Haymora.com, review công ty

Làm thế nào để tìm thông tin review công ty một cách hiệu quả

Review công ty – Xu hướng của người tìm việc nếu muốn tìm được môi trường lý tưởng

Review công ty chắc hẳn không còn là khái niệm quá mới mẻ đối với những ai đã và đang trong quá trình tìm việc. Tuy nhiên, nói về mức độ phổ biến và thói quen tìm hiểu công ty khi xin việc ở Việt Nam thì chắc là chưa.

Review công ty là những thông tin được viết bởi những nhân viên hiện tại. Hoặc những nhân viên cũ, cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về các công ty họ đã từng làm việc. Thông tin đánh giá có thể là về văn hóa công ty, quản lý, quy trình tuyển dụng, lương, phúc lợi và nhiều thông tin khác.

Thực tế, khi “lượn lờ” trên các trang mạng xã hội, những lời than vãn công việc vẫn xuất hiện đều đặn. Và khi một câu chuyện được kể ra, lại có hàng trăm người vào bình luận. Mỗi người góp thêm một phần bực dọc của mình tạo thành “nồi lẩu drama công sở”. Thế nghĩa là ai cũng có bức xúc về những vấn đề tại nơi làm việc. Chẳng qua họ chưa nói ra hoặc chưa được ai khơi mào trúng?

Tại sao cần xem review công ty khi tìm việc?

Để trả lời cho câu hỏi trên, xin chia sẻ câu chuyện cóp nhặt được trên Linkedin từ một nhân vật khá nổi tiếng trong “làng HR”. Nguyên văn bài viết:

Câu chuyện thực tế

Hạn Chế Rủi Ro Nhảy Việc

Hôm nọ có chị bạn, đang làm ở cty Mỹ nhiều năm. Nói chung về trình độ thì rất tốt, không chê chỗ nào được. Chị ý nhận được một offer của cty mới – cty này đang tăng trưởng ở VN, mở rộng ra nhiều ngành ngề lắm. Lương gấp đôi công ty cũ.

Chị ý nhận lời liền.

Tuy nhiên, qua công ty mới được một tuần thì họ thay đổi cơ cấu, chuyển chị sang mảng không phải là thế mạnh. Sau 3 tuần lại đặt vấn đề cho nghỉ. Và rồi sau cùng kết cục là chị viết đơn nghỉ.

Chị không phải là nạn nhân duy nhất. Mà chị kể thì thấy nhiều ứng viên bị như vậy.

Theo mình nhận định thì có 1 số lí do như sau:

Ứng viên không tìm hiểu kĩ văn hóa NTD – vì có nhiều nhà tuyển dụng với nhiều văn hóa khác nhau, quan điểm quản trị khác nhau.

Ứng viên bị đánh lừa vì mức lương, và thương hiệu được quảng cáo rầm rộ.

Ứng viên làm công việc không phải là sở trường, điểm mạnh.

Một số công ty đang trong thời điểm set up trả mức giá rất cao để tuyển nhân lực. Trong khi đó chưa có một cơ cấu nhân lực đủ chặt chẽ, thay đổi mô hình thường xuyên, gây ra sự bất ổn nhân lực.

Anh chị em khi đi xin việc cũng nên tham khảo kĩ ông chủ tương lai của mình về văn hóa, sơ đồ tổ chức, quan điểm nhân lực, môi trường và đồng nghiệp. Để không rơi vào cảnh bỗng dưng đẹp trời thất nghiệp trong khi trình độ rất tốt.”

Review công ty – Xu hướng của người tìm việc nếu muốn tìm được môi trường lý tưởng

Và điều bạn nên làm

Nhìn chung, đã đi làm ít nhiều đều có va chạm, bất đồng trong cách suy nghĩ, ứng xử. Nhưng đừng vội la hét rằng: “Tôi chỉ đang xin việc. Tôi đã trải qua ở công ty đó đâu mà biết nó như thế nào”. Xin thưa, bạn có thể tham khảo thông tin về văn hóa, chính sách nhân sự qua các sự kiện trên website công ty.

Nếu vẫn chưa đủ tự tin, các trang web chuyên về review công ty sẽ là giải pháp tuyệt vời, giúp bạn hiểu rõ hơn từ cái nhìn của những người trong cuộc.

Review công ty – thông tin giúp bạn tìm được môi trường lý tưởng

Xem review đánh giá công ty ở đâu?

