Trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời đòi hỏi bạn phải là người chủ động thay đổi để bắt kịp xu hướng, và phong cách lãnh đạo cũng là một trong số đó. Nhà lãnh đạo cần phải có sự đổi mới tư duy, cách thức làm việc hiện đại, trở thành người dẫn đầu chuyên nghiệp, tài ba.

Các nhà lãnh đạo tham gia cần phải đi đầu trong các xu hướng hiện tại ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp và nhân viên của mình. Để đảm bảo rằng công ty của bạn tiếp tục đạt được kết quả tuyệt vời, hãy tập trung vào 5 xu hướng lãnh đạo sẽ “lên ngôi” trong năm mới 2019:

1. Học cách lãnh đạo nhiều thế hệ trong cùng một công ty

Năm 2019 sẽ là năm chứng kiến một nguồn lao động từ thế hệ trẻ (thế hệ Z – sinh vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000), đồng thời nhiều công ty cũng sử dụng nhân viên ở những độ tuổi lớn hơn (thế hệ X)

Những nhóm tuổi này đến từ các nền văn hóa và kinh tế khác nhau, và phong cách quản lý làm việc ở nhóm này có thể không phù hợp với nhóm thế hệ kia. Tập trung vào việc tạo ra một môi trường làm việc nơi mỗi nhóm cảm thấy có giá trị và có động lực để nỗ lực hết mình.

Bên cạnh đó là một người lãnh đạo bạn cũng nên cố gắng để nhận thức rõ hơn về những thách thức mà mỗi nhóm phải đối mặt, hãy nhớ rằng mỗi nhân viên là một cá nhân, không phải là cỗ máy, hãy xử lý linh hoạt theo từng tình huống cụ thể.

2. Sự lên ngôi của những vị lãnh đạo là nữ

Một phân tích trong năm 2018 cho thấy có 24 trong số các công ty trong danh sách Fortune 500 có một nữ CEO – con số này cho thấy đây là giai đoạn mà các nhà lãnh đạo là nữ ngày càng nhiều và gia tăng.

Một báo cáo từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa khả năng lãnh đạo của nữ giới và lợi nhuận. Theo báo cáo, “Một công ty có lợi nhuận mà 30% các nhà lãnh đạo là phụ nữ có thể mong đợi sẽ tăng thêm 1% vào tỷ suất lợi nhuận ròng so với một công ty tương tự khác không có lãnh đạo nữ.”

Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, thách thức tiếp theo là giải quyết sự chênh lệch này. Các công ty muốn phát triển cần tìm cách đa dạng hóa đội ngũ lãnh đạo của họ. Bằng cách tạo ra một nền văn hóa toàn diện và cởi mở, các nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy một môi trường làm việc nơi mà mọi người đều có thể đạt được thành công.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3. Xóa nhòa biên giới giữa lãnh đạo và nhân viên

Khi các mô hình tổ chức số hóa nổi lên, sự lãnh đạo cũng dần thay đổi. 80% người khảo sát cho rằng sự quản lý là một vấn đề quan trọng.

Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự nhanh nhẹn, đa dạng, và cần những nhà lãnh đạo trẻ hoặc những mô hình lãnh đạo mới bắt kịp “con đường số hóa” để tăng tốc doanh nghiệp. Nhiều công ty đã xô ngã biên giới của những cấp bậc quản lý truyền thống, trao quyền cho những hạt giống lãnh đạo mới để thúc đẩy tổ chức thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

4. Tạo động lực cho nhân viên

Muốn đi nhanh hãy đi một mình. Nhưng nếu muốn đi xa, phải đi với nhiều người. Bởi vậy, nhà lãnh đạo phải biết tạo động lực, khích lệ đội ngũ của mình tích cực làm việc, từ đó đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho công ty.

Stephen R.Covey đã từng nói: “Hướng đến sự vượt trội là tiếng gọi và yêu cầu của thời đại mới. Để phát huy tối đa tiềm năng và tạo động lực phát triển cho đội ngũ, nhà lãnh đạo cần phải có một hệ thống tư duy mới, phương pháp mới và công cụ mới”. Vì vậy, là một nhà lãnh đạo, bạn nên luôn biết tự thay đổi mình để phù hợp hơn với sự phát triển của cuộc sống hiện đại.

5. Tiếp tục học tập và đào tạo

Năm 2018 chứng kiến ​​một loạt các xu hướng để lại dấu ấn tuyệt vời của công nghệ trong thế giới kinh doanh, từ blockchain đến việc sử dụng chatbot và các công cụ AI khác. Tuy nhiên, điều chưa thay đổi là sự cần thiết của các doanh nghiệp sẵn sàng học tập và thích ứng với các xu hướng mới này khi cần thiết.

Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều vấn đề đau đầu khi đầu tư vào nhân viên hiện tại để giúp họ làm chủ những thay đổi mới nhất trong công nghệ. Điều này không chỉ cải thiện sự gắn kết và lòng trung thành của nhân viên, mà hành động này cũng sẽ giúp bạn định hình tương lai của công ty.

Suy nghĩ rằng nếu đã có công việc ổn định thì không cần học tập thêm nữa chính là sai lầm trong kỷ nguyên số. Điều này thúc đẩy các công ty hướng tới những trải nghiệp học tập xuyên suