Elon Musk là một trong những tỷ phú hiếm hoi trở thành thần tượng để học tập của nhiều CEO khác trong giới doanh nhân. Musk, đồng sáng lập Tesla, cũng được biết đến là lãnh đạo của các công ty nổi tiếng như SpaceX, PayPal, Zip2 và OpenAI, ngoài ra không kế đến kế hoạch của anh về hệ thống siêu tốc được biết đến như Hyperloop. Musk cũng đã tung ra NeuraLink vào tháng 3 năm 2017.

Ngoài ra Musk còn một số ý tưởng kinh điển như đưa con người tới sao hỏa thông qua SpaceX và đào hầm dưới lòng đất để tránh tắc nghẽn giao thông thông qua công ty The Boring Company.  Musk cũng được xếp hạng thứ tám trong số 100 Giám đốc điều hành trong danh sách CEO của Glassdoor Highest Rated CEO năm 2017 cho vị trí lãnh đạo tại SpaceX.

Nhưng điều này không có nghĩa là các công ty của Musk không phải đối mặt với những thách thức, ví dụ như CNBC chỉ đưa ra bảng xếp hạng trong khi đề cập tới vị trị của Musk trong danh sách Glassdoor vào năm 2017 và đánh giá tích cực của nhân viên trên trang web”, mặc dù SpaceX gần đây đã hoàn tất việc giải quyết các khiếu nại khi nhân viên ở đây đòi bồi thường về sự công bằng.

Musk đã khắc phục và xây dựng lại tất cả những vấn đề đó, sau đó anh xây dựng lại vào năm 2010 khi anh bị phá sản. Phép thuật và sự cố gắng đã làm cho Musk thành công như thế nào ? Dưới đây là một số lời khuyên về bí quyết lãnh đạo và thực tiễn từ Musk, bạn có thế dùng chúng để áp dụng cho công việc hiện tại, nếu bạn làm việc chăm chỉ và cố gắng hết mình thì thành công sẽ tới với bạn, người thành công luôn là người tham công tiếc việc.

1. Hãy bắt đầu sớm và tiếp tục duy trì

Musk bị bắt nạt ở trường học, đến mức anh phải nhập viện sau khi những người bạn học của mình luôn luôn trêu trọc và đánh đập mình. Anh đã tìm kiếm một lối thoát và tìm thấy chính mình khi làm việc với máy tính và Musk đã khám phá nhiều thứ nhờ có máy tính, anh đã bắt đầu với dự án đầu tiên của mình từ lúc 17 tuổi và trở nên giàu có thông qua PayPal.

Trong khi nhiều người nghĩ nên dừng lại thôi vì 170 triệu USD đủ để một con người có thế sống sung sướng suốt cuộc đời của họ – thế nhưng Musk thì không, anh tiếp tục làm việc và phát minh ra nhiều thứ mới nữa. Kết quả đó là xe hơi và tên lửa.

2. Không ngừng học tập

Musk không để bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai ngăn cản mình, anh ấy thường chọn việc khó cho mình. “Và đó chính là chìa khóa thành công của Elon Musk”, Tom Junod viết trong cuốn Esquire. “Anh ấy có ý chí, Elon không sợ phá vỡ mọi thức, Musk sẽ tự mình phá vỡ nếu điều đó là cần thiết”, bà Justine Musk, vợ đầu tiên và là mẹ của 5 đứa cong cùng với Musk.

3. Chọn lựa cẩn thận với những người mà mình sẽ làm việc và hợp tác

Musk nổi tiếng khi trong các cuộc phỏng vấn ứng viên khi hỏi câu hỏi, và lắng nghe quan sát cách họ trả lời. Câu trả lời sẽ cho Musk biết chính xác ứng viên họ đang làm gì và ai là người thật vĩ đại, và điều này giúp Musk lựa chọn nhân viên người có khả năng chia sẻ mục tiêu và đạo đức làm việc của mình.

Câu hỏi đó là : “Hãy kể cho tôi viết câu chuyện về cuộc sống của bạn và những quyết định nào bạn đã từng thực hiện và làm việc ở những công ty trước kia và tại sao bạn lại làm việc với họ, và đồng thời cũng cho tôi biết vấn đề khó khăn nhất mà bạn đã làm và giải quyết nó như thế nào?”

4. Để thành công, bạn phải trở thành khách hàng thân thiết nhất với sản phẩm của chính mình.

Nhiều nhà sáng chế và các doanh nhân bắt tay vào chế tạo sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân họ. Musk thích xe điện Tesla đến nỗi mà anh đã cùng gia đình đi từ Los Angeles đến New York trên chiếc Tesla model S, hành trình 3.200 dặm kéo dài trong 6 ngày và chỉ mất 9 giờ sạc pin.

5. Nhân viên làm việc cho công ty chứ không phải quản lý của họ

Trong danh sách năm 2017 Highest Rated CEOs, Musk đã nói về vai trò lãnh đạo trong một cuộc phỏng vấn rằng: Mục tiêu của bạn là trở thành nhà quản lý một đội ngũ nhân viên, chúng tôi luôn muốn các nhà lãnh dạo của chúng tôi tìm cách thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên trong nhóm của họ, giảm áp lực và giúp cải thiện môi trường làm việc. Nếu bạn là người quản lý hoặc lãnh đạo ở bất kỳ cấp nào ở SpaceX, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng bạn có mặt ở đó để phục vụ bạn, và chính các thành viên trong nhóm của mình, giúp họ làm công việc tốt nhất có thể cho công ty. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn với với những người phải báo cáo hàng ngày cho họ và luôn đảm bảo rằng nhu cầu và văn hóa công ty cùng với phúc lợi cho các nhân viên luôn được chăm sóc và đáp ứng tốt nhất có thể.

6. Thể hiện lòng biết ơn (đặc biệt đối với khách hàng)

Cho dù bạn đang sản xuất ô tô, viết bài hoặc sản xuất vật dụng, bạn sẽ trắng tay nếu không có khách hàng :). Musk đã trình bày ý tưởng này trong một bài tweet gần đây với người tiêu dùng Tesla.

7. Dành rất nhiều thời gian vào công việc của bạn

Phải thừa nhận rằng Musk là người rất đam mê và có trách nhiệm với công việc, điều này hoàn toàn trái ngược với những lời khuyên tốt về việc dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch, nghỉ giải lao hay chỉ tập trung vào một việc, một công ty duy nhất.

Phương pháp làm việc ưa thích của Musk đó làm làm việc đa tác vụ, tức là vừa giải quyết các công việc qua email vừa chơi với các con của mình. Nhưng hãy cẩn thận với việc này. Musk nói rằng, các doanh nhân cần phải làm việc từ 80-100 giờ mỗi tuần trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2010, điều đó không chỉ ảnh hướng đến cuộc sống, mà còn vào giấc ngủ, và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Inc báo cáo vào năm 2017 rằng trong một cuộc phỏng vấn, Musk cho biết ông đã giảm thời gian làm việc của mình hiện chỉ còn khoảng 80-90 giờ một tuần.

8. Tìm cách giúp đỡ người khác thông qua sản phẩm của bạn

Trong một cuộc phỏng vấn với Y Combinator, Musk đã nói về mong muốn của mình để giúp đỡ xã hội, “Trước hết tôi nghĩ nếu ai đó đang làm một việc gì đó hữu ích cho xã hội, tôi nghĩ đó là một điều tốt. Nó không phải là những việc to lớn như thay đổi thế giới, mà ngay cả những việc nhỏ nhặt miễn sao việc đó có giá trị và giúp ích người khác, có thể như một trò chơi nhỏ, hoặc một số cải tiến về chia sẻ hình ảnh hay cái gì đó, nếu nó có một chút xíu lợi ích cho những người khác thì tôi nghĩ rằng điều đó hoàn toàn tốt.”

Musk tin rằng nếu mỗi ngày bạn đều đặt câu hỏi “Mình có thể làm gì để góp phần thay đổi thế giới”, bạn sẽ có động lực làm nên những điều kì diệu.

Theo theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.