Cứ 3 người thì có 1 người từ chối lời mời làm việc vì đánh giá trực tuyến không tốt của công ty, theo một khảo sát gần đây — nhưng không phải lúc nào điều đó cũng đúng

Đánh giá trực tuyến giúp chúng ta có thêm thông tin đa chiều,  giúp đưa ra quyết định về rất nhiều thứ bao gồm ăn ở đâu, mua gì, giá cả hàng hóa và dịch vụ có hợp lý không. Cũng giống như những hàng hóa dịch vụ khác, đánh giá trực tuyến về các công ty, về môi trường làm việc trở thành nơi mà những người tìm việc tìm đến để xem liệu mình có nên làm việc cho một nhà tuyển dụng tiềm năng hay không. Nhưng các đánh giá tiêu cực về công ty có ảnh hưởng thế nào?

Tác động của các đánh giá tiêu cực về công ty

Trên thực tế, cứ ba người lao động thì có một người đã từ chối lời mời làm việc sau khi đọc những đánh giá tiêu cực về một công ty trên mạng, theo một cuộc khảo sát gần đây từ Fractl tại Mỹ. Công ty truyền thông này đã thăm dò ý kiến ​​của 1.096 người đã để lại đánh giá trực tuyến về công ty cũ của họ và thật không may cho các công ty, những chia sẻ về kinh nghiệm phần nhiều là từ những nhân viên cũ bất mãn về công ty cũ.

Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ đã cho công ty cũ của họ 1 hoặc 2 sao.

đánh giá công ty tiêu cực

Những người đánh giá tiêu cực cũng giữ vững lập trường của họ: Cứ 10 người được thì có 8 người không hối tiếc về bài đánh giá mà họ đã để lại. Ngạc nhiên hơn là có đến 12% số người ước họ đánh giá thậm chí còn tiêu cực hơn, nghĩa là không có sự hối tiếc nào cả.

Hầu hết các cựu nhân viên nói rằng các đánh giá của họ là trung thực, nhưng theo cuộc khảo sát, khoảng 10% người thừa nhận đã nói dối hoặc nói quá sự thật trong đánh giá của họ. Gần một nửa số người đã đánh giá không trung thực nói rằng họ làm như vậy để làm tổn hại danh tiếng của công ty cũ.

Các trang web đánh giá công ty kiểm soát nội dung thế nào?

Các trang web review đánh giá công ty chỉ cho phép các nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ tham gia đánh giá. Các trang web như Glassdoor hay Haymora, yêu cầu người dùng đăng ký bằng địa chỉ email hoặc tài khoản mạng xã hội . Sau khi được xác minh, người dùng mới được tham gia đánh giá và thậm chí họ chỉ được giới hạn chỉ đánh giá mỗi nhà tuyển dụng một lần mỗi năm.

Bên cạnh đó,  mỗi bài đánh giá đều trải qua một quy trình xem xét nhiều cấp để phát hiện hành vi không trung thực hoặc lạm dụng, bao gồm sàng lọc thông qua các chương trình phần mềm cũng như bởi con người, trước khi nó xuất hiện trên trang web. Có khoảng khoảng 5% đến 10% nội dung được gửi đến trang web bị từ chối vì không đáp ứng các tiêu chuẩn cộng đồng.

Một số trang web review đánh giá công ty như Indeed sử dụng sự kết hợp giữa máy học (machine learning) và sự kiểm duyệt của con người để xác định tính hợp lệ của các bài đăng. Các đánh giá của bạn về công ty có thể bị từ chối nếu nội dung bao gồm ngôn ngữ phân biệt đối xử, chỉ trích cá nhân, nhận xét chỉ trích hoặc ác ý về các bài đánh giá khác, có nội dung phỉ báng, cáo buộc hay chỉ trích về hoạt động kinh doanh của công ty.

Người tìm việc nên cẩn trọng với các đánh giá

Vì những đánh giá tiêu cực có xu hướng nói quá lên,  người tìm việc vẫn nên tự nghiên cứu về nhà tuyển dụng tiềm năng qua nhiều nguồn thông tin khác nhau, không chỉ dựa vào các đánh giá trên các trên đánh giá công ty. Người tìm việc cũng có thể đưa ra các câu hỏi về các đánh giá tiêu cực mà họ đã đọc ngay trong chính cuộc phỏng vấn. Không có gì phải ngại vì công ty là nơi bạn gửi gắm tương lai của mình.

Các bài đánh giá trực tuyến về các công ty chỉ cung cấp một góc nhìn hẹp về một công ty nhất định. Và một trong những vấn đề bạn nên chú ý: Mọi người có thể có xu hướng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực hơn những trải nghiệm tích cực. Vì vậy hãy nhớ rằng, có thể  là có rất nhiều nhân viên hiện tại hay đã ra đi hạnh phúc với công ty của mình nhưng chưa bao giờ để lại đánh giá. Có nghĩa là có thể một bài đánh giá 1 sao thì cũng có đến 10 bài đánh giá 5 sao chưa được ai viết ra.

Theo người phát ngôn của Glassdoor,  xếp hạng trung bình của các công ty trên trang web đánh giá này là 3,5 trên thang điểm 5, cho thấy khoảng 75% các nhân viên hiện tại và  cựu nhân viên nói chung hài lòng với trải nghiệm của họ với công ty. Còm trên Haymora.com, trang review đánh giá công ty, xếp hạng trung bình của hơn 2000 công ty có profile trên trang web là 4.

Các nhà tuyển dụng nên làm gì?

Cho dù các đánh giá tiêu cực thì các đánh giá này cũng gửi một thông điệp tích cực.

Các ứng viên sẽ xem công ty giải quyết các phản hồi của nhân viên trên các website này thế nào. Không ít các nhân viên nhân sự đôi co với những người đánh giá một cách thiếu chuyên nghiệp. Một số công ty lại sẵn sàng làm áp lực đối với các website đánh giá để yêu cần ẩn đánh giá. Dù là trong bất cứ cách nào, nếu công ty chọn cách không rõ ràng và minh bạnh thì cũng sẽ rất ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty.

Ngoài ra, đánh giá công ty online còn có một lợi ích khác: Người sử dụng lao động có thể sử dụng các đánh giá để cải thiện các trải nghiệm cho người lao động hiện tại. Trên nhiều trang web đánh giá như Haymora, người đánh giá được nhắc liệt kê những ưu và nhược điểm khi làm việc với công ty và cũng được mời đưa ra lời góp ý cho ban quản lý.

Theo thống kê , những lĩnh vực mà các cựu nhân viên đánh giá tiêu cực nhất bao gồm quản lý tệ, môi trường làm việc kém,  tỷ lệ thay thế nhân viên cao. Các công ty nên đặc biệt chú ý những điểm này. Chú ý nhiều đến văn hóa công ty, cải thiện các phương pháp quản lý tốt hơn, trao quyền tự chủ, giảm quản lý vi mô..

Để giảm các đánh giá tiêu cực không đáng có, các nhà tuyển dụng  cũng  nên xem xét lại quy trình xin nghỉ việc của nhân viên. Nên thực hiện các cuộc phỏng vấn xin nghỉ việc một cách chu đáo để có thể để lại ấn tượng lâu dài và chuyển từ đánh giá 1-2 sao sang đánh giá cao  hơn.

 

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.