Việc tìm thông tin đánh giá các công ty thực sự không dễ. Trước đây, việc đánh giá review tồn tại dưới dạng hỏi – đáp, hoặc chia sẻ kinh nghiệm ở các diễn đàn online (forum). Bạn tham gia vào các forum, đặt câu hỏi và chờ đợi ai đó giải đáp thắc mắc. Phải nói là  khá mất thời gian và bị động. Vì không phải ai cũng may mắn nhận được câu trả lời ngay lập tức. Bạn cũng có thể xem đánh giá trên các trang web review công ty, hoặc tham khảo các trang mạng xã hội việc làm. Tuy nhiên, một số trang web sẽ có những hạn chế nhất định.

Đơn cử như các trang review đánh giá công ty về lĩnh vực IT. Có nhiều thông tin hữu ích từ các nguồn này nhưng đa phần là thả lỏng, không kiểm soát kỹ. Vì vậy, có khá nhiều đánh giá mang tính chất công kích cá nhân, thóa mạ công ty hơn là review đánh giá có tính chất xây dựng, làm cho người xem cảm thấy bối rối khi xem. Hay Linkedin là mạng xã hội việc làm lớn trên toàn thế giới. Và nó cũng không phải là không gian thích hợp để mọi người có thể chia sẻ với nhau tất tần tật mọi thứ về môi trường công sở.

Tuy nhiên, bạn có thể chủ động tìm kiếm thông tin từ trang web chuyên về review như Haymora.com hay Glassdoor và một số trang web review công ty IT khác. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo nhiều tips rất hay về cách tìm một công ty tốt trên các blog, diễn đàn…

Haymora: trang web đánh công ty đúng nghĩa cho nhiều lĩnh vực

Ở Việt Nam Haymora một platform đúng nghĩa trong lĩnh vực này. Tại Haymora, bạn sẽ tìm được khá đầy đủ thông tin. Từ profile công ty khá đầy đủ chi tiết, những chia sẻ về văn hóa con người, chính sách nhân sự, phúc lợi, cho đến phỏng vấn. Các thông tin được kiểm duyệt kỹ, đảm bảo review công tâm, không chấp nhận spam hay công kích cá nhân, có tiêu chuẩn cộng đồng rõ ràng. Đặc biệt, Haymora có danh sách công ty đa dạng ngành nghề. Bạn có thể tìm thấy công ty mình cần ở bất cứ lĩnh vực nào tại đây.

Nên xem review về những điều gì?

Review công ty – Xu hướng của người tìm việc nếu muốn tìm được môi trường lý tưởng

Bạn cũng nên chú trọng đến các yếu tố khác như: Quy trình phỏng vấn, văn hóa công ty…

Tâm lý thông thường: lương và chính sách đãi ngộ là số một

Để chuẩn bị cho công cuộc “đáp cánh” ở công ty mới, có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm. Nhưng, dường như trước đây hầu hết mọi người chỉ chú trọng vào lương và các chính sách đãi ngộ. Họ có biết đến sự tồn tại của những yếu tố khác. Tuy nhiên lại cho rằng nó không quá quan trọng để có thể ảnh hưởng đến quyết định nhận việc của mình.

Ngoài lương còn nhiều thứ khác phải để tâm

Chẳng hạn, một cô bạn đồng nghiệp cũ sau khi nhảy việc sang công ty mới vì mức lương gấp rưỡi. Vài tháng sau cũng lên mạng xã hội than thở rằng công ty có quá nhiều người đấu đá. Đồng nghiệp chia phe phái. Muốn tập trung vào công việc cũng khó.

Một cậu bạn từ thời sinh viên, nay đã là kỹ sư phần mềm cũng có lúc trầm ngâm: “Lương thì cao thật đấy nhưng khó có cơ hội phát triển hơn nữa ở công ty này”.

Hoặc, một người chị đồng nghiệp khác cũng lên Facebook than thở vì bị chuyển công tác sang chi nhánh quá xa với chỗ ở. Chị lại vừa có con nhỏ, thời gian đi đi về về mệt bở hơi tai. Tiền lương cao nhưng bù lại chi phí xăng cộ, thời gian di chuyển lâu khiến chị nhiều lúc nản. Không ít lần nghĩ đến việc chuyển sang công ty khác gần nhà hơn.

Có thể tiền lương và các chế độ đãi ngộ là những thứ có thể nhận biết. Vì nó được trình bày cụ thể trong hợp đồng lao động. Nhưng, bạn có thấy một hợp đồng nào ghi rõ sếp của bạn là người khắt khe? Bạn sẽ làm việc với những đồng nghiệp khó tính hay vui vẻ? Công ty sẽ phỏng vấn như thế nào cho một vị trí?

Tóm lại, ngoài tiền lương thì văn hóa công ty, phỏng vấn, lãnh đạo…sẽ là những yếu tố tiềm ẩn mà bạn có thể thu thập được ở các trang web review.

