Kinh nghiệm phỏng vấn - Interview, Người lao động cần biết

“Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” – Đừng trả lời một cách sáo rỗng nếu bạn không muốn về sớm

Làm thế nào để vượt qua câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

Cùng với bằng cấp, lý lịch và trình độ chuyên môn, người phỏng vấn cũng sẽ rất quan tâm đến kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng có thể hỏi theo các cách khác nhau như:

 • Mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn là gì? Hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
 • Bạn thấy mình ở đâu sau 3 (hoặc 5) năm nữa?
 • Kế hoạch trong tương lai của bạn là gì nếu bạn nhận công việc này?

Câu trả lời của bạn đối với dạng câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về bạn hơn nếu mục tiêu nghề nghiệp và những kỳ vọng về vị trí này có thể phù hợp với những gì họ mang lại. Và ở bất cứ câu hỏi phỏng vấn nào cũng vậy, việc trả lời suôn sẻ và tự tin luôn là một điểm cộng to lớn, giúp bạn tiến đến vị trí công việc gần hơn.

Làm thế nào để vượt qua câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

4 bước xây dựng câu trả lời về mục tiêu nghề nghiệp 

Cách bạn trả lời có thể linh hoạt, khác nhau đôi chút tùy thuộc vào công ty và vị trí công việc. Nhưng dưới đây là một vài gợi ý bạn nên xem xét đưa vào câu trả lời để tăng thêm tính thuyết phục dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào:

1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Một thực hành quan trọng cho câu hỏi phỏng vấn này là việc xác định những gì bạn muốn trong 5 năm nghề nghiệp tiếp theo. Bạn thậm chí có thể lên kế hoạch xa hơn, nghĩ về mục tiêu trong một thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên để xác định được nó, trước tiên bạn phải tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

 • Bạn giỏi trong lĩnh vực nào?
 • Bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào?
 • Bạn thích gì nhất ở những công việc hiện tại?
 • Bạn tự hào khi làm công việc nào nhất?
 • Công việc hoặc dự án nào hấp dẫn bạn?
 • Những kỹ năng hoặc cơ hội nào sẽ có trong vài năm tới?

Ngay khi bạn xác định được câu trả lời cho những câu hỏi trên, đây là một vài ví dụ về mục tiêu hữu hình có thể gợi ý cho bạn:

 • Có kinh nghiệm quản lý hoặc lãnh đạo
 • Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực
 • Trở thành quản lý dự án End-to-End
 • Hoạch định dự án hoặc lãnh đạo
 • Phát triển và hợp thức hóa các quy trình mới
 • Xây dựng mối qua hệ mạnh mẽ với khách hàng
 • Cung cấp các dịch vụ hoặc chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất
 • Trở thành chuyên gia về một kỹ năng hoặc một nhóm kỹ năng cụ thể

2. Nghiên cứu công ty và vị trí bạn apply

Câu trả lời về mục tiêu nghề nghiệp nên được tập trung vào cách mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn phù hợp như thế nào với sự phát triển của doanh nghiệp và những cơ hội mà vị trí này mang lại. Khi nghiên cứu, bạn hãy chú ý đến các thông tin về cấu trúc tổ chức, sứ mệnh, lĩnh vực mở rộng, lĩnh vực tập trung hoặc các sáng kiến mới. Hãy bắt đầu từ việc ghé thăm website công ty, đọc giới thiệu và các trang báo chí có thể tiết lộ các tin tức nổi bật từ những thông báo của công ty.

Việc tìm kiếm những câu chuyện mới nhất, các trang web có đánh giá hoặc review công ty đó như Haymora sẽ mang lại cho bạn những thông tin cốt lõi. Thậm chí là nguồn thông tin hỏi đáp kinh nghiệm làm việc, mức lương, quy trình phỏng vấn,…tại đó.

Ngoài ra, để có cái nhìn đa chiều hơn, bạn cũng có thể chủ động kết nối với những người đã hoặc đang làm việc tại đó để hiểu rõ về mục tiêu và định hướng phát triển của công ty.

3. Phát triển câu trả lời với các mục tiêu có liên quan, tập trung vào nghề nghiệp

Thông thường, mục tiêu nghề nghiệp chỉ là một phần của cuộc sống rộng lớn và những khát vọng cá nhân. Đối với câu trả lời này, bạn chỉ nên tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nếu một vài mục tiêu cá nhân xảy ra để tô điểm cho các nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên sáng giá (Chẳng hạn, trở thành một nhà văn giỏi hoặc học thêm một ngôn ngữ mới), bạn chắc chắn có thể đưa chúng vào câu trả lời của mình. Lộ trình thăng tiến hoặc mức lương cao ngất ngưởng cũng có thể có liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên tránh đưa những điều này vào câu trả lời và thay vào đó, chỉ tập trung vào những kỹ năng, khả năng hoặc kinh nghiệm bạn muốn đạt được.

4. Đưa ra câu trả lời rõ ràng, có trọng tâm

Mặc dù có nhiều chi tiết trong kế hoạch tương lai của bạn nhưng hãy giữ cho câu trả lời ngắn gọn ở mức cao nhất có thể. Mục tiêu càng cụ thể sẽ giới hạn bạn ở một số cơ hội nhất định và làm cho sự xuất hiện của bạn kém “tròn trịa” hơn những ứng viên khác. Nhưng đừng lo lắng, không ai có thể hoàn hảo ở tất cả các lĩnh vực và cũng không ai có thể thông thạo tất tần tật các kỹ năng. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ bạn khuếch trương về năng lực bản thân và không đáng tin cậy. Đồng thời câu trả lời ngắn gọn giúp bạn tập trung nêu bật thế mạnh của mình và không làm mất nhiều thời gian của quá trình phỏng vấn.

Làm thế nào để vượt qua câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

Ví dụ cụ thể cho câu trả lời “mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?”

Dựa trên những gợi ý về cách xác định mục tiêu cá nhân, chúng tôi cung cấp một vài ví dụ về cách trả lời câu hỏi phỏng vấn ngay sau đây:

 Ví dụ 1

“Trong 5 năm, tôi mong muốn trở thành một chuyên gia trong ngành công nghiệp may mặc và đạt được thành công kinh nghiệm quản lý dự án khi tôi tìm kiếm sự phát triển ở vai trò phân tích thị trường cấp cao. Thật thú vị khi công ty của ông/bà chú trọng vào kinh nghiệm thực tiễn và cơ hội học tập, phát triển.’

Ví dụ 2

“Tôi có vài mục tiêu trong tương lai, và nó bao gồm việc trở thành lãnh đạo một nhóm tài chính. Tôi rất hứng thú về triển vọng làm việc với các nhóm như bộ phận Pháp lý và thu mua trong việc phát triển quy trình phù hợp hơn. Điều này cũng khá phù hợp với nền tảng quản trị kinh doanh của tôi. Một lý do nữa khiến công việc này thu hút tôi đó là nó yêu cầu một ứng viên có chuyên môn tổ chức. Tôi đã có những người quản lý truyền cảm hứng mà tôi thực sự ngưỡng mộ. Trong tương lai tôi cũng mong muốn quản lý một nhóm của riêng mình.

Ví dụ 3

“Trong ngắn hạn, một trong những mục tiêu của tôi là tiếp tục phát triển các kỹ năng viết. Tôi muốn giúp các thương hiệu trở thành nhà xuất bản nổi tiếng thế giới. Thêm vào đó, tôi đã và đang tham gia nhiều hơn vào các bài phát biểu truyền thông được phân công. Bởi vì tôi hiểu rằng kỹ năng viết và giao tiếp bằng lời luôn đi đôi với nhau. Tôi mong muốn áp dụng những nhóm kỹ năng này để góp phần vào việc đưa doanh nghiệp của bạn vươn lên trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành.”

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply