Nơi Làm Việc Tốt Nhất, Văn phòng làm việc

6 điều người mới xin việc lần đầu nên làm

6 điều người mới xin việc lần đầu nên làm

6 điều người mới xin việc lần đầu nên làm

Tuy cơ hội xin được việc khá mong manh, nhưng các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm hoặc mới tốt nghiệp xin việc lần đầu vẫn có thể rút ngắn hoặc xóa sạch khoảng cách giữa ứng tuyển và trúng tuyển. Dưới đây là 7 điều mà một người mới đi xin việc lần đầu (sinh viên mới tốt nghiệp) nên làm để giúp bạn tập trung và tìm kiếm được công việc đầu tiên cho mình.

1. Các Mạng xã hội (Social media)

Trước khi bạn gửi đơn ứng tuyển việc làm đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra lại các tài khoản truyền thông của mình. Ước tính rằng 93% nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm bạn trên các mạng xã hồi để đánh giá xem bạn có là ứng viên phù hợp.

Hãy kiểm tra lại tất cả bài viết, ảnh đăng, hồ sơ cá nhân trên các trang mạng xã hội xem có vấn đề gì bạn nên ẩn chúng, hoặc để chế độ private (cá nhân) và xóa mọi thứ có ảnh hưởng xấu tới vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đảm bảo rằng bạn cũng có một số tài khoản xin việc chuyên nghiệp như LinkedIn và Twitter là những nền tảng tuyệt vời dành cho lĩnh vực việc làm và tuyển dụng.

2. Networking là chìa khóa

Chìa khóa để tìm được “công việc trong mơ” ngày nay không gì khác chính là biết cách “networking” hiệu quả.

Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp ra trường, kết nối của bạn sẽ có chút hạn chế, tuy nhiên hãy bắt đầu ngay tại trường học của mình, liên hệ với các giáo sư, giáo viên, cố vấn và nhân viên nhà trường để xem họ có thể hướng dẫn bạn đến một công ty hay một công việc nào đó hay không? Nhận yêu cầu đề xuất từ những người nay hay bất kỳ ai có liên hệ trực tiếp hoặc kết nối với nghề nghiệp bạn đang tìm kiếm, hãy yêu cầu giới thiệu.

Hoặc ngay sau khi gặp ai đó mới (online hoặc trực tiếp), bạn có thể gửi yêu cầu kết nối LinkedIn, Facebook cho người đó càng sớm càng tốt và kèm theo một tin nhắn đề nghị giữ liên lạc. Sau đó, hãy chắc chắn bạn sẽ liên hệ thường xuyên với họ và nhận xét về bài đăng, chia sẻ thông tin nghề nghiệp có giá trị.

3. Nghiên cứu tìm hiểu công ty

Hầu hết mọi người mới xin việc lần đầu đều đã biết cách viết một bản CV xin việc đầy đủ, lý lịch cá nhân và nghiên cứu kỹ trước các câu trả lời dành cho buổi phỏng vấn của mình, nhưng không phải ai cũng biết cách nghiên cứu tìm hiểu về công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Đánh giá công ty tại Haymora

Đánh giá công ty tại Haymora

Biết rõ được những gì mình có thể mang lại cho nhà tuyển dụng là một chuyện, những ứng viên thông thái còn hiểu được bản thân mình muốn gì và nhà tuyển dụng tiềm năng có thể cho mình những gì. Hãy nghĩ rằng quy trình tìm việc là cuộc giao dịch 2 chiều – ứng viên tìm việc, cũng như nhà tuyển dụng, luôn muốn tìm ra những lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Khi bạn tìm được một vị trí phù hợp với kỹ năng của bản thân, thì những yếu tố như văn hoá công ty, cách quản lý cũng cần được cân nhắc trước khi bạn nhấn nút “ứng tuyển”

Một trong những website giúp bạn trả lời câu hỏi này là Haymora.com. Ở đây, bạn sẽ được nghe những đánh giá trung thực từ những cựu nhân viên và nhân viên hiện tại của công ty về chính công ty mà bạn đang quan tâm và mong muốn gia nhập, hoặc bạn có thể tìm ra được một công ty nào đó không những phù hợp với kinh nghiệm của bạn mà còn phù hợp với cá tính và phong cách của bạn. Hơn tất thảy, bạn còn có cơ hội để đánh giá và xếp hạng công ty cũ cũng như công ty hiện tại của mình để giúp mang lại thông tin cho những ứng viên khác nữa.

Tiến hành nghiên cứu công ty trước khi phỏng vấn là một ý tưởng không tồi để bạn có thể dễ dàng đối mặt với những thách thức và các câu hỏi câu trả lời nhà tuyển dụng. Nếu bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu công ty, bạn đã có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn hơn so với các ứng cử viên khác. Bạn sẽ tự tin hơn với bản thân và khả năng mà bạn nhận được công việc cũng sẽ tăng cao.

4. Tìm kiếm các trải nghiệm có liên quan

Nhiều người mới tốt nghiệp thường nghĩ rằng mình chưa làm việc lần nào nên sẽ không có kinh nghiệm làm việc nào để ghi vào hồ sơ xin việc, sự thật là, bạn có thể có kinh nghiệm. Hãy suy nghĩ thật kỹ vượt ra khỏi các kinh nghiệm kỹ năng truyền thống , thử xem bạn có tham gia vào bất kỳ kỳ thực tập nào liên quan tới ngành nghề bạn đang chọn không ? Bạn đã sử dụng các kỹ năng khác nào của mình để giúp một người bạn hay người thân một số việc liên quan như giúp họ hoàn thành các mẫu cv xin việc (như thiết kế, trình bày một cv xin việc, viết và nhập dữ liệu… ) Hãy thêm chúng vào hồ sơ xin việc của bạn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

5. Thực hành kỹ năng phỏng vấn của bạn

Vì đây có thể là cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp đầu tiên của bạn, có lẽ bạn sẽ cần chuẩn bị. Thiếu tự tin có thể là điều phổ biến đối với những người tìm việc lần đầu. Bạn có thể cảm thấy bạn sẽ không có nhiều điều để nói về các kỹ năng hoặc kinh nghiệm của bạn. Cách tốt nhất để vượt qua những vấn đề này là thực hành. Hãy thoải mái khi nghe chính mình nói to. Viết ra câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và sau đó nói to, cho chính bạn nghe hay cho bạn bè. Tới thời gian phỏng vấn thật sự sẽ giúp bạn tự tin hơn và biết mình nên nói những gì là tốt nhất.

6. Freelance hoặc làm việc từ xa cũng là một lựa chọn tốt

Công việc đầu tiên của bạn không phải là công việc văn phòng làm việc từ 9am đến 5pm. Ngày nay mọi người có quyền chọn thời gian làm việc linh hoạt. Hãy xem xét một công việc bán thời gian Partime, hoặc bạn có thể làm cùng lúc 2 công việc Partime, hợp đồng tự do, hoặc một công việc từ xa. Việc mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm ngoài các công việc truyền thống Fulltim sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn.


Tìm việc không phải là trò chơi. Hãy đầu tư thời gian để chuẩn bị bởi đó là cách tốt nhất đối mặt với những thách thức mà bạn có thể gặp phải trong suốt quá trình tìm việc. Tham khảo bài viết này là một cách khởi đầu sáng suốt, phần còn lại tuỳ thuộc vào bạn: hãy làm theo những bí quyết trên và tìm cho mình một việc làm phù hợp. Chúc bạn may mắn.

Theo https://www.theladders.com/

Leave a Reply

Theme by Anders Norén