Teresa Amabile giáo sư quản trị kinh doanh tại Harvard, bà nghiên cứu về động lực, hành phúc và sự sáng tạo trong công việc . Sau đây là 4 điều bất ngờ nhất mà Amabile đã phát hiện ra:

1) Tiến trình thúc đẩy bạn nhiều hơn bất cứ điều gì khác

Không gì thúc đẩy hơn là tiến bộ trong công việc, chúng rất có ý nghĩa và hạnh phúc cũng là một trong những yếu tố giúp đẩy nhanh tiến độ công việc.

Mô hình này được gọi là nguyên tắc tiến bộ: của tất cả các sự kiện tích cực ảnh hướng đén cuộc sống và công việc, mạnh nhất là sự tiến bộ trong công việc rất có ỹ nghĩa; của tất cả các sự kiện tiêu cực, mạnh mẽ nhất là ngược lại với những tiến bộ là thất bại trong công việc. Chúng tôi gọi đây là nguyên tắc quản lý cơ bản: tạo điều kiện cho sự tiến bộ là cách hiệu quả nhất để các nhà quản lý tác động lên tính hiệu quả tiến trình công việc. Ngay cả khi sự tiến bộ diễn ra theo từng bước nhỏ, ý thức của một người về việc chuyển hướng tới một mục tiêu quan trọng có thể làm nên sự khác biệt giữa một ngày tuyệt vời và một ngày kinh khủng. Mô hình này ngày càng trở nên rõ ràng vì nhật ký của tất cả các nhóm trong nghiên cứu của chúng tôi. Cuộc sống công việc bên trong của nhân viên tùy thuộc vào việc dự án của họ có tiến triển hay không. Các chiến thắng nhỏ thường có một hiệu ứng tích cực đáng ngạc nhiện, và những tổn thất nhỏ cũng ảnh hưởng cực kỳ xấu tới những suy nghĩ tiêu cực của một nhân viên. Sức mạnh của sự tiến bộ có ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, niềm vui cũng ảnh hưởng rất nhiều tới động lực làm việc và tính hiệu quả: Nghiên cứu của Amabile cho thấy rằng, sự pha trộn của những cảm xúc vui vẻ, hài hước tạo động lực và nhận thức quan trong đối với hiệu suất hơn hẳn cả sự tiến bộ trong công việc. Nếu một người cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc vào cuối ngày làm việc, đó là một điều tốt chứng tỏ nhân viên đó đã được một điều gì đó trong công việc, dù rất nhỏ.

Amabile nhận ra, sự tiến bộ trong công việc thường đem đến những suy nghĩ tích cực từ đó tạo động lực thúc đẩy mọi người làm việc tốt hơn so với tất thảy những sự kiện khác diễn ra trong ngày.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

2) Áp lực thời gian sẽ giết chết sự sáng tạo.

Áp lực thời gian sẽ giết chết tính sáng tạo và tinh thần học hỏi. Tuy nhiên nếu không có Deadline công việc, thì người ta sẽ cảm thấy buồn chán, càng căng thẳng , áp lục thời gian từ thấp đến trung bình tạo ra kết quả tốt nhất.

“Những người phải chịu áp lực về thời gian trong một ngày nào đó thường cảm thấy mình làm việc rất năng suất và cực kì sáng tạo”, Amabile nói. “Thế nhưng, thú vị là họ thực ra ít có khả năng nghĩ ra một ý tưởng sáng nạo nào đó hoặc giải quyết vấn một một cách sáng tạo trong những ngày này. Họ làm nhiều thứ nhưng không đủ sáng tạo”.

Cảm thấy bị áp lực bởi thời gian không chỉ khiến suy nghĩ của bạn bị đứt đoạn rời rạc mà còn khiến bạn khó có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Các nhà quản lý theo đó được khuyến nghị nên tạo ra không gian để nhân viên có sự yên tĩnh, tập trung và tránh xa tất cả các sự xao nhãng.

Nói chung, áp lực về thời gian từ thấp đến trung bình dường như là tối ưu để duy trì tư tưởng, cảm xúc và động lực tích cực.

“Hãy để họ cảm nhận được tầm quan trọng của những gì mình đang làm, hành động cá nhân của mình và cách chúng biến đổi thành nhu cầu của khách hàng, của xã hội và thành những gì công ty cần để phát triển”, Amabile nói.

3) Việc sáng tạo không bị ảnh hưởng bởi tiền bạc

Amabile tìm thấy nhiều tác phẩm nghệ thuật được thực hiện vì tình yêu thực sự được đánh giá cao và có chất lượng hơn so với những tác phẩm nghệ thuật được làm từ động lực tiền. Hơn nữa các nghệ sĩ cho biết cảm thấy bị hạn chế nhiều hơn khi thực hiện các tác phẩm được ủy thác và có tác động của đồng tiền hơn là khi làm các tác phẩm mà họ tự nguyện sáng tạo và nghĩ ra.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tặng thưởng cho công việc sáng tạo tốt khi tiền làm hạn chế hiệu suất công việc.

Amabile đã nhận thấy trong một số nghiên cứu “mức độ sáng tạo cao nhất được tạo ra bởi các nhân viên đã nhận phần thưởng như một khoản tiền thưởng”. Vì vậy cách tốt nhất với đội ngũ của bạn, hãy tìm những nhóm thiết kế tốt nhất và để cho họ thỏa sức sáng tạo , sau đó bạn có thể trao cho họ một khoản tiền thưởng sau khi hoàn thành công việc.

Hoặc bạn có thể thưởng cho những cố gắng nỗ lực của một cá nhân, nhân viên điển hình cho công ty. Ví dụ như sự cống hiến, làm việc chăm chỉ, phản hồi tích cực từ khách hàng, thời gian hoàn thành công việc nhanh hơn dự kiến… bạn sẽ tạo động lực cho các nhân viên khác theo đuổi theo.

4) Tạo ra thử thách mới

Không gì có thể làm bạn mất động lực nhanh hơn cảm giác lặp đi lặp lại công việc nhàm chán mỗi ngày. “Nếu một người làm việc gì đó thực sự tốt, rất có thể họ sẽ được yêu cầu tiếp tục chúng”, Pink cho biết.

Điều bạn cần làm lúc này là tìm cách “làm mới”, biến công việc tẻ nhạt thường ngày trở nên thú vị. Ví dụ, nếu bạn là người làm việc tự do, hãy thử chấp nhận một dự án mới mẻ nào đó, có thể giá của chúng sẽ rẻ hơn so với công việc lúc trước của bạn, nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm kiến thức mới.

Một cách khác để biến công việc bình thường trở nên thử thách hơn, đó là thay đổi yêu cầu đối với chúng. Khi Pink viết một dự án giống như cái ông từng làm nhiều lần lúc trước, ông cho biết đã thử thách bản thân bằng cách đẩy nhanh tốc độ làm việc lên để xem mình có thể hoàn thành nó nhanh nhất trong bao lâu.


Hãy thử sức cho riêng mình: Bạn nên có một cuốn nhật ký công việc hàng ngày, ghi chú những lúc nào mình cảm thấy vui, hạnh phúc , có động lực để làm việc hay những lúc nào bạn buồn chán, không muốn làm việc. Haymora chúc các bạn thành công!

Theo theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.