Google, Facebook, Apple, Amazon… đều là những công ty công nghệ hàng đầu nhận được hơn 1 nghìn tỷ hồ sơ xin việc mỗi năm. Vì vậy đương nhiên họ sẽ có “bí quyết” riêng để tuyển được người xuất sắc nhất cho công ty của mình.

Câu trả lời không phải nằm ở danh sách các câu hỏi phỏng vấn mà bạn thường tìm kiếm trên Google. Trong thực tế, quá trình tuyển dụng được điều chỉnh tinh vi và hoàn toàn khác với các bài kiểm tra dài dòng , hay các thuật toán và vật lý lượng tử.

Nếu bạn là một chuyên viên nhân sự và cũng muốn tìm kiếm những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, hãy thử một trong những chiến lược tuyển dụng nhân tài dưới đây:

1. Bắt đầu phỏng vấn qua điện thoại sớm hơn 15 phút, trễ hơn 15 phút hoặc hủy phỏng vấn

LÝ DO?

Để tìm những người luôn sẵn sàng cho công việc

Bất kỳ ai cũng có thể trả lời một loạt câu hỏi thăm dò khi bạn gọi cho họ vào thời gian dự kiến. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gọi cho họ khi họ vẫn đang ngủ, trong lớp học Zumba, hoặc đang trong nhà vệ sinh? Đây là cách các công ty công nghệ hàng đầu tìm thấy những người luôn sẵn sàng cho công việc bất cứ lúc nào.

2. Lên lịch phỏng vấn trở nên khó hiểu và khó lường nhất có thể

LÝ DO?

Để tìm những người có khả năng độc lập trong mọi hành động

Đảm bảo rằng cả những người phỏng vấn hoặc ứng viên đều sẽ không biết điều gì sắp diễn ra. Đây là một chỉ báo tuyệt vời về những người sẽ thực hiện tốt nhất khi không được ai chỉ dẫn.

3. Cố tính tạo ra một số sự cố trong quá trình phỏng vấn

LÝ DO?

Để xem cách ứng cử viên sẽ ứng phó như thế nào trong các trường hợp bất lợi

Cố ý làm cho các thiết bị thuyết trình của ứng viên bị hỏng như máy chiếu, mic hay máy tính không hoạt động. Nếu ứng viên vẫn bình tĩnh hoàn thành nốt bải thuyết trình của mình mà không cảm thấy khó chịu thì đó là một dấu hiệu tốt để nhận thấy ứng viên đó phù hớp với công việc. Ngoài ra điểm thưởng còn được trao và khuyến khích cho các ứng viên có kế hoạch B, kế hoạch C và kế hoạch, rất hữu ích trong giới công nghệ.

4. Trong cuộc phỏng vấn, đặt ra loạt giả định không chính xác

LÝ DO?

Để loại bỏ các ứng cử viên dễ “tức giận”

Nếu công việc gần đây nhất của ứng cử viên là làm tại Twitter , hãy hỏi rằng “Bạn đã làm bao lâu ở Yahoo !? ”Hãy chú ý đến giọng nói của ứng cử viên khi anh ấy khẳng định lại nhận định sai. Anh ta có bị giật mình hay khó chịu? Đây là cách các công ty công nghệ tìm ra một ứng cử viên sẽ thích làm việc trong môi trường áp lực và phát sinh ra nhiều vấn đề xảy ra không lường trước được .

5. Yêu cầu ứng cử viên giải quyết các vấn đề cụ thể của chính công ty đang gặp phải

LÝ DO?

Bởi vì bạn thực sự cần trợ giúp về vấn đề này

Các công ty công nghệ thường đưa ra tình huống và yêu cầu các ứng cử viên giải quyết vấn đề thực sự mà họ đang phải đối mặt. Đây là một cách hay để nhận được một số trợ giúp miễn phí.

6. Thay đổi thường xuyên các địa điểm phỏng vấn từ phòng này qua phòng khác

LÝ DO?

Để tìm những người luôn hào hứng, ngay cả khi họ không thoải mái

Không bao giờ cho phép ứng viên của bạn được thoải mái trong cuộc phỏng vấn. Đây là cách bạn tìm thấy những người đang rất hứng thú với công việc mặc dù đang trong tình cảnh khó chịu, mặc khác cũng cho ứng viên biết trước thực tế không phải phòng họp nào cũng bỏ trống cả ngày.

7. Hỏi những câu hỏi “tương tự nhau”

LÝ DO?

Để kiểm tra tính nhất quán

Trong thế giới công nghệ, khả năng dự đoán là một điều tốt. Trong cuộc phỏng vấn, đừng lo lắng về việc hỏi cùng một câu hỏi nhiều lần bởi vì bạn giả vờ lơ đãng. Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra tính nhất quán của ứng cử viên.

8. Tiến hành phỏng vấn kép với một người đóng vai trò tốt và một người đóng vai trò xấu

LÝ DO?

Để tìm những người có thể làm nhiều việc một lúc dù có áp lực

Phỏng vấn tại một phòng hội nghị và ứng viên ngồi giữ, 2 người phỏng vấn ở 2 đầu. Để xem ứng cử viên có thể đồng thời hướng sự chú ý của mình đến cả hai người phỏng vấn trong khi trả lời đầy đủ từng câu hỏi cùng một lúc không? Hay là cô ấy đã kiệt sức và tự hỏi tại sao cô ấy lại đồng ý với cuộc phỏng vấn này? Đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu các ứng viên sẽ có tâm lý ra sao trong cơn khủng hoảng.

9. Đặt một câu hỏi, sau đó bắt đầu gõ bàn phím rất to

LÝ DO?

Để tìm những người vẫn tập trung mặc dù bị phân tán tư tưởng

Đặt câu hỏi cho ứng cử viên. Sau đó, ngay sau khi ứng viên bắt đầu trả lời, bắt đầu gõ bàn phím thật to. Xin lỗi và nói rằng bạn đang “lắng nghe, chỉ ghi chép.” Bạn có thể ghi chép hoặc bạn có thể viết email cho đồng nghiệp, sao cũng được. Xem ứng cử viên có thể tập trung vào câu hỏi hay không nếu anh ta bị phân tâm theo. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các ứng cử viên không vẫn hoàn thành tốt công việc mặc dù môi trường xung quanh nhiều điều làm phân tâm.

10. 3 tháng sau, hãy gọi và đề nghị ứng cử viên một công việc mà cô ấy không đăng ký

LÝ DO?

Để tìm những người có tính quyết đoán

Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ những người rõ ràng không thực sự muốn công việc này ngay từ đầu. Ứng viên có đấu tranh cho công việc mà anh ta muốn không? Anh ấy có nhận được lời đề nghị vì anh ấy nghĩ đó là điều tốt nhất anh ấy có thể nhận được? Hay anh ta từ chối vì anh ta đã tìm được một công việc khác vài tháng trước? Chiến thuật này là cách tốt để giải quyết điều đó.

Theo theladders.com

Please follow and like us:
error