Người lao động cần biết

5 xu hướng tuyển dụng đáng mong đợi nhất trong năm mới Kỷ Hợi 2019

Xu hướng tuyển dụng việc làm 2019

Xu hướng tuyển dụng việc làm 2019

Xu hướng tuyển dụng mỗi năm đều thay đổi để thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế. Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường việc làm của Việt Nam đi theo xu hướng chung của thế giới và năm 2019 sẽ chứng kiến sự lên ngôi của những xu thế sau:

1. Công nghệ sẽ thay đổi phương pháp tìm kiếm việc làm

Các phương pháp trước đây để tuyển dụng tập trung vào tìm kiếm việc làm và các ứng dụng bằng cách sử dụng bảng công việc trực tuyến và gửi email. Tuy nhiên, năm 2019 sẽ sự kết hợp và phát triển mạnh mẽ AI vào hỗ trợ học máy và báo cáo tìm kiếm việc làm tương ứng cho từng ứng viên có nhu cầu việc làm phù hợp. Thay vì chỉ tổng hợp các bài đăng công việc, các trang web sẽ tận dụng công nghệ máy học và dữ liệu lớn để tạo các đề xuất công việc phù hợp với từng ứng viên.

Cách tuyển dụng này có lợi cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng, theo báo cáo, bằng cách này giúp cho các ứng viên tìm được công việc phù hợp nhanh hơn, và mang lại cho các công ty ứng viên chất lượng tốt hơn.

2. Tập trung tuyển dụng nhân sự non-tech

Xu hướng tuyển dụng vào năm 2018 chỉ ra rằng các công ty công nghệ tiếp tục tuyển thêm lập trình viên để phát triển đội ngũ của họ, trước đây các công ty công nghệ và khởi nghiệp tập trung vào phát triển back-end, thuê các kỹ sư phần mềm, lập trình viên data scientists và lập trình viên để phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu. Nhưng năm 2019 này , trọng tâm sẽ chuyển sang các vấn đề front-end (bề ngoài) của doanh nghiệp như tuyển dụng Giám đốc điều hành, nhân viên quản lý dự án, quản lý vận hành, phân tích tài chính, bộ phận nhân sự, nhân viên truyền thông, digital marketing…Những công việc này sẽ giúp tăng doanh thu và cải thiện hoạt động của doanh nghiệp.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3. Tuyển dụng qua mạng xã hội (Social Recruiting)

Social Recruiting là cách thức tuyển dụng sử dụng các mạng truyền thông xã hội (như Facebook, Twitter, LinkedIn,…) và các trang web (blog, diễn đàn,…) để tìm kiếm, thu hút và chọn lựa nhân tài.

Social Recruiting không đơn thuần là việc đăng quảng cáo các vị trí tuyển dụng lên tài khoản mạng xã hội của công ty bạn. Hơn cả thế, bạn có thể sử dụng các trang mạng truyền thông xã hội để chủ động tìm kiếm ứng viên tiềm năng, xây dựng mối quan hệ với họ và khuyến khích họ ứng tuyển vào các vị trí công việc còn trống của bạn. Hoạt động này trở thành một phần gắn liền với Tuyển dụng những năm gần đây nhờ sự bùng nổ của các mạng xã hội. Tuy nhiên, một lưu ý là mỗi trang mạng xã hội lại có những đặc trưng, người làm tuyển dụng cần lưu ý để có hướng tiếp cận ứng viên phù hợp.

4. Lực lượng lao động lớn tuổi sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nhân tài

Hiện tại có hơn 7 triệu cơ hội việc làm ở Việt Nam đang cần nhân lực để đảm nhận, một lý do lớn cho sự thiếu hụt này là do lực lượng lao động ngày càng già đi, một lớp nhân sự đã tới tuổi nghỉ hưu và hàng triệu người dự kiến sẽ tiếp tục tới tuổi nghỉ hưu trong năm nữa. Kết quả là sự thiếu hụt nhân tài trẻ tuổi trong năm 2019.

5. Thương hiệu tuyển dụng

Thương hiệu tuyển dụng là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả danh tiếng và mức độ phổ biến của một doanh nghiệp với tư cách là nhà tuyển dụng mang lại EVP (Employee Value Position) cho nhân viên. Thương hiệu tuyển dụng khác với thương hiệu doanh nghiệp nói chung – vốn đại diện cho các giá trị chung của công ty được trao gửi tới khách hàng.

Một nghiên cứu của LinkedIn đã chứng minh rằng hơn 75% ứng viên tìm kiếm thông tin về Nhà tuyển dụng trên Internet trước khi quyết định ứng tuyển. Để mang lại lợi ích, các công ty sẽ không chỉ đấu tranh để thu hút các ứng viên mà còn không ngừng cải thiện chính mình để giữ chân nhân viên lại. Đó là lý do tại sao thương hiệu tuyển dụng là một trong những xu hướng tuyển dụng hàng đầu năm 2019


2019 sẽ là năm dành cho những ứng viên biết linh hoạt, tự trang bị kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, chủ động giành lấy ưu thế so với hàng nghìn hồ sơ khác. Liệu bạn đã sẵn sàng tham gia cuộc đua này chưa? Haymora chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Theme by Anders Norén