Đó là một thực tế nói chung cho hầu hết các công ty doanh nghiệp hiện nay: Nhân viên ngày nay càng có nhiều việc làm để lựa chọn, họ muốn di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác để tìm kiếm mức lương cao hơn, muốn có cơ hội thăng tiến với một chức vụ cấp cao hơn hoặc công việc mới có thử thách nhiều hơn, theo một số khảo sát cho thấy số lượng nhân viên dự kiến “nhảy việc” sẽ tăng trong năm tới.

Có nhiều lý do giải thích tại sao người tìm việc luôn muốn nhảy việc khi đang làm tại công ty hiện tại, theo một cuộc thăm dò nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp đưa ra một số luật lệ khắc khe đối với nhân viên, đặt kỳ vọng và đòi hỏi quá cao tại nhân viên. Và nguyên nhân khách quan tiếp theo nằm ở phía nhân viên đó là do nhân viên muốn tìm kiếm một mức lương cao hơn, tiếp theo là cơ hội thăng tiến và lợi ích cùng với địa điểm làm việc phù hợp hơn.

Vì vậy, công ty của bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này ? cách tiếp cận tốt nhất có thể là thông báo cho ứng viên và nói rõ mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho họ ngay từ đầu.

Thông báo mức lương minh bạch và tăng dần theo thời gian

Trong đơn tuyển dụng nhân sự mới, cùng với những mô tả về công việc cụ thể bạn nên cho người tìm việc thấy được mức lương ước tính trong đơn tuyển dụng, hơn nữa phải nói rõ kỳ vọng và chu trình lương cho nhân viên nếu họ vượt qua thử thách và kinh nghiệm, kỹ năng tăng dần theo thời gian.

Tâm lý cởi mở sẽ thúc đẩy động lực làm việc. Một nghiên cứu phối hợp giữa Cornell University’s School of Industrial, Labour Relations và Đại học Tel Aviv đã kết luận rằng các nhân viên làm việc cùng nhau hiệu quả hơn khi biết rõ từng người nhận được bao nhiêu. Elena Gitter, Trợ lý giáo sư tại Cornell, nhận định, “Ở góc độ cá nhân, việc bí mật chi lương có thể ảnh hưởng xấu đến động cơ, hiệu suất làm việc và khả năng duy trì nhiệm vụ”. Những nhà nghiên cứu cũng ghi nhận kết quả là, với thông tin về lương sẵn có, các đối tượng sẽ đánh giá được năng lực từng đồng đội và chọn ra người có trình độ cao nhất để liên hệ khi cần sự trợ giúp.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

Đưa ra văn hóa công ty của bạn

Lương rất quan trọng – nhưng nó chắc chắc không phải là điều tuyệt vời nhất mà người tìm việc đang tìm kiếm. Một nghiên cứu cho thấy rằng văn hóa công ty quan trọng hơn về mức lương như một động lực thúc đảy về sự hài lòng và cam kết làm việc lâu dài của nhân viên. Nếu bạn có thể cải thiện văn hóa nơi làm việc và cung cấp cho mọi người cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, điều này sẽ giúp bạn giữ chân được nhân tài gắn bó lâu dài với công ty mình.

Làm nổi bật văn hóa công ty bạn thông qua các kênh trang nghề nghiệp, phương tiện truyền thông xã hội … là chìa khóa để bạn thu hút ứng viên và thậm chí còn quan trọng hơn nữa, cho phép các ứng viên xác định trước rằng tính cách của họ có phù hợp với công ty của bạn hay không ?

Người tìm việc và nhân viên luôn muốn đảm bảo rằng những mong đợi của họ về lương, văn hóa, phúc lợi và nhiều hơn nữa sẽ được đáp ứng đầy đủ, và họ sẽ cảm thấy hài lòng khi làm việc tại công ty của bạn, ít có khả năng tìm kiếm một việc khác tại một công ty khác.


Vì vậy ngay từ ngày đầu tuyển dụng, hãy đảm bảo bạn đã cung cấp cho ứng viên tất cả những thông tin về vai trò và mục tiêu công ty, cùng với nền văn hóa, phúc lợi , lương… khi nhân viên làm việc tại công ty bạn. Thấu hiểu mong ước và tạo điều kiện thăng tiến phù hợp là chìa khóa để lưu giữ nhân viên ở lại và trung thành với tổ chức.

Theo Glassdoor

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.