Haymora.com, Người lao động cần biết, review công ty

Review công ty: có nhất thiết phải dùng ngôn từ nặng nề mới đáng tin cậy?

Review tiêu cực có nhất thiết phải dùng ngôn từ nặng nề mới đáng tin cậy?

Tìm việc, thử việc rồi lại nhảy việc đến hết cả thanh xuân mà vẫn không có một bến đỗ vừa vặn. Đó là lý do ngày càng có nhiều người tìm đến các website về đánh giá công ty, viết review, chia sẻ môi trường làm việc để giảm rủi ro mất thời gian vào những công ty tệ hại. Vấn đề đặt ra hiện nay là nhiều người thường chỉ tin vào các review tiêu cực, càng là lời chê bai lại càng đáng tin cậy, còn những review tích cực thì có phần giả tạo, bị cho là do chính công ty đang tự PR cho bản thân họ. Bạn có nghĩ như vậy?

Tại sao review tiêu cực lại được ưa chuộng?

Trong thời đại mà thương hiệu được được xác định bởi những trải nghiệm người dùng, cùng quyền truy cập không giới hạn để chia sẻ và tiếp nhận thông tin trực tuyến, có đến 70% ra quyết định dựa trên những gì người khác nói. Nó thể hiện sức mạnh của review tác động đến mỗi hành động của chúng ta, ngay cả trong tìm việc.

Có phải chúng ta thường im lặng khi hài lòng và sẵn sàng lên tiếng chỉ trích khi chúng ta không hài lòng? Đó là lý do tại sao các review tiêu cực thu hút sự chú ý của người đọc. Cả đánh giá tốt và đánh giá xấu đều mang cảm xúc trong đó. Nhưng với những đánh giá xấu, yếu tố cảm xúc sẽ được nhấn mạnh hơn gấp nhiều lần.

Chỉ thông qua các review tiêu cực, người đọc mới khám phá hết những góc nhìn độc đáo, mới mẻ mà bình thường có lẽ họ chưa nghĩ đến. Một người có trải nghiệm tồi tệ sẽ không ngại liệt kê tường tận dù là chi tiết nhỏ nhất về những bất công mà họ đã trải qua. Nếu chịu khó lắng nghe, bạn sẽ tìm thấy những điểm chạm đồng cảm và dễ dàng cảm thông, tin theo những review tiêu cực đó.

Thú vị hơn, theo nghiên cứu từ Reevoo cho thấy 68% người xem review cảm thấy tin cậy doanh nghiệp hơn khi họ có một vài review tiêu cực xen lẫn trong các đánh giá tích cực. Ngược lại, trong trường hợp các doanh nghiệp chỉ nhận được toàn các đánh giá 5 sao cùng cơn mưa lời khen thì lại có tới 30% khách hàng nghi ngờ chất lượng của doanh nghiệp.

Review tiêu cực có thực sự đáng tin cậy?

Các công ty có review tiêu cực xen lẫn review tích cực khiến người đọc thấy tin tưởng hơn

Review tiêu cực cũng cần văn minh!

Hiển nhiên, khi có một trải nghiệm không mấy tốt đẹp, người review thường mang tâm trạng bực tức chủ quan cá nhân trút vào các đánh giá của mình. Tuy nhiên, không nên áp đặt rằng các review tiêu cực là phải chửi bới, phải sử dụng ngôn từ nặng nề thì mới đáng tin cậy.

Trước thực trạng một số website review công ty không kiểm soát, dẫn đến tình trạng bôi xấu hình ảnh công ty, công kích cá nhân, Haymora đã phát triển tiêu chuẩn cộng đồng cho riêng mình nhằm đảm bảm người đánh giá vẫn có thể có những review về những mặc trái của các công ty với mục đích đóng góp hữu ích cho cả người tìm việc và nhà tuyển dụng. Điều này giúp cho người tìm hiểu thông tin nhìn ra những công ty không phù hợp. Nó cũng giúp các công ty nhìn ra được các điểm cần cải thiện. Từ đó xây dựng một môi trường làm việc tích cực và lành mạnh hơn.

Những review chửi bới, tục tĩu có thể đọc nghe rất vui, nhưng nó không phù hợp để đưa ra lời khuyên hay trở thành nguồn thông tin tham khảo cho người khác. Suy cho cùng, sau khi tổng sỉ vả công ty cho đỡ cơn tức (nếu bạn đang không vui hay bực tức công ty của bạn vì vấn đề gì đó) thì chúng ta còn lại gì?  Vì thế, haymora.com được xây dựng như một nơi bạn có thể review một cácg văn minh và đóng góp giá trị thực sự cho người đọc. Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn hướng đến là những giá trị hữu ích giúp người tìm việc tìm được công ty tốt và phù hợp với họ.

Bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Hãy để lại bình luận của mình bên dưới nhé.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply