Được làm việc từ xa là một trong những điều tuyệt vời nhất mà nhiều công ty cung cấp cho nhân viên của mình. Các lợi ích khi làm việc từ xa bao gồm tăng năng suất, giảm chi phí, lợi ích về môi trường do giảm đi lại và tăng cường sức khoẻ cho nhân viên. Cho dù bạn làm việc tại nhà, quán cà phê hay văn phòng khác, các nhân viên muốn tự thiết kế môi trường làm việc hoàn hảo của mình.

Tuy nhiên làm việc từ xa cũng có nhược điểm, giữ vững các mối quan hệ và văn hóa công ty đối với các nhân viên làm việc từ xa là một trong những thách thức lớn. Bằng cách thực hiện một số thay đổi trong giao tiếp và lập kế hoạch của mình, bạn vừa có thể đạt được những lợi ích từ việc làm việc online tại nhà vừa tham gia được văn hóa công ty.

Hãy luôn hiện diện trong các cuộc trò chuyện cùng đồng nghiệp

Nếu công ty của bạn cung cấp các cơ hội làm việc từ xa, thì rất có thể công ty sẽ cung cấp một công cụ, nền tảng hoặc phần mềm dùng để trò chuyện, thảo luận trực tiếp cùng đồng nghiệp trong quá trình làm việc. Do đó bạn cần luôn hiện diện, có mặt tại các buổi trò chuyện online đó, đây là một cách hay để bạn có thể duy trì công việc trong văn hóa công ty của mình. Bạn nên luôn có mặt và sẵn sàng để giao tiếp và thảo luận với người quản lý, thành viên trong nhóm và nhân viên của bạn – nhưng điều quan trọng là phải có mặt trong các cuộc trò chuyện một cách thường xuyên. Tham gia vào các cuộc trò chuyện trong nhóm, giúp đỡ những người có thắc mắc, và tham gia vào các cuộc thảo luận thú vị.

Sử dụng các công cụ có sẵn

Ngoài việc sử dụng các công cụ trò chuyện sẵn có, đừng ngại sử dụng các công cụ khác có sẵn của riêng bạn để duy trì sự tham gia của bạn với văn hóa công ty. Chẳng hạn, gọi điện thoại vào một buổi tư vấn có thể đạt được năng suất lao động cũng như cùng hòa vào văn hóa công ty vốn có. Công việc từ xa sẽ không cản trở việc bạn tách biệt ra khỏi môi trường làm việc của nhóm.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Tham dự các sự kiện công việc ngoài văn phòng

Không phải tất cả các hoạt động văn hoá công ty đều xảy ra trong giờ làm việc hành chính. Một số công ty có rất nhiều cơ hội văn hoá bên ngoài văn phòng. Tùy thuộc vào mức độ bạn đang ở xa, bạn có thể có cơ hội tiếp tục tham gia vào văn hoá công ty của mình bằng cách tham dự các sự kiện này ngoài công việc.

Các bữa tiệc Giáng sinh, dã ngoại công ty, hoạt động từ thiện, và các chuyến đi chơi nhóm là những hoạt động văn hoá tuyệt vời giúp bạn có thể tham gia văn hoá công ty trong khi duy trì trạng thái làm việc ở nhà. Những chuyến đi chơi ngoài trời này sẽ cho phép bạn kết nối, liên kết và vui chơi cùng mọi người. Không chỉ vậy, những cảm giác kết nối sẽ giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với công việc của mình.

Bắt chước lịch làm việc của bạn

Trong một số trường hợp, các cơ hội làm việc từ xa cũng có thể là bạn có thể làm việc bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu bạn muốn. Một trong những lợi ích chủ yếu của việc làm việc tại nhà là bạn có thể thiết kế môi trường làm việc hoàn hảo của mình. Nếu bạn làm việc tốt nhất vào buổi sáng hoặc muộn vào ban đêm, một số cơ hội telework cho phép bạn làm việc trong thời gian làm việc hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, cũng có một số điều đáng lưu ý, hãy tranh thủ làm việc vào cùng thời điểm với mọi người tại văn phòng, bởi như vậy bạn có thể có cơ hội tham gia các cuộc trò chuyện, tổ chức thảo luận giữa các thành viên trong nhóm, và gặp quản lý.

Ngoài ra, còn có các khía cạnh khác của lịch trình văn phòng mà bạn có thể bắt chước có thể giúp bạn tham gia với văn hoá công ty. Nếu mọi người đang xem hội thảo trên web vào một thời điểm nhất định, hãy tham gia. Nếu đồng đội của bạn thường đi dạo lúc 10 giờ sáng, hãy làm như vậy. Văn hoá công ty không chỉ liên quan đến kết nối của bạn với người khác mà còn về các luồng công việc của bạn. Tìm các khía cạnh của văn hóa công ty bạn mang lại lợi ích cho bạn – từ những buổi thảo luận, meeting, tám gẫu giải lao… và bắt chước nó trong lịch làm việc hàng ngày của bạn với tư cách nhân viên làm việc từ xa.

Bạn đã có được bí quyết để xây dựng văn hoá có thể tự tồn tại trong công ty, thậm chí khi đội ngũ nhân viên làm việc từ xa. Mặc dù cần một quy trình để thiết lập một nền văn hoá hiệu quả, nhưng kết quả mang lại là điều hiển nhiên. Làm cho nhân viên của bạn trung thành, năng suất hơn và trên hết là hạnh phúc với công việc họ đang làm, bất kể là làm việc từ xa hay không, bạn sẽ thấy rằng bất kể nền văn hoá bạn xây dựng điên rồ cỡ nào, nó cũng sẽ đem lại hiệu quả tích cực.

Theo https://www.theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.