Lưu ý khi xem thông tin review 

Người xưa có câu: “khi yêu củ ấu cũng tròn, khi ghét quả bồ hòn cũng méo”. Một số đánh giá có thể được phóng đại lên tùy vào tâm trạng của người đánh giá. Nếu bạn nhận thấy cảm xúc tức giận hay quá yêu thích trong những review, hãy cẩn thận suy xét xem đâu là trọng tâm vấn đề. Đâu là điều nhỏ nhặt không đáng nói đến.

Đồng thời, bạn chỉ nên xem những thông tin review đó là nguồn tham khảo. Không nên lấy làm chuẩn mực thước đo công ty.

Nếu tôi muốn tham gia đánh giá về công ty của mình thì sao?

Cuộc sống là sự phản chiếu một quá trình hai chiều, CHO – và – NHẬN. Nếu đã nhận được những chia sẻ hữu ích về công ty mình muốn tìm hiểu, bạn cũng có thể đóng vai trò là người tư vấn cho người khác. Bạn hãy cho đi những nhận xét về công ty mình đã hoặc đang làm việc. Vậy khi đánh giá bạn cần lưu ý những điều gì?

Tôn trọng công ty và người đọc

  • Đa phần các trang web đánh giá công ty cho phép đánh giá ẩn danh, bảo mật thông tin. Vì vậy, bạn nên đưa ra các nhận xét một cách trung thực, khách quan và có tính xây dựng đối với công ty.
  • Các công ty đều có chính sách bảo mật thông tin. Bạn nên tôn trọng những quy định đó và cân nhắc những thông tin đánh giá hợp lệ.
  • Hãy đảm bảo những chia sẻ của bạn là sự thật, công bằng với tổ chức. Không mang tính chất công kích đồng nghiệp, quản lý hay bất kỳ cá nhân nào trong công ty.
  • Cuối cùng, hãy là một người chia sẻ văn minh, sử dụng ngôn từ lịch sự khi tham gia review. Nhớ rằng, bạn sẽ là một trong những người tư vấn của cộng đồng chứ không chỉ đơn thuần là gõ vài dòng đánh giá

Review công ty – Xu hướng của người tìm việc nếu muốn tìm được môi trường lý tưởng

Hãy cụ thể khi đánh giá

  • Thông tin của bạn là nguồn tham khảo quý giá cho cộng đồng tìm việc. Vì thế, hãy cố gắng đưa ra những thông tin cụ thể nhất. (Ví dụ: Có phòng ăn riêng cho nhân viên trang bị đầy đủ lò vi sóng, tủ lạnh; Có phòng nghỉ trưa với ghế lười; Hàng quý tổ chức các chuyến đi team building gần để tạo sự gắn kết,…). Tránh review chung chung (môi trường làm việc chuyên nghiệp, sếp tốt).
  • Tại sao bạn nên review lương? Các mức lương ứng với từng vị trí sẽ giúp bạn hiểu rõ giá trị bản thân. Từ đó làm cơ sở để tự định giá mình trên thị trường lao động. Nếu bạn ngại khi phải đưa ra con số chính xác vì không muốn công ty nhận ra người đánh giá. Một sự chênh lệch nhỏ từ 3 – 5% cũng có thể chấp nhận được.
  • Đừng đánh giá những công ty đã làm quá lâu! Khi bạn đã từng là nhân viên ở một doanh nghiệp nào đó 5 năm trước, rất có thể bây giờ các chính sách của họ đã thay đổi. Vì vậy những gì bạn chia sẻ sẽ không còn đúng nữa. Tốt nhất, bạn nên chọn review những công ty đang làm việc hiện tại hoặc đã làm từ 3 năm trước đổ về.
  • Và cuối cùng, đừng nên đánh giá hộ một ai đó. Bạn sẽ không muốn trở thành người gián tiếp tiếp tay cho những thông tin sai lệch, đúng không?

Review công ty – Xu hướng của người tìm việc nếu muốn tìm được môi trường lý tưởng

 

Cách đánh giá trên Haymora

Để biết cách review đánh giá công ty trên Haymora bạn có thể tham khảo video hướng dẫn dưới đây:

Ai cũng mong tìm được cho mình một môi trường lý tưởng, sếp tâm lý, đãi ngộ hấp dẫn. Vì vậy, đánh giá công ty đang dần là xu thế hiện nay của những người tìm việc. Qua đó, bạn sẽ có thêm cơ hội tìm được những công ty tốt và “né” những công ty có nhiều “phốt”. Vậy, còn chần chừ gì mà không tham gia review ngay hôm nay. Click TẠI ĐÂY để bắt đầu chia sẻ những thông tin hữu ích của chính bạn!

Và bạn nghĩ thế nào về việc xem và review đánh giá công ty? Bạn có kinh nghiệm gì về việc này? Hãy để lại comment trong phần bình luận bên dưới nhé

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply