Ai trong chúng ta cũng muốn có một công việc ổn định và mức thu nhập cao, đảm bảo nhu cầu cuộc sống của mình vừa có thể nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có thể cân bằng công việc cuộc sống. Cá nhân tôi, tôi sẽ chọn một công việc lương thấp hơn để có cuộc sống cân bằng hơn là một công việc lương cao nhưng mất đi cuộc sống.

Tôi đã dành hơn 4 năm làm việc cho một công ty với một nhiệm vụ đáng kinh ngạc. Tôi thấy công việc này có giá trị, đầy thử thách và luôn hoàn thành mục tiêu công việc đúng thời hạn. Nhưng cuối cùng một vài điều quan trọng đã bị bỏ sót, đó là tiền lương, niềm đam mê và mục tiêu tương lai, tôi bắt đầu cảm thấy như mình đang đi lệch hướng. Vậy làm thế nào tôi có thể làm công việc mà tôi đam mê hết mình, trong khi tài chính ổn định và tương lai nghề nghiệp rõ ràng?

“Mức lương đủ sống” có ý nghĩa gì đối với bạn?

Tôi cứ suy nghĩ một công việc có “mức lương đủ sống” là như thế nào, và đối với bạn nó có ý nghĩa là gì. Chắc chắn, tôi đã kiếm đủ tiền để mua những thứ cơ bản và tôi có rất nhiều điều thú vị, nhưng nó khác với “tiền lương đủ sống” nghĩa là gì đối với người khác – ai đó có con, hy vọng mua nhà, hoặc trả các khoản vay, vv?

Vì vậy, tôi đã lập một danh sách những điều cần hoàn thành trong hai, ba, năm, và 10 năm tới. Sự thật rất nghiêm túc, nhưng giúp tôi có thể định hướng trước được tương lai. Thật không may, điều đó có nghĩa là tôi cần tìm một việc làm mới.

Chọn một công ty có văn hóa làm việc phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy nghiên cứu công ty, đọc các lời nhận xét và trò chuyện với những nhân viên hiện tại của công ty để tìm hiểu về công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hỏi mọi người xem họ thích nhất khi làm việc ở đó và làm thế nào để họ cân bằng công việc và cuộc sống của mình. Hãy chú ý đến những tín hiệu phi ngôn ngữ hơn là lời nói. Do dự và thiếu rõ ràng trong phản ứng là tín hiệu đèn đỏ. Thoải mái trả lời từng chi tiết là những phản ứng tốt hơn về sự trung thực.

Một bí quyết dành riêng cho bạn, hãy tìm hiểu những nhận xét công ty một cách khách quan tại các trang web chuyên về đánh giá công ty trên internet, một trong những website tôi thường ghé thăm là Haymora.com , ở đó có khá nhiều đánh giá khách quan từ môi trường làm việc, tới mức lương quyền lợi hay các câu hỏi phỏng vấn được nhiều nhân viên đã và đang làm việc tại các công ty chia sẻ. Một lần nữa, đừng ngại nắm bắt những phút giây họ mất cảnh giác. Nếu họ làm cho bạn cảm thấy như việc cân bằng công việc – cuộc sống rõ ràng không phải là một phần không thể thiếu của văn hóa công ty, tại sao bạn lại muốn chia sẻ giá trị của mình trong một công ty như vậy chứ.

Làm thế nào để bạn lựa chọn?

Tôi đã hỏi rất nhiều bạn bè và người thân rằng họ cảm thấy thế nào về công việc và thu nhập hiện tại, và điều đó đã góp phần vào hạnh phúc của họ như thế nào. Câu trả lời của họ thường là: “Tôi không quan tâm nhiều đến những gì tôi làm, nhưng tôi yêu cuộc sống của tôi”, “Tôi thích công việc của tôi vì x, y, và z và điều đó là đủ cho hiện tại.”

Cuối cùng tôi đã chọn lựa một công ty đáp ứng cả hai, một công ty có mức lương trung bình không quá cao, nhưng đổi lại tôi lại thích làm việc tại đây, nơi có những người tuyệt vời, những người cho tôi một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà tôi hằng mong đợi. Cuối cùng tôi quyết định rằng cuộc sống có ý nghĩa với tôi hơn bất kỳ công việc nào và đó là một trong những lựa chọn cuộc sống đáng tự hào nhất của tôi.

Bạn thấy đấy, luôn có sự cân bằng công việc – cuộc sống, phụ thuộc vào việc bạn sẵn sàng theo đuổi sự ưu tiên đấy bao lâu. Khi sự ưu tiên ảnh hưởng đến công việc hay cuộc sống của bạn, hãy nhớ cuộc sống của bạn nên luôn là ưu tiên hàng đầu.


Tôi đã nhận ra rằng làm việc là để sống chứ không phải sống để làm việc. Công việc chiếm 2/3 thời gian hoạt động hàng ngày của chúng ta. Nếu ta làm một công việc mà chỉ thấy mệt mỏi với ức chế thì chẳng phải ta đang lãng phí 2/3 cuộc đời hay sao. Không những lãng phí thời gian, ta còn đang lãng phí sứ khỏe, tâm trí và cả tiềm năng của bản thân mình. Ta chỉ sống 1 lần, tại sao lại chọn công việc khổ sở như vậy. Nếu không thể tìm thấy niềm vui trong công việc hiện tại, thì tốt nhất là ta nên đổi qua công việc khác hoặc môi trường khác.

Theo www.theladders.com

Please follow and like us:
error