Kinh nghiệm phỏng vấn - Interview, Người lao động cần biết

7 xu hướng resume trong thập kỷ tới bạn nên biết để tăng cơ hội trúng tuyển

Xu hướng resume trong thập kỷ tới bạn cần biết để tăng cơ hội trúng tuyển

Xu hướng resume 1 trang đã từng được xem là quy tắc vàng mà các ứng viên cần biết. Nhưng đó đã là chuyện của hơn chục năm về trước. Cho đến hiện tại, resume với độ dài 2 trang vẫn ổn, và trong một số trường hợp, chúng có thể gây chú ý đến nhà tuyển dụng hơn là những resume chỉ với 1 trang.

Không giống như những năm trước, 2020 lại là một năm khó lường trước được điều gì, nó cũng là năm khởi dầu cho một thập kỷ mới. 10 vòng xoay quanh mặt trời đã truyền cảm hứng cho những phương thức kết nối mới, thay đổi phong tục kinh doanh và tạo ra các tiêu chuẩn mới trong việc tuyển dụng. Nếu bạn đang xem xét một bước tiến mới trong sự nghiệp. Hoặc bạn đang thất nghiệp và rất tích cực rải hồ sơ tìm việc, hãy xem xét những xu hướng resume được dự đoán bởi các chuyên gia nghề nghiệp để tự tạo ra cho mình cơ hội gây ấn tượng mạnh mẽ nhé!

Xu hương resume trong thập kỷ tới, độ dài có sự thay đổi

Resume có nhất thiết phải 1 trang?

Chuyên gia nghề nghiệp Wendy Weiner cho rằng, nếu bản sơ yếu lý lịch trước đây chỉ một một bản tóm tắt về lịch sử làm việc của bạn, thì ngày nay nó trở thành công cụ tìm kiếm từ khóa. Cụ thể như thế nào? Nhờ vào sự phát triển của ATS và một vài hệ thống đã tạo ra để lọc các ứng viên, resume của bạn cần phải chỉn chu nhất để có thể vượt qua các hệ thống đó.

Chuyên gia Weiner cho biết các dữ liệu nên được tô điểm với những cụm từ phong phú để minh họa kinh nghiệm của bạn, đồng thời phải biết nhấn vào những phần mô tả công việc. Nguyên tắc quan trọng nhất, resume được phép dài, miễn là nó truyền tải được câu chuyện nghề nghiệp của bạn. Bạn muốn nhấn mạnh vào thành tựu, kết quả và những dự án để làm nổi bật khả năng lãnh đạo và giá trị của bạn.

Xu hướng resume thiết kế bao gồm cột bên trái

Có phải đến hiện tại các sơ yếu lý lịch của bạn vẫn chỉ có chữ và chữ? Nếu vậy, resume của bạn thật sự đã lỗi thời. Các hồ sơ xin việc sẽ được kiểm tra liên tục để xác định cái nào là cái làm hài lòng những yêu cầu của phần mềm ATS và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Hãy thoải mái nói về khoảng trống thời gian trong resume Một cách tiếp cận sáng tạo khác là sử dụng cột để chia nội dung và nhấn mạnh cụ thể (và ấn tượng) các phần kinh nghiệm. Amanda Augustine, một chuyên gia về phát triển nghề nghiệp tại TopRessume chia sẻ: “tại TopResume, chúng tôi nhận thấy rằng những sơ yếu lý lịch được chia cột bên trái mang đến một cái nhìn mới mẻ thu hút các nhà tuyển dụng hơn. Không những thế, chúng còn thành công vượt qua sự tuyển lựa của ATS, trong khi những resume với cột bên phải thì lại không.”

Lỗ hổng thời gian không còn là điều thất vọng kể từ 2020

Trong quá khứ, một trong những lo lắng lớn nhất đối với những người bị sa thải, bị thất nghiệp là có một khoảng thời gian trống kéo dài trong quá trình đi làm của họ. nó cũng được xem là một “dấu hiệu đỏ” đối với nhà tuyển dụng mà họ phải tránh bằng bất cứ giá nào.

Tất nhiên đại dịch là điều không ai có thể lường trước được, đừng lo lắng khi nó kéo dài hơn thời gian bạn mong muốn. Thay vào đó, bạn hãy tự biến mình thành ứng viên hấp dẫn trong thời gian này và đảm bảo điều này được đưa vào resume của bạn.

Đừng ngại nêu ra khoảng trống trong sự nghiệp và thảo luận về những gì bạn đã làm để lấp đầy thời gian đó: đăng ký một khóa học mới, tham gia một chương trình chứng chỉ mới, hoặc thậm chí là thực tập không lương/tham gia chương trình định hướng,…Miễn là bạn đừng dùng chúng một cách vô nghĩa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã “biến chanh thành nước chanh” trong khoảng thời gian trống một cách hiệu quả.

Chuyển trọng tâm thành làm việc từ xa

Kể từ khi đại dịch bùng phát, chưa bao giờ lại có nhiều chuyên gia truy cập vào văn phòng từ nhà của họ ở khắp nơi trên thế giới như bây giờ. Hầu như toàn bộ ngành nghề đã có sự điều chỉnh sang làm việc từ xa. Vì thế cách mà bạn thanh minh cho bản thân một cách công bằng sẽ là một điểm cộng lớn cho resume của bạn.

 Hãy đảm bảo trên resume nhà tuyển dụng thấy được cách bạn thích nghi, cung cấp những ví dụ về khả năng lãnh đạo cũng như sự thành thạo về công nghệ. Bởi vì nhiều công ty sẽ có những chương trình làm việc từ xa ngắn hạn trong tương lai gần, điều này sẽ lý giải cho việc bạn đã linh hoạt và chủ động khác biệt với những ứng viên khác ra sao.

Kết quả/chiến lược của bạn đối phó với Covid

Tương tự, bạn đã thích nghi với cuộc khủng hoảng Covid-19 là điều bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc vào năm 2020 trở về sau. Đặc biệt là khi bạn đã từng đi đầu trong việc điều hướng nguồn nhân lực, tinh thần của nhóm hoặc các bộ phận khác. Theo Weiner: “Khi bạn đã đưa ra các quyết định của lãnh đạo điều hành về việc quản lý trong thời điểm đại dịch cho công ty hoặc bất kỳ hạng mục quan trọng nào, bạn cũng nên thảo luận về những tác động của việc đó mang lại. Đây rõ ràng là một thời gian thử thách, nhưng cũng là một cách tuyệt vời để đưa ra thảo luận cách bạn nắm bắt và xử lý vấn đề đó chủ động thay vì chỉ đợi nó đến và phản ứng.

Kỹ năng mềm và đặc điểm tính cách sẽ có thêm đất diễn

Khi robot thực hiện nhiệm vụ, chúng sẽ không gặp bạn để uống café, hít thở sự trong lành. Nhưng bạn thì lại cần thời gian nghỉ ngơi. Thậm chí nếu một ai đó là chuyên gia cực kỳ giỏi, cực kỳ tài năng và đạt được nhiều giải thưởng mà không một ai muốn ở gần anh ấy hoặc cô ấy thì chưa chắc họ đã thành công ở công ty đó. Đặc biệt là trong thời kỳ hỗn loạn như hiện nay, những kỹ năng mềm này lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thực tế, trong một khảo sát mới đây nhất được thực hiện bởi TopInterview và Resume – Library, 70% nhà tuyển dụng xem tính cách cá nhân là 1 trong 3 yếu tố hàng đầu trong việc quyết định có nên gia hạn hợp đồng làm việc hay không. Và một con số khổng lồ 62% cho biết họ mong muốn nhận được những hồ sơ xin việc chi tiết, thể hiện chiều sâu bản thân nhiều hơn.

Từ cơ sở đó, chuyên gia Augustine cũng nhận định: “Ở giai đoạn COVID-19, chúng tôi nhận thấy rằng các nhà tuyển dụng đang có xu hướng ưu tiên những ứng viên sở hữu một số đặc điểm nhất định ngoài các kỹ năng liên quan đến công việc, chẳng hạn như sự linh hoạt, khả năng thích ứng, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Cuối cùng, xu hướng resume dần trở nên không cần thiết nữa

Đến hiện tại, bạn có thể chưa nên ném sơ yếu lý lịch của mình vào thùng rác, nhưng các chuyên gia tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ hướng đến xu hướng không sử dụng resume nữa. Với tư cách là một huấn luyện viên nghề nghiệp và là đồng sáng lập Going Places – Anna Schuilger dự đoán: “Cuối cùng, chúng ta có thể nắm bắt thông tin ứng viên đó ở một nơi sẽ đại diện cho công việc của bạn như Linkedin, hoặc một video thể hiện cho mọi người thấy khả năng của bạn thay vì viết về quá trình làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply