Cân bằng công việc cuộc sống, Môi trường làm việc, Văn hóa công ty

Cô đơn nơi công sở – Những bức tường vô hình mà người đi làm nào cũng phải vượt qua

Cô đơn nơi công sở - Những bức tường vô hình bạn phải vượt qua

Vào đầu năm 2017, Shelly Schneider đã nhận lời làm việc tại một vị trí mới ở một công ty bảo hiểm lớn. Với bàn làm việc được đặt xung quanh hàng trăm nhân viên khác. Schneider cho rằng công việc mới này sẽ mang lại cho cô những trải nghiệm xã hội mạnh mẽ tại nơi làm việc.

Nhưng 2 năm sau đó, Schneider nhận ra mình như bị cô lập. Không hạnh phúc và cũng chẳng năng suất trong công việc. Cô từng là một nhân viên bảo lãnh thanh toán xuất sắc của công ty. Và cô cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cấp trên của mình. Mặc dù vậy, vị trí công việc này lại không đòi hỏi nhiều sự tương tác với các đồng nghiệp. Và Schneider nhận ra chính bản thân cô đang dần mất liên lạc với những thành viên khác trong nhóm. Kể cả khi đó là những người người kế bên cô hàng ngày.

Cô đơn nơi công sở - Những bức tường vô hình bạn phải vượt qua

Schneider chia sẻ: “Có nhiều ngày thậm chí không ai nói với tôi câu nào. Nếu tôi không ra khỏi chỗ ngồi làm việc của mình và bắt chuyện với ai đó”. Trong những dịp hiếm hoi, khi Schneider cố gắng nói chuyện với đồng nghiệp. Cô đã bị cấp trên của mình khiển trách vì lãng phí thời gian của công ty.

Cuộc sống xã hội tại nơi công sở của Schneider gói gọn trong những câu chào xã giao và sáo rỗng. Hàng ngày, Schneider sẽ ngồi trước bàn làm việc. Xung quanh như những người xa lạ, cô độc và chán nản. Sau 2 năm, nỗi cô đơn dường như đã tăng quá nhiều. “Tôi chợt nhận ra rằng không một ai thực sự quan tâm. Miễn là tôi hoàn thành được chỉ tiêu công việc. Nó khiến tôi băn khoăn về việc mình có đang lãng phí thời gian?”. Và rồi vào một buổi sáng thứ 3 mùa thu năm 2018, Schneider đã quyết định nghỉ việc. Khi cô bước ra khỏi văn phòng vào ngày làm việc cuối cùng với một hộp đựng đồ dùng cá nhân. Không ai hỏi cô ấy có dự định đi đâu? Không ai nói rằng họ sẽ nhớ cô? Và cũng không có một cái ôm tạm biệt nào cả.

Schneider đoán chắc rằng nhiều đồng nghiệp cũ cũng trải qua trường hợp tương tự. Bước ra khỏi môi trường công sở đó. Schneider cho rằng cô cảm thấy hối tiếc cho những ai phải quay trở lại bàn làm việc vào ngày hôm sau. Và cô đã đúng! Sự cô đơn tại nơi công sở là một vấn đề có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Theo EY Belonging Barometer, có đến 40%  nhân viên cảm thấy bị cô lập trong công việc của mình. Điều đó dẫn đến sự không gắn kết và năng suất làm việc kém.

Nơi làm việc cô đơn là gì?

Jenny Maenpaa – Một nhà trị liệu tâm lý chuyên nghiệp chia sẻ: “Sự cô đơn là cảm giác bị bỏ rơi. Chỉ có một mình và bị cô lập bất kể xung quanh bạn có nhiều người như thế nào đi chăng nữa. Và nó chỉ có thể giảm bớt bằng cách thúc đẩy các kết nối thực sự có ý nghĩa giữa mọi người. Những trao đổi với đối tác, giao dịch khách hàng, cuộc nói chuyện khách sáo với đồng nghiệp, nhân viên phục vụ đồ uống đều không được tính.”

Cô đơn nơi công sở - Những bức tường vô hình bạn phải vượt qua

Maenpaa cho rằng sự cô đơn là một vấn đề đang có chiều hướng gia tăng trong xã hội. đặc biệt là nơi công sở. “Chẳng hạn, một người trưởng thành sống ở những thành phố lớn. Hằng ngày họ đi đến trạm tàu điện ngầm với tai nghe. Đặt một cốc café qua ứng dụng trên điện thoại. Bước vào văn phòng với thẻ khóa riêng. Và ngồi xuống trước máy tính làm việc. Họ bắt đầu gửi những email, chat với đồng nghiệp qua messenger. Mặc dù họ chỉ ngồi cách nhau có vài bước chân”. Họ cũng ăn trưa ngay tại bàn làm việc. Hoặc một góc nào đó trong phòng nghỉ trưa. Dán mắt vào màn hình thiết bị kỹ thuật số. Và khi một ngày kết thúc. Chúng ta lại ra về với tai nghe. Bước lên tàu điện ngầm để về nhà. Và đặt đồ ăn tối qua ứng dụng trên di động. Bạn có nhận ra chúng ta làm những việc này đều đặn ngày qua ngày không?

Khi Schneider khám phá ra trong vai trò của mình. Đơn thuần những người bao vây xung quanh mình không hề làm giảm bớt đi sự cô đơn. Maenpaa giải thích rằng con người thường cảm thấy cô đơn tại nơi làm việc, khu vực công cộng hoặc tại những bữa tiệc. Nếu chúng ta không có những những sự kết nối thực sự với những người xung quanh. Chúng ta thực chất cũng chỉ là những người lạ có chuyên môn. Và liên hệ với nhau chỉ vì vấn đề công việc.

Maenpaa cũng nhấn mạnh một khía cạnh khác của sự cô đơn mà ít khi chúng ta để ý tới: Mọi người có xu hướng chịu đựng sự cô đơn khi chúng ta không nghe hoặc không hiểu. Giống như bạn đang lao động vì lợi ích của làm việc. Nhưng thực chất, điều đó đang xói mòn dần mục đích của bạn. Sự cô độc đến từ nhiều khía cạnh khác nhau. Tạo ra ngày càng nhiều lỗ hổng trong tâm hồn chúng ta. Khiến chúng ta tự thu hẹp mình và tách biệt mình khỏi các mối quan hệ với đồng nghiệp.

Sự cô đơn đáng giá bao nhiêu?

Sức ảnh hưởng của sự cô độc đang gây tổn hại cho cả 2 phía: Cá nhân người nhân viên và công ty. Những người lao động cô đơn có sức khỏe tệ hơn so với những người làm việc có sự kết nối. Họ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, trầm cảm và suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chắc chắn rằng những nhân viên luôn làm việc trong trạng thái cô lập sẽ bị giảm hiệu quả công việc, khả năng ra quyết định, hạn chế sáng tạo,…

Dĩ nhiên, điều này có ảnh hưởng đến hiệu suất chung của tổ chức. Nghiên cứu từ trường Kinh Doanh Smith tại đại học Queen và tổ chức Gallup cho thấy: Các công ty không có sự gắn kết cao và cô độc tại nơi công sở xảy ra đến 37% nguy cơ nhân viên vắng mặt tại công ty. Tỉ lệ tai nạn nhiều hơn 49%. Và có lợi nhuận thấp hơn 16%. Vì vậy, thúc đẩy kết nối xã hội nên là chiến lược cần ưu tiên trong các doanh nghiệp.

Cô đơn nơi công sở - Những bức tường vô hình bạn phải vượt qua

Tại sao chúng ta thấy cô đơn nơi công sở?

Trước khi có thể giải quyết nỗi cô đơn. Chúng ta cần hiểu điều gì là tác nhân đã gây ra nó. Có thể nói, sự cô đơn là một phản ứng phức tạp của cảm xúc. Bất kỳ sự việc cụ thể nào xảy ra cũng đều có thể tác động, tạo ra cảm xúc buồn sầu của chúng ta.

Các công nghệ hỗ trợ giao tiếp hiện đại ngày nay như email, tin nhắn đã làm giảm đi thời gian trao đổi trực tiếp. Mặc dù chúng không thể nào thay thế các kết nối xã hội thực sự. Các phương thức giao tiếp hiện đại chỉ hỗ trợ về mặt chức năng. Trong khi đó những cảm xúc, sự thân thuộc lại là thứ chúng không thể có được.

Liên quan đến vấn đề này là sự tăng trưởng về điều kiện làm việc linh hoạt. Trong suốt nhiều thập kỷ, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chọn xây dựng môi trường làm việc linh hoạt. Nó đồng nghĩa với việc chúng ta không còn phải dành cả ngày làm việc với những người đồng nghiệp mà bạn thường gặp. Đôi khi, bạn sẽ trải qua những giờ làm việc không theo bình thường. Chẳng hạn như khi không có ai ở văn phòng, làm việc ở những vị trí cách xa về mặt địa lý,…Cuối cùng, chúng đều có nghĩa là bạn ít liên hệ trực tiếp hơn.

Ví dụ: Beverly Friedmann đang đảm nhiệm công việc quản lý nội dung cho một trang web hàng tiêu dùng. Cô ấy có một đội ngũ tuyệt vời. Cùng với đó là một người quản lý trực tiếp mà cô ấy nói chuyện hàng ngày. Mặc dù vậy, cô thừa nhận rằng sau một thời gian dài làm việc một mình, thực sự có nhiều khó khăn phát sinh. Sau 8 giờ chỉ ngồi trước màn hình máy tính và bàn phím. Friedmann nói rằng cảm giác cô đơn đã bắt đầu len lỏi vào tâm trí cô.

Cải thiện sự cô đơn tại nơi công sở bằng cách nào?

Không chỉ có Friedmann kể trên. Mà ngay cả các chuyên gia đang làm việc từ khắp nơi trên thế giới cũng rơi vào trường hợp tương tự. Và vì sự cô đơn có ảnh hưởng tác động đến cả 2 phía, người lao động và doanh nghiệp. Chúng ta cần phải có chiến lược cụ thể để chống lại chúng và cải thiện hiệu quả công việc tốt hơn. Dưới đây là một số gợi ý từ Haymora:

1. Tăng cường trao đổi, tương tác cá nhân và làm việc nhóm

Theo chuyên gia truyền thông Kim Scott, nhiều tổ chức chọn sử dụng công cụ giao tiếp kỹ thuật số trong nội bộ. Và tin rằng chúng hiệu quả hơn là một cuộc trò chuyện trực tiếp. Nhưng thông thường, họ đã sai. Ngoài thông tin được hiển thị bằng lời nói hoặc văn bản.Có đến quá nửa số phần trăm thông tin được thể hiện qua phi ngôn ngữ. Vì thế, các hình thức liên lạc kỹ thuật sẽ không đáp ứng được điều này. Tệ hơn, trong một số trường hợp chúng có thể dẫn đến những hiểu nhầm tai hại.

Rõ ràng, các hình thức kỹ thuật số này cũng được phân cấp theo từng cấp độ. Một cuộc gọi qua video sẽ tốt hơn là một cuộc gọi chỉ bằng âm thanh. Một cuộc gọi âm thanh sẽ tốt hơn so với việc truyền tải thông điệp bằng email. Nhưng bất cứ khi nào có thể, Scott luôn khuyên chúng ta trực tiếp trao đổi để có được thông tin nhanh hơn, rõ ràng hơn và tăng cường sự gắn kết giữa các cá nhân.

2. Khích lệ tinh thần

Tháng 6 năm 2011, Alex Burbidge đã chuyển hàng trăm dặm trên khắp nước Anh để bắt đầu một công việc mới trong ngành kỹ thuật công nghiệp. Khi quản lý hướng dẫn qua trực tuyến những gì cần phải làm và để lại 1 mình anh ta ở đó. Sau 4 tuần làm việc, chúng như thiêu đốt hoàn toàn năng lượng nhiệt huyết ban đầu của anh. Alex bắt đầu làm việc theo kiểu đối phó và mang trong mình cảm giác như người ngoài cuộc.

Nhiều người quản lý thường để các nhân viên mới vào tự “bơi” trong công việc. Sau đó kỳ vọng họ sẽ thực hiện ngay lập tức như là một nhân viên dày dạn kinh nghiệm. Điều này dẫn đến sự hoảng loạn. Và thường thì họ sẽ nhanh chóng nghỉ việc chứ không thể chịu đựng được lâu.

Do đó, chúng ta có thể thực hiện một thay đổi đơn giản cho quy trình hòa nhập để giúp thu hút sự quan tâm những nhân viên mới với các đồng nghiệp của họ. Bằng cách chỉ định những người cố vấn, giữa các nhân viên không chỉ có sự phát triển tốt hơn về các bộ kỹ năng trong công việc. Mà còn giúp phát triển các mối quan hệ tương tác cá nhân với những người được kèm cặp.

Đồng thời, được bao quanh bởi những nhân viên xuất sắc cũng làm cho các nhân viên mới tin rằng tổ chức của họ thực sự quan tâm đến người lao động. Họ sẽ không bị cô đơn ở nơi công sở.

3. Xây dựng không gian xã hội hiệu quả

Ngày nay có rất nhiều tòa nhà thiết kế không gian làm việc mở và nhấn mạnh yếu tố con người làm trung tâm. Văn phòng làm việc bao gồm các phòng họp mini, các khu vực riêng tư, phòng phục vụ ăn uống, quầy café cho những cuộc họp tự phát của một team/phòng ban. Không gian thúc đẩy sự kết nối sẽ dẫn dắt nhân viên tìm kiếm những người quen và phát triển tình bạn. Hoặc thậm chí là cùng trao đổi những ý tướng mà họ quan tâm.

Không nhiều doanh nghiệp có ngân sách dồi dào để thiết kế kiến trúc không gian theo kiểu này. Nhưng không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn bỏ qua nó. Để tăng cường tương tác xã hội. Bạn cũng có thể tạo ra những nơi tụ tập trong văn phòng như phòng nghỉ trưa, chỗ ngồi giải trí, chơi game,…

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply