Lãnh đạo giỏi có thể là một khó khăn và thách thức với một ai đó, bạn biết về một nhà lãnh đạo khi bạn đã từng làm việc với họ, nhưng họ có thể có một thời điểm thời gian khó khăn để quản lý thời gian và nhân viên một cách hiệu quả nhất.

Đã từng có tin đồn cho rằng Giám đốc điều hành Starbucks “Howard Schultz” sẽ chạy đua vào cuộc tranh cử Tổng thống, nhưng Schultz đã phản hồi lại tin đồn này ngay lập tức, ông viết:
“Bất chấp sự động viên của mọi người, nhưng thật tiếc tôi không có ý định tham gia tranh cử tổng thống, tôi vẫn chưa xong nhiệm vụ của mình với Starbucks”.

Schultz chỉ muốn trở thành một lãnh đạo tốt trong ngành dịch vụ, nhiệm vụ của ông là tạo ra một công ty nơi mọi người được đối xử tôn trọng và nhân phẩm, và ông ủng hộ điều ấy bằng tiền và thời gian của mình. Starbucks sẽ chi 250 triệu đô la trong 10 năm tới để đưa nhân viên có đủ điều kiện vào học đại học và Schultz thức dậy mỗi ngày vào lúc 4h sáng để gửi các email động lực cho nhân viên của mình.

Đó là thông qua hành động của một nhà lãnh đạo tuyệt vời, những gì họ làm và phát biểu trên công ty mổi ngày, rằng bản chất về sự lãnh đạo tuyệt vời ấy ngày càng trở nên rõ ràng.

” Mơ mộng nhiều hơn những gì người khác thấy là thực tế. Mong đợi nhiều hơn những gì người khác nghĩ là có thể. Đặt trái tim vào giấc mơ của bạn và từ kinh nghiệm của riêng tôi cho thấy rằng, bạn có thể bắt đầu từ chỗ không có gì và đạt được thậm chí vượt ra ngoài những giấc mơ của chính bạn” – Howard Schultz

Trong trường hợp của Schultz, ông đã hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo của mình trong suốt ba thập kỷ thông qua việc huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp chuyên gian lãnh đạo Warren Bennis tại USC.

Hôm nay hãy cùng Haymora tìm hiểu 6 điều quan trọng mà các nhà lãnh đạo vĩ đại đã thực hiện và hoàn thành một cách khác biệt. Và bất cứ ai cũng có thể làm được như vậy:

1. Họ tử tế, nhưng họ không yếu đuối

Một trong những điều khó khăn nhất đối với các nhà lãnh đạo đó là sự tử tế. Sự tử tế khi chia sẻ lợi nhuận và cống hiến nhiệt tình cho công việc của người khác. Đó là một hành động cân bằng, giữa việc trở nên thực sự tốt và không phải là người yếu đuối. Chìa khóa để tìm ra sự cân bằng đó là nhận ra rằng lòng tốt thật sự vốn có – nó trực tiếp và đơn giản. Nói với mọi người sự thật khó khăn mà họ cần nghe là tốt hơn nhiều so với việc bảo vệ họ (hoặc bản thân) từ một cuộc trò chuyện khó khăn. Điều này là thể hiện sự yếu đuối.

Sự tử tế đích thực cũng không đến cùng với sự kỳ vọng. Sự tử tế sẽ cảm thấy rất yếu đuổi và gượng ép khi bạn miễn cưỡng sử dụng nó, khi một nhà lãnh đạo cố tình tử tế nhân viên sẽ dễ dàng nhận ra. Hãy nghĩ đến Schultz, người đã dành 250 triệu đô la cho việc giáo dục nhân viên mà không cần sự ràng buộc nào, và ngay sau khi nhân viên đó hoàn thành khóa học, họ có thể tự do ra ngoài. Đó là sự tử tế thật sự.

2. Họ mạnh mẽ mà không khắc nghiệt

Sức mạnh là một yếu tố quan trong đối với một nhà lãnh đạo. Mọi người sẽ chờ xem liệu một nhà lãnh đạo có mạnh mẽ trước khi họ quyết định theo đuổi sự dẫn dắt của mình hay không. Nhà lãnh đạo cần can đảm. Họ cần một người có thể đưa ra những quyết định khó khăn và quan tâm đến lợi ích của nhóm. Họ cần một nhà lãnh đạo là một người sẽ ở lại gánh vác cùng nhân viên khi mọi thứ càng trở nên khó khăn.

Rất nhiều nhà lãnh đạo lầm lỗi độc đoán, kiểm soát, và các hành vi khắc nghiệt áp đặt nhân viên. Họ nghĩ rằng việc kiểm soát và ép buộc, ra lệnh cho nhân viên thì sẽ truyền cảm hứng cho một nhân viên khác trong công ty. Sức mạnh không phải là thứ bạn có thể sử dụng để ép buộc đối với nhân viên của mình, sức mạnh đó cần toát ra một cách tự nhiên trong cách xử lý công việc của nhà lãnh đạo, hãy chứng tỏ sức mạnh ấy trong các quyết định, trong những tình huống gian van… chỉ sau đó mọi người sẽ tin rằng họ nên theo bạn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3. Họ tự tin, nhưng không tự mãn

Chúng ta thường biết đến các nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ biết cách động viên nhân viên, truyền niềm đam mê và niềm tin vào khả năng nhân viên của bạn có thể làm được, nhưng hãy nhớ khi sự tự tin đó rời xa thực tế, thì nó chính là sự kiêu ngạo và tự mãn.

Những nhà lãnh đạo vĩ đại là những người tự tin và khiêm tốn, họ không bao giờ cho phép việc đưa thành tích và vị trí để so sánh với người khác, nhân viên khác. Vì vậy, họ sẽ không ngần ngại nhảy vào và làm những việc dù nhỏ nhặt khi cần thiết, và họ sẽ không yêu cầu người khác phải làm theo bất cứ điều gì nếu nhân viên đó chưa sẵn sàng để làm.

4. Họ tích cực, nhưng vẫn thực tế

Một thách thức lớn khác mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt là tìm ra sự cân bằng giữa giữ mọi thứ tích cực và vẫn thực tế. Hãy nghĩ đến một thuyền buồm với ba người trên tàu: một người bi quan, một người lạc quan và một nhà lãnh đạo vĩ đại. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ cho đến khi gió đột nhiên tới. Người bi quan ném tay lên và phàn nàn về gió; người lạc quan ngồi lại, nói rằng mọi thứ sẽ tốt hơn; nhưng các nhà lãnh đạo vĩ đại nói, “Chúng ta có thể làm điều này!” và ông điều chỉnh buồm và giữ cho chiếc tàu tiến lên phía trước. Sự kết hợp đúng đắn của tính tích cực và tính hiện thực là điều giữ mọi thứ tiến lên phía trước.

5. Họ là những người mẫu mực, chứ không phải nhà giảng thuyết

Các nhà lãnh đạo vĩ đại truyền cảm hứng cho lòng tin và ngưỡng mộ thông qua các hành động của họ, không chỉ là lời nói của họ. Nhiều nhà lãnh đạo nói rằng sự liêm chính là quan trọng đối với họ, nhưng các nhà lãnh đạo vĩ đại lại nói chuyện bằng cách chứng minh sự liêm chính hàng ngày. Hãy chứng minh bằng hành động cụ thể.

6. Họ sẵn sàng chịu lỗi nếu sai

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ làm bất cứ điều gì cho các đội của họ. Họ không cố gắng để đổ lỗi, và họ không tránh xấu hổ khi họ thất bại. Họ không bao giờ ngại nói “thôi dừng ở đây” và họ kiếm được sự tin tưởng của mọi người bằng cách ủng hộ họ. Các nhà lãnh đạo vĩ đại cũng nói rõ rằng họ hoan nghênh những thách thức, phê bình và quan điểm khác với những thách thức của họ. Họ biết rằng một môi trường mà mọi người sợ nói chuyện, sợ đưa ra ý kiến quan điểm cá nhân, sợ đặt câu hỏi là một môi trường thất bại.


Khả năng lãnh đạo có thể học được và danh sách những điều trên là một điểm bắt đầu sáng giá. Bạn có những đức tính lãnh đạo nào trong số những đức tính trên. Haymora chúc các bạn thành công trên con đường lãnh đạo của mình!

Theo www.theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.