr, nhà tâm lý học tổ chức, chiến lược gia lãnh đạo doanh nghiệp, giáo sư kinh doanh, chuyên gia đào tạo và là một tác giả chia sẻ: “sự phá hoại nghề nghiệp có thể chia làm 2 loại: Tổ chức và cá nhân. Sự phá hoại tổ chức là khi người sử dụng lao động trong quá khứ sử dụng sự ảnh hưởng của họ để ngăn cản bạn tìm kiếm việc làm ở một nơi khác bằng việc trở thành người tham chiếu tiêu cực, giảm uy tín của bạn. Hoặc cũng có thể là một cá nhân hoặc một nhóm nhân viên quyết định bòn rút hiệu suất làm việc bằng cách gây rối.”

Phá hoại cá nhân là bất cứ khi nào một ai đó đặt bản thân họ, mục tiêu nghề nghiệp/nguyện vọng của họ theo cách của bạn và mục tiêu nghề nghiệp/nguyện vọng của bạn đối lập trực tiếp, mặc dù họ đã làm điều đó một cách rất tinh vi.

Nghe có vẻ kinh khủng, nhưng bạn không cần hoảng sợ hoặc bắt đầu thăm dò ngược lại mỗi khi bạn tương tác với những đồng nghiệp tồi đó. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được đâu là những dấu hiệu tinh vi mà những người vẫn làm cùng chỗ đang cố gắng để hạ thấp thành công của bạn.

Theo Dr. Carr, nếu bạn thực sự đang bị phá hoại, bạn nên tập trung vào 1 câu hỏi: điều gì là tốt nhất cho bạn và sự nghiệp của bạn lâu dài về sau? Không phải mọi sự phá hoại đều dẫn tới kết thúc xấu và trong một số tường hợp, nó có thể phản tác dụng, vạch trần những đồng nghiệp tồi tệ. Bạn có thể vẫn an toàn trong khi những kẻ phá hoại đó buộc phải tự nghỉ việc, bị sa thải hoặc bị thay thế bởi nhân viên mới.

Loại trải nghiệm tồi tệ này thậm chí có thể khiến bạn phải đánh giá lại văn hóa công ty bằng con mắt khắt khe hơn, phê phán hơn và trao quyền quyết định sự nghiệp. Hãy bắt đầu với sự nghi ngờ đầu tiên. Nếu bạn nghi ngờ đồng nghiệp đang phá hoại sự nghiệp của bạn, hãy để ý 7 dấu hiệu tinh tế này:

Đồng nghiệp kế bên bạn có phải là kẻ phá hoại ngầm

1. Đồng nghiệp tồi khiến bạn thấy bất an khi tiếp xúc với họ

Bạn cảm thấy kiệt quệ một cách kỳ lạ sau khi giao lưu với một đồng nghiệp nhất định nhưng không thể xác định chính xác nguyên do là gì? Có điều gì đó không ổn? Nếu vậy bạn cần bình tĩnh và lắng nghe theo bản năng để dò ra-đa những kẻ đồng nghiệp tồi đó.

Kẻ phá hoại thường thao túng cảm xúc để điều khiển bạn. Và thật dễ dàng để xác định “họ không phải là đài phun nước, họ chỉ là nước cống mà thôi”. Chỉ qua một vài câu chuyện giao tiếp làm quà, bạn có thể kiểm tra nhanh xem họ có phải là người mang năng lượng xấu, khiến bạn thấy bất an khi ở gần họ hay không.

2. Họ có biểu hiện xông xáo cố gắng kết thân với bạn

Một sự thân thiện thái quá không phải lúc nào cũng là điều tốt, đặc biệt khi bạn cảm thấy người đó đang tự đề cao bản thân và có ý khinh thường. Những đồng nghiệp tồi thường rất giả tạo và  sẽ bắt đầu sự phá hoại của họ bằng việc tiếp cận làm thân với một tốc độ khiến bạn không mấy dễ chịu. Họ thậm chí còn yêu cầu hợp tác với bạn trong các nhiệm vụ hoặc dự án. Tiến sĩ Carr cho biết: “việc kết bạn một cách cưỡng ép cho phép họ quan sát công việc của bạn trong khi bạn lại không nhận ra rằng họ đang cố gắng khám phá ra bất kỳ thiếu sót/sai lầm ngớ ngẩn của bạn.

3. Kẻ phá hoại liên tục hỏi bạn những câu hỏi kỳ lạ

Những đồng nghiệp phá hoại thành công của bạn có xu hướng hỏi rất nhiều câu hỏi không liên quan. Bạn có thể chẳng mảy may suy nghĩ vì nghĩ họ hỏi cho vui. Nhưng thực chất tất cả đều nằm trong kế hoạch làm việc của họ để đạt được sự tin tưởng và thu thập càng nhiều thông tin nhất có thể sử dụng chống lại bạn sau này.

Một khi giành được sự tin tưởng của bạn, họ sẽ bắt đầu lén lút gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả làm việc của bạn, khiến bạn tỏ ra kém cỏi hoặc có vấn đề. Một cách tự nhiên, bạn trở nên nghi ngờ về năng lực bản thân, nhưng với những kẻ phá hoại tâm cơ, đây là một sự tính toán và lên kế hoạch sẵn cho sự kết thúc của bạn.

4. Bạn bị bỏ ngoài các cuộc nói chuyện

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang bị phá hoại chính là việc bạn bị bỏ rơi trong các cuộc thảo luận, ra quyết định hoặc cuộc họp. Và bạn chỉ được biết sau khi mọi chuyện đã rồi. Một vài điểm khác lạ khác như: Bạn nhận được thông báo sai thời gian, sai phòng họp và địa điểm meeting, hoặc nhận thông báo trễ hơn những đồng nghiệp khác.

Đây là chiến thuật cực kỳ hiệu quả và được ưa thích bởi những kẻ chuyên phá hoại sự nghiệp của người khác. Bởi vì chúng làm nổi bật những sai lầm của bạn cho tất cả mọi người đều biết bạn là một người không thích hợp làm nhiệm vụ…

5. Đồng nghiệp tồi chỉ cho bạn sự tin tưởng có điều kiện

Đôi khi bạn cảm thấy thất vọng khi phải mặc cả với đồng nghiệp chỉ để hoàn thành công việc. Dấu hiệu này cho thấy bạn có thể đã rơi vào bẫy của những đồng nghiệp tồi. Bạn chỉ nhận được sự đồng ý có điều kiện cho mọi thứ, hoặc hợp tác trong công việc, ngoài ra những thứ khác tuyệt nhiên là phản đối.

6. Mọi sự hỗn loạn dường như luôn theo bạn

Drama chốn văn phòng có vẻ như luôn bủa vây lấy bạn mọi lúc mọi nơi. Trong những ngày này, nếu bạn dứt áo ra đi khỏi công ty, bạn sẽ hứng chịu kết cục của mọi sự phá hoại.

Khi những đồng nghiệp tồi đã núp bóng người thân thiện lâu đủ để chiếm được lòng tin của bạn, họ sẽ hoạt động ngầm và bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc và tạo ra những hỗn loạn để khiến bạn vướng vào những rắc rối.

Họ sẽ xúi giục các thành viên trong nhóm chống lại bạn, làm sai lệch báo cáo và các thiết bị làm việc, thậm chí là phần mềm liên tục bị trục trặc bởi sự can thiệp có chủ đích của những kẻ phá hoại đó.

7. Đồng nghiệp tồi luôn réo tên bạn dù là những lỗi nhỏ nhặt

Một dấu hiệu tinh tế khác của sự phá hoại thành công cần chú ý là khi bạn mắc phải những sai lầm dù là nhỏ nhặt nhất, chúng vẫn khiến bạn kiệt quệ sức lực và tinh thần. Nhiều lỗi nhỏ nhặt được vạch rõ ra sẽ tạo thành một điểm trừ to lớn đối với hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Vì thế, bạn tuyệt đối không được phép có bất kỳ sai lầm nào, bất kể chúng nhỏ đến đâu, nếu không muốn những đồng nghiệp tồi tệ tận dụng cơ hội chiếu sai phạm của bạn lên bảng điện tử cho cả phòng có cơ hội cùng biết.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply