Cân bằng công việc cuộc sống

Tiết lộ chìa khóa dẫn đến hạnh phúc ở nơi làm việc, từ cách tiếp cận của Steve Jobs!

Chìa khóa dẫn đến sự hạnh phúc ở nơi làm việc của Steve Jobs

7 năm về trước, vị huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe Naz Beheshti đã có một giấc mơ. Trong giấc mơ đó, người sếp cũ của cô, Steve Jobs, đã giao cho cô một nhiệm vụ cuối cùng. “ Ông ấy xuất hiện, đơn giản và rõ ràng như cách ông ấy vẫn nói với tôi, rằng tôi cần phải viết cuốn sách này, về công việc đầu tiên của tôi và về làm việc cho ông ấy đã có tác động đến phần còn lại của cuộc đời tôi như thế nào” nhờ vào sự hạnh phúc ở nơi làm việc.

Jobs là người sếp đầu tiên và là người cố vấn cho Beheshti. Ông ấy cũng được biết đến là một người vô cùng cuồng công việc với những thói quen chăm sóc sức khỏe có thể nói là lập dị, một báo cáo tiết lộ trong đó gồm chế độ ăn kiêng cực độ, thậm chí chỉ toàn trái cây và cà rốt. Nhưng Beheshiti tin rằng ông đã dạy cho cô ấy về sự quan trọng của việc ưu tiên sức khỏe và hướng cô ấy vào quỹ đạo sự nghiệp hiện tại. Đến nay, thông qua doanh nghiệp của mình, Prananaz, một cái tên là sự kết hợp của prana (trong tiếng Phạn có nghĩa là năng lượng sống) và tên của cô ấy, Beheshti đã tư vấn cho các công ty trong danh sách Fortune 500, giúp họ sáng tạo những chương trình sức khỏe cho đội ngũ của họ. Cô ấy cũng kết thúc nhiệm vụ cuối cùng mà Jobs yêu cầu cô: Cuốn sách Pause. Breath. Choice. Become the CEO of Your Well – Being đã được phát hành trong tháng này.

Cả trong cuốn sách và trong những thực hành của mình, Beheshti tập trung vào những phương pháp thực hành tổng thể bắt nguồn từ chính những gì cô học hỏi được từ Steve Jobs và phát triển từ nhiều năm nghiên cứu và tư vấn của cô. Dưới đây là 4 chìa khóa dẫn đến sự hạnh phúc ở nơi làm việc được tiết lộ:

1. Hạnh phúc ở nơi làm việc khi làm điều bạn yêu thích

Beheshti nói rằng dành thời gian của bạn để làm những điều bạn yêu thích là điều cần thiết để có được hạnh phúc. Nếu bạn yêu thích công việc của mình, thời gian dài hơn không nhất thiết là một điều tiêu cực, bởi vì bạn đang tham gia và hoàn thành những gì bạn đang làm, cô ấy nói. “Đối với Steve, ông ấy yêu nó. Và bạn biết đấy, khi tôi thành lập công ty của mình, tôi đã làm việc nhiều giờ. . . . Tuy nhiên, tôi không bị suy kiệt hay kiệt sức, vì tôi yêu thích xây dựng công ty của mình.

Beheshti thừa nhận không phải ai cũng yêu thích những gì họ làm. Trong trường hợp đó, họ có thể nỗ lực một cách có ý thức để tạo năng lượng tích cực nhiều hơn cho những gì phải làm trong suốt một ngày, thay vì than vãn, chán nản và ức chế. “Hãy chọn làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái hàng ngày. Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt và xây dựng chúng dần dần. Hãy chủ động cuộc sống của bạn bằng cách đầu tư vào bản thân và sắp xếp thời gian biểu của bạn”.

2. Căng thẳng có nhiều loại và không phải chúng đều giống nhau

Sự căng thẳng mãn tính có thể gây nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng với một vài sự thay đổi về chánh niệm và hành vi, Beheshti cho biết chúng ta có thể kiềm chế lại căng thẳng và hiểu rõ hơn về chúng. “Khi đã hiểu về loại căng thẳng mà bạn đang đối mặt, bạn có thể xác định các tác nhân thực sự gây ra chúng và nguồn gốc để quyết định hành động phù hợp, khai thác kiểu stress mong muốn và giảm thiểu những stress nguy hiểm.”

 Beheshti đã chia sẻ cho khách hàng của cô về 3 loại căng thẳng: Cấp tính, mãn tính và stress tích cực.

  • Căng thẳng cấp tính là loại căng thẳng bạn vẫn gặp hằng ngày, khi bạn cảm thấy chúng ập đến mình trong những tình huống thử thách hoặc nguy hiểm. về cơ bản đó là phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy.
  • Căng thẳng mãn tính là một loại stress tàn nhẫn và nguy hiểm, khiến cho chúng ta cảm thấy thất vọng và phiền muộn không ngừng.
  • Cuối cùng, stress tích cực là trải nghiệp “hạnh phúc từng khoảnh khắc” khi chúng ta vượt đến một tầm cao mới, cho chúng ta năng lượng để làm việc một cách hiệu quả. Đó là cảm giác đang ở trong vùng hoặc dòng chảy hiệu quả.

Để kiểm soát tốt các loại căng thẳng và tránh bị căng thẳng mãn tính, Beheshti đã chia sẻ cách tiếp cận 3 bước:

  • Bước 1: Xác định kiểu căng thẳng mà bạn cảm nhận và nguyên nhân gây ra nó. Thật cụ thể càng tốt.
  • Bước 2: Tập trung vào các lựa chọn và cơ hội. Bạn có thể làm gì ngay bây giờ hoặc trong tương lai để thay đổi suy nghĩ và hành động để đối phó tốt hơn/loại bỏ hoàn toàn những tác nhân gây stress, hoặc làm cho cảm xúc xủa bạn tốt hơn về chúng.
  • Bước 3: Hãy lên kế hoạch và hành động

Mục tiêu là tận dụng tối đa tình huống bằng cách chuyển đổi giữa căng thẳng tích cực và căng thẳng cấp tính (căng thẳng mong muốn), tránh cái bẫy của căng thẳng mãn tính.

3. Những thói quen và lễ nghi có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Một vài thành phần phổ biến của sức khỏe được biết đến như: Ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ, vận động cơ thể. Hãy tìm cách đển biến chúng thành những nghi thức hằng ngày của bạn. Như Beheshti, cô ấy thực hành phương pháp RPM bình phương, một thói quen buổi sáng không thể thương lượng, bao gồm: Thiền trong 20 phút, sau đó vận động cơ thể 20 – 30 phút. Vận động cơ thể là cách nhanh nhất để thay đổi trạng thái của cô ấy, đi kèm với đó là phát một danh sách yêu thích của cô ấy. Thật là một điều tuyệt vời.

Trong suốt một ngày, Beheshti sẽ đi dạo hoặc kết nối lại với thiên nhiên và dành những khoảnh khắc để thực hành lòng biết ơn. Khi cô cần một động lực, Beheshti sẽ kết nối với những người mang cho cô cảm xúc vui vẻ, như chồng của cô ấy. Nụ cười là liều thuốc giải độc mạnh mẽ khỏi sự căng thẳng. Ngoài việc tăng thêm niềm vui cho cuộc sống, hành động lựa chọn để tích hợp những yếu tố này vào cuộc sống của bạn mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát. Mà có thể bạn chưa biết, cảm giác thiếu kiểm soát góp phần gây ra căng thẳng mãn tính.

4. Hạnh phúc bắt nguồn từ việc chăm sóc sức khỏe tinh thần

Beheshti đã chứng kiến sự căng thẳng, lo lắng và phiền muộn tăng vọt trong suốt thời kỳ diễn ra đại dịch, từ đó chúng có mối liên hệ về mọi thứ từ lạm dụng chất kích thích đến tự tử. Chúng ta đang phải đối mặt với nỗi mất mát, bị cô lập, mất thu nhập,…gây ra tình trạng sức khỏe tinh thần giảm sút trầm trọng. Mất ngủ và lo lắng, kết quả là chúng ta đã không chăm sóc bản thân như cách mình đã làm trước khi Covid-19 xảy đến.

Ngày nay, nhiều công ty đã chú trọng ưu tiên các sáng kiến về sức khỏe tinh thần cho nhân viên hơn. Từ việc đào tạo các nhà quản lý về cách phát hiện vấn đề sức khỏe giữa các thành viên trong nhóm – phải làm gì khi nghi ngờ có vấn đề xuất hiện – đến việc cung cấp các hỗ trợ cho nhân viên đang gặp khó khăn đã cho thấy nhận thức đào tạo và phát triển các nhà quản lý đã được nâng cao. Quan trọng nhất vẫn là nhận thức phải có được sự hỗ trợ cần thiết.

Tham khảo: fastcompany.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply