Kinh nghiệm phỏng vấn - Interview, Người lao động cần biết

3 kỹ thuật trả lời phỏng vấn về thành công trong quá khứ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng

Làm thế nào để nói về thành công của bạn trong cuộc phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, chúng ta thường không nghĩ nhiều về việc chia sẻ quá khứ của mình. Một số người chưa chưa đạt được những cột mốc sự nghiệp đáng chú ý. Vì thế, thay vào đó họ chọn chia sẻ lý tưởng và tiềm năng của họ trong tương lai.

Hoặc hiện tại bạn đã làm việc trong vài năm và đạt được nhiều thành tựu trong quá khứ. Chẳng hạn như: Bạn đã tham gia vào những dự án phức tạp và mang lại doanh số lớn, bạn đã góp phần đưa ra những đổi mới quan trọng,…Vậy làm thế nào để mang chúng vào câu chuyện một cách tốt nhất? Hãy theo dõi công thức 3 bước dưới đây, bạn sẽ có cách tiếp cận suôn sẻ để nói về lịch sử làm việc của mình trong cuộc phỏng vấn sắp tới. Đồng thời, nó cũng cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tiềm năng ra sao?

Bước 1: Đề cập trực tiếp

Nếu người phỏng vấn hỏi bạn “hãy kể cho chúng tôi một ví dụ về sự thành công”. Đừng nói rằng “theo tôi thì nó còn phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa như thế nào là thành công nữa…”. Hoặc, “nhiều người định nghĩa thành công theo những cách khác nhau…”. Hoặc, “có nhiều yếu tố mà tôi cho là quan trọng để đạt được thành công”.

Dĩ nhiên, bạn có thể đang cố gắng kéo dài thời gian để nghĩ nên nói gì. Nhưng khi bạn không biết được mấu chốt điểm đến trong câu trả lời, bạn có thểm xem xét từ chối trả lời câu hỏi này ngay, không nên trả lời vòng vo không trúng vào trọng tâm. Nhà tuyển dụng luôn không đánh giá cao những ứng viên làm mất thời gian của họ.

Một trong những cách dễ chịu và tốt nhất để bắt đầu câu trả lời là kết nối chủ đề của câu hỏi phỏng vấn. Vì vậy, nếu họ hỏi ví dụ về thành công của bạn, hãy bắt đầu với “một ví dụ về thành công của tôi…”. Nếu họ hỏi về một vấn đề mà bạn đã tham gia giải quyết, hãy bắt đầu với “một trong những khó khăn mà tôi đã giải quyết…”. Sau đó hãy đưa ra ví dụ cụ thể về thành công của bạn trong quá khứ. Việc trả lời một cách trực tiếp giúp duy trì sự quan tâm và hứng thú của nhà tuyển dụng đối với bạn – Một trong những yếu tố làm nổi bật bạn là ứng viên sáng giá lên.

Làm thế nào để nói về thành công của bạn trong cuộc phỏng vấn

Bước 2: Câu trả lời phải đáng tin cậy

Nếu bạn đang tham gia một cuộc phỏng vấn cho vị trí đầu bếp và người phỏng vấn bạn là chủ nhà hàng. Tùy vào đối tượng phỏng vấn bạn là ai để đưa ra câu trả lời thích hợp là một trong những điều quan trọng. Bạn không nên tiếp tục và tiếp tục nói về thử nghiệm những sự kết hợp của các loại gia vị mới như thế nào, cái bạn đạt được chỉ là hương thơm và gia vị nêm nếm phù hợp. Bạn chỉ nên nói với chủ nhà hàng rằng bạn đã phát triển một món súp mang lại giá trị cao và thu hút số lượng người theo dõi ấn tượng trên Instagram. Điều đó mang lại cho bạn doanh thu và số lượng khách ghé thăm nhà hàng vượt ngoài mong đợi.

Tất nhiên, nếu người phỏng vấn bạn là một đầu bếp, bạn chắc chắn sẽ muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình về cách kết hợp gia vị và sự đổi mới trong các thành phần.

Việc nhận biết người phỏng vấn bạn là ai và sử dụng ngôn ngữ phù hợp với họ sẽ mang lại cho bạn một điểm cộng to lớn. Cũng đừng quên nhấn mạnh vào các số liệu, những kinh nghiệm mà họ đánh giá cao để một lần nữa ngầm thông báo bạn thực sự là ứng viên tiềm năng cho cuộc phỏng vấn này.

Bước 3: Liên kết quá khứ của bạn đến tương lai của họ

Ngay khi bạn mô tả quá khứ – hãy làm cho ví dụ đó trở thành bàn đạp để mô tả những thành tựu của bạn. Điều sẽ mang lại lợi ích cho công ty sắp tới. Nếu bạn có khả năng thực hiện các dự án – tại sao điều đó có thể quan trọng đối với tổ chức phía nhà tuyển dụng? Nếu người chủ nhà hàng đang lên kế hoạch mở một nhà hàng khác, bạn có thể tạo ra một món súp đặc trưng để thúc đẩy khách hàng hay không? Nếu người phỏng vấn bạn là đầu bếp, bạn có thể giúp anh ta vượt trội hơn trong đánh giá khách hàng và xây dựng tiếng tăm cho họ hay không?

Bạn không thể kỳ vọng người phỏng vấn tìm ra lý do tại sao quá khứ của bạn quan trọng với họ. Đó thực sự là nhiệm vụ của ứng viên. Hãy nhớ rằng tâm trí của người phỏng vấn là một không gian dày đặc với nhiều thứ tự ưu tiên và danh sách việc cần làm. Vì vậy, tất cả phụ thuộc vào bạn nên làm thế nào để giành được sự chú ý của họ.

Tham khảo: Fastcompany.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply