Khi nói đến giao tiếp, nhiều người cho rằng lời nói là công cụ, phương tiện quan trọng và hữu hiệu nhất của con người. Tuy nhiên thách thức đặt ra là làm sao sử dụng lời nói của mình một cách đúng đắn, đúng thời điểm và dễ dàng nhất tại nơi làm việc.

Các nhà lãnh đạo giỏi thường được chú ý nhờ giọng nói của họ. Họ đã làm chủ được kỹ năng này vì họ biết những từ ngữ mà họ sắp nói ra có thể giúp tạo động lực, hoặc cũng có thể khiến nhóm làm việc tan rã. Từ ngữ có thể tạo cảm hứng hay gây tổn thương một ai đó.

Biết cách sử dụng lời nói phù hợp và hiệu quả sẽ giúp bạn trở thành một người lãnh đạo có tài ăn nói, diễn thuyết, phản biện, từ đó thu phục được nhân viên và làm nên việc lớn.

Dưới đây là 5 cách giúp nhà lãnh đạo giỏi nhất tìm thấy tiếng nói riêng của mình và sử dụng nó để truyền cảm hứng cho nhân viên.

Họ biết khi nào nên nhẹ nhàng và vị tha

Đôi khi, một số trường hợp nhân viên cấp dưới chỉ cần một chút quan tâm từ nhà lãnh đạo. Có thể là một trong những nhân viên của bạn đang gặp khó khăn gần đây, thường thì những khó khăn đó không liên quan tới coog việc. Có lẽ đó là vấn đề sức khoẻ, có lẽ con của nhân viên ấy đang bị ốm, chồng họ bị bệnh… Chỉ cần bạn cho nhân viên đó biết rằng bạn quan tâm tới sức khỏe của họ, luôn an ủi hỏi han họ trong lúc khó khăn, hay thậm chí đôi khi không nói gì cả, nhưng chỉ cần ở bên người khác là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Họ biết khi nào và làm thế nào để khuyến khích một ai đó

Các nhà lãnh đạo vĩ đại biết cách sử dụng lời nói của mình để thúc đẩy mọi người làm những việc năng suất hơn và tốt hơn. Có lẽ một nhân viên nào đó trong nhóm của bạn đã chán nản hoặc chỉ đơn giản là gặp trục trặc ở một số khâu nào đó. Một nhà lãnh đạo tài ba ngay lúc này sẽ biết cách tiếp cận và gây cảm hứng cho nhân viên đó để hoàn thành công việc. Lãnh đạo phải biết những ngôn từ cần thiết để sử dụng, giai điệu và khi nào cần nói. Đúng vậy, chỉ cần nghe những lời lẽ đúng đắn vào đúng thời điểm thì có thể thay đổi mọi thứ theo hướng tích cực.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Họ giúp giải quyết xung đột

Đôi khi, các nhà lãnh đạo vĩ đại phải hành động như người trung gian, đưa ra các quyết định khó khăn hoặc giải quyết xung đột giữa các thành viên. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất phải biết cách nhìn vào thực tế khách quan, làm những gì tốt nhất cho nhóm. Khi đưa ra quyết định, các nhà lãnh đạo này cẩn thận với những từ ngữ họ chọn, nêu rõ các sự kiện và liệt kê lý do tại sao họ chọn những gì họ làm mà không có thành kiến ​​với bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nhân viên nào.

Thấu hiểu nhân viên

Dù đang áp lực đến thế nào, bạn cũng đừng tỏ thái độ trước những sai lầm của nhân viên. Họ không phải là người máy. Trừ khi các lỗi này cứ lặp đi lặp lại, khi đề cập đến nó, hãy hạn chế sử dụng những từ ngữ làm bẽ mặt hoặc khiến họ sợ hãi. Nếu không, bạn sẽ khiến nhân viên cảm thấy oán giận thay vì tự tin để sửa chữa vấn đề.

Nhà lãnh đạo tài ba luôn nhiệt tình và sử dụng lời nói chân thật

Nếu tôi hỏi “Em có khỏe không?” bằng một giọng điệu bình thường đơn điệu hoặc cũng nói câu đó bằng sự phấn khích nhiệt thành thì ắc hẳn bạn sẽ thấy sự khác biệt. Dấu hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm các yếu tố liên quan đến giọng nói như: giọng điệu, cường độ, nhịp điệu, âm sắc, độ lớn, và ngữ điệu. Nhiều người bị phàn nàn rằng giọng nói của họ đều đều khiến cho người nghe cảm thấy nhàm chán và không tập trung vào những gì họ nói. Để tối đa hiệu quả giao tiếp, hãy học cách nói chuyện với sự nhiệt thành và thay đổi giọng điệu tùy vào ngữ cảnh mà bạn đang nói.

Trở thành một nhà lãnh đạo là một cơ hội lớn đối với nhiều người nhưng đồng thời đó cũng là một trong những thách thức lớn trên con đường quản lí của họ. Bạn sẽ thấy tác động của những yếu tố trên trong việc gắn kết các thành viên và bộ phận của công ty, bởi khi họ thường dùng lời nói để trao đổi, giao tiếp dễ dàng hơn thì sẽ hợp tác với nhau hiệu quả hơn. Qua đó, toàn bộ nhân viên sẽ được phổ biến thông suốt về mục tiêu chiến lược và con đường phát triển của doanh nghiệp, nhờ vậy mà năng lực hoạt động và nhiệt tình của họ sẽ được huy động tối đa. Haymora chúc các bạn thành công!

Theo theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.