*Bài viết dựa trên chia sẻ của Grigory Yakushev trên Quora, một cựu nhân viên của Google.

Tôi cảm thấy buồn khi chia sẻ về cảm giác này, tôi đã bị Google sa thải vào tháng 4 năm 2017 vừa rồi, sau năm năm làm việc tại đây.

Một năm trước đó, Tôi đã trải qua một khoảng thời gian chán nản: năng suất của tôi giảm xấp xỉ 5 lần (nghĩa là từ 5 lần cam kết mỗi tuần xuống 1 cam kết , cùng một dự án trong cùng một môi trường). Vì vậy, tôi cần phải thay đổi một cái gì đó, và tôi thay đổi nhóm – tôi chuyển sang nhóm Semantic Search (RefX team).

Đó là một sai lầm: tìm kiếm là sản phẩm lớn nhất và phức tạp nhất tại Google, và Semantic Search (điều mà cho bạn một câu trả lời trực tiếp cho truy vấn thay vì các liên kết) là một trong những nhóm thông minh nhất. Với tình trạng kiệt sức của tôi, tôi không chỉ không cải thiện phục hồi được mà còn tụt dốc không phanh.

Vào thời điểm đó mối quan hệ của tôi với quản lý và giám đốc cũng bắt đầu xấu đi: nhóm của tôi có một thành viên mới nhưng vẫn không nhận được nhiều đóng góp từ tôi. Đầu tiên quản lý thực thi một số biện pháp kỷ luật: buộc tôi phải làm việc chăm chỉ hơn, theo dõi khi tôi đến và đi, tuy nhiên điều đó làm cho mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Trong các cuộc thảo luận riêng tôi đã được hỏi tại sao tôi không tự rời bỏ Google, tôi đã trả lời rằng tôi hài lòng với mức lương mà Google trả cho tôi. Nếu Google không hài lòng với hiệu suất của tôi thì Google sẽ sa thải tôi.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Kế hoạch cải thiện Hiệu suất làm việc

Vào tháng 3, tôi đã được Google cho một cơ hội với đề xuất với PIP (Kế hoạch Cải thiện Hiệu suất). Đó là một thỏa thuận chính thức mà tôi sẽ phải cam kết trong hai tháng. Thế nhưng sau một tuần đầu tiên tôi đã nhận ra rằng tôi sẽ không đạt được cam kết.

Một lần nữa tôi đã nói chuyện với bộ phận nhân sự và giám đốc, và nguy cơ bị sa thải hiện hữu một cách rõ ràng khi tôi đã làm mất quá nhiều thời gian và không mang lại lợi ích cho công ty. Rõ ràng là người quản lý và giám đốc của tôi đã quyết định rằng tôi đã cố tình đùa cợt với hệ thống làm việc của công ty , chỉ muốn được nhận lương mà không nỗ lực làm việc.

Cuối cùng họ đã không chờ đợi cho tới khi tôi hết hạn với kế hoạch cải thiện hiệu suất, tôi nhận được thông báo sa thải sau một tuần. Tôi đã trả tất cả tài sản , máy tính và thẻ nhân viên Googe của tôi, và quản lý của tôi đã đưa tôi ra khỏi tòa nhà, tất cả chỉ trong vòng 10 phút. Tài khoản nhân viên Google của tôi đã bị thu hồi cùng lúc đó. Chúng tôi đã đi đến một quán cà phê gần đó với anh chàng quản lý, và anh ấy đã an ủi bằng cách mời tôi một cốc cà phê, một hành động khiến tôi rất cảm kích.

Như đã thỏa thuận trong hợp đồng, tôi vẫn nhận được lương trong tháng này mặc dù đã bị sa thải. Cùng lúc Google đã gửi cho tôi một bức thư giới thiệu tới các nhà tuyển dụng tiềm năng và không hề nhắc tới những gì tôi đã làm.

Khi cống hiến kiệt sức

Nói chung cảm giác tôi thấy khó chịu khi mà mình cống hiến đã kiệt sức, tôi nghĩ rằng thái độ khó chịu từ nhà quản lý và đạo diễn là không cần thiết, khi họ không còn tin tưởng tôi và đối xử với tôi như một kẻ dối trá và không cho tôi biết điều đó. Nhóm làm việc của tôi không hề biết bất cứ điều gì về quy trình này và nói chung họ hỗ trợ tôi rất nhiều và rất tuyệt vời. Có lẽ đó là những người thông minh nhất mà tôi từng làm việc.

Tôi đã hoàn toàn hồi phục lại hiệu suất, thay đổi nhóm không có tác dụng nhưng thay đổi công ty đã giúp tôi lấy lại phong độ làm việc.

Theo http://theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.