Bạn đã nhận được thông báo quay lại văn phòng từ công ty chưa?

Chỉ trong vòng 6 phút họp đã khiến Portia Twidt đi đến quyết định nghỉ việc. Cô đã làm việc ở vị trí chuyên viên pháp lý từ tháng 02/2021, Portia bị lôi cuốn vì lời hứa về một công việc linh hoạt từ xa. Sau khi nước Mĩ đi vào ổn định hơn sau đại dịch, Portia bị thúc giục quay lại nơi làm việc cùng những cuộc họp chất đống.

Cho đến tuần trước, Cô nhận được yêu cầu đến cuộc họp trực tiếp, chỉ vừa mới được lên lịch trong vòng 360 giây. Portia tất bật sửa soạn trang phục, đưa bọn trẻ đến nhà bảo mẫu để đến văn phòng. Đó có lẽ là giọt nước tràn ly khiến cô đưa ra quyết định nghỉ việc ngay sau khi cuộc họp kết thúc.

Khi đại dịch đang dần bị đẩy lùi cũng đồng nghĩa với việc các nhà sử dụng lao động sẽ thúc giục nhân viên của họ quay lại văn phòng làm việc. Và điều này đang đụng độ với những người lao động đã xem làm việc từ xa như một thói quen bình thường mới của họ.

Quan điểm của các nhà quản lý nhân sự đối với làm việc từ xa

Alison Green, người sáng lập trang web tư vấn việc làm Ask a Manager cho biết: nhiều người đã liên hệ với cô ấy với tâm lý e ngại việc quay trở lại. Họ lo ngại về các đồng nghiệp chưa được tiêm vắc-xin và các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Loại vi-rút này vẫn còn ở đâu đó trong không khí và họ có thể bị nhiễm nếu phải di chuyển nhiều bên ngoài. Một số người cho biết họ đang tìm việc ở những công ty mà họ cảm thấy công ty này rất coi trọng vấn đề an toàn với Covid-19, hoặc sẽ cho phép họ làm việc linh hoạt.

Theo Green, làm việc từ xa sẽ khiến một số thứ thực sự mất đi, chẳng hạn như cơ hội hợp tác trong nhóm, sự học hỏi của những nhân viên cấp dưới,…Tuy nhiên chúng ta cần thảo luận để tìm hiểu thêm nhiều khía cạnh khác trước khi phán xét sự linh hoạt hay làm việc trực tiếp là tốt nhất.

Trong khi các tập đoàn lớn như Google, Ford Motor Co., Citigroup Inc.,…đã đưa ra hứa hẹn về sự linh hoạt tuyệt vời hơn trong công việc, có nhiều giám đốc điều hành lại tán thành tầm quan quan trọng của làm việc tại văn phòng. Đối với các vị giám đốc này, làm việc từ xa như một tác nhân giết chết sự hợp tác và văn hóa công ty.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao giữ được văn hóa công ty khi làm việc từ xa

Người lao động nghĩ gì về làm việc linh hoạt?

Cuộc sống vẫn xoay vần dù cho chúng ta đang phải ở yên một chỗ. May mắn thay, người lao động đã chứng minh cho các ông chủ thấy rất nhiều loại hình công việc mà họ có thể hoàn thành dù ở bất cứ nơi đâu, dù không phải đi lại giữa những chuyến xe đông đúc. Và họ thực sự không cần lo lắng về sự lây nhiễm khi mà đồng nghiệp của họ vẫn đang do dự tiêm vắc-xin.

Nhiều nhà quản lý thuộc thế hệ cách xa với khái niệm làm việc linh hoạt, vì thế họ mong muốn giành lại sự kiểm soát nhân viên của mình ở trong văn phòng. Portia chia sẻ: Ông chủ của cô là một “Boomer power-play” (kiểu lãnh đạo chuyên quyền), luôn cảm thấy nhân viên sẽ không làm việc nếu ông không tận mắt nhìn thấy họ.

Trên thực tế, chỉ có khoảng 28% nhân viên ở US chuẩn bị cho việc quay trở lại văn phòng và họ là những người trú tại các khu vực thuận tiện cho tuyến đường đi làm, tàu điện ngầm,…Đối với nhiều người lao động khác, những tháng ngày làm việc tại nhà đã giúp họ có thêm thời gian để thiết kế lại kế hoạch cuộc đời mình. Chẳng phải ngoài công việc, bạn đã có thể đọc thêm sách, học thêm một khóa học gì đó mới mẻ hay sao!

Sự thúc giục quay lại làm việc của các ông chủ vô tình đã khơi mào sự thất vọng cho nhân viên. Trên một tweet thảo luận có liên quan đến chủ đề này, hàng trăm người đã nhấn vào trả lời với nhiều kế hoạch được vạch ra, có thể là chuyển sang làm việc tự do, freelance, hoặc ít nhất là họ sẵn sàng là rời bỏ công việc hiện tại. Tôi đoán có lẽ họ thực sự muốn thoát khỏi chu kỳ rat-race cho đến khi chết.

Nếu không quay lại văn phòng, người lao động sẽ được lợi gì?

Trang tuyển dụng Flexjobs đã tổ chức cuộc khảo sát cho hơn 2100 người đi làm, kết quả có đến một phần ba trong số đó đồng tình rằng việc không phải di chuyển và giảm bớt chi phí là những lợi ích hàng đầu mà WFH (work-from-home) mang lại. Họ có thể tiết kiệm lên đến 5000 USD mỗi năm.

Những lợi ích nhân viên được nhận nếu không quay lại văn phòng làm việc

Những lợi ích nhân viên được nhận nếu không quay lại văn phòng làm việc

Nếu thời gian đi lại của bạn rút ngắn lại chỉ bằng khoảng cách từ giường ngủ đến bàn làm việc, hãy thử tưởng tượng xem bạn có thể làm thêm những gì? Jimme Hendrix, một nhà phát triển phần mềm 30 tuổi người Hà Lan, đã lên kế hoạch nghỉ việc khi công ty của anh chuẩn bị đưa nhân viên trở lại văn phòng vào tháng 5. Với Hendrix, thời gian diễn ra Covid-19 đã khiến anh ấy nhận ra mình thích làm việc ở nhà đến mức nào. Cho đến hiện tại, Hendrix vẫn làm công việc tự do và giúp vợ của mình phát triển sự nghiệp kinh doanh nghệ thuật. Không còn phải mất 2 giờ cho việc đi lại, cặp đôi đang cân nhắc việc bán chiếc xe hơi để chuyển sang xe đạp bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe.

Làm việc tại nhà bạn có thể làm nhiều điều mình muốn hơn, ví như việc nhà cũng không phải đợi đến 8 giờ tối. Nếu bạn là một con người linh hoạt và tháo vát, bạn có thể đạt được sự cân bằng công việc cuộc sống đúng nghĩa.

Những bất lợi cản trở nhân viên làm việc từ xa

Bạn có thể rất yêu thích sự linh hoạt, nhưng đừng vội gửi đơn nghỉ việc khi chưa đọc qua những bất lợi của chúng sau đây:

Làm việc linh hoạt không phù hợp cho tất cả

Đã hơn 1.5 năm chúng ta chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa, cũng có nghĩa là các nhân viên đã ít kết nối hơn với đồng nghiệp và sếp của họ. Không có sự học hỏi, không có sự cạnh tranh, vì thế đã có đến 30% người lao động cảm thấy làm việc tại nhà liên tục sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng thăng tiến của họ.

Theo Alison Sullivan, chuyên gia nghề nghiệp tại Glassdoor, cơ hội nghề nghiệp, sứ mệnh và văn hóa công ty là những thứ giúp nhân viên luôn hài lòng trong công việc. Văn hóa công ty mạnh mẽ có thể giúp nhân viên yên tâm với điều hướng phát triển của doanh nghiệp. Nhưng khi sự kết nối đang bị giảm dần, việc tuyển dụng và giữ chân người lao động tự nhiên cũng trở thành một thách thức lớn.

Có thể bạn muốn xem: Thách thức các công ty phải đối mặt trong việc phát triển và giữ chân nhân viên

Bạn sẽ bỏ lỡ nhiều nhất điều gì ở cuộc sống văn phòng?

Một trong những lý do hàng đầu khiến nhân viên háo hức quay lại văn phòng bao gồm tăng năng suất (53%), giao lưu với đồng nghiệp (60%), hợp tác làm việc trực tiếp (35%). Bên cạnh đó, làm việc tại công ty, bạn sẽ nhận được thêm một số đặc quyền khác như: đồ ăn/snack/đồ uống miễn phí (38%), đưa đón miễn phí đến nơi làm việc (32%), hoạt động giải trí miễn phí tại công ty (28%). Kết quả dựa theo khảo sát từ Glassdoor từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 7 năm 2021 trong số 1.042 người trưởng thành có việc làm.

Là một nhân viên cổ cồn trắng, chắc hẳn bạn đã không ít lần được tham gia vào những buổi tiệc náo nhiệt của công ty, bao gồm những cuộc tụ tập và đồ uống có cồn vào ngày làm việc cuối cùng trong tuần. Chúng đều đem lại trải nghiệm thú vị, điều mà bạn không thể tìm thấy được khi chỉ nhìn đồng nghiệp của mình qua màn ảnh.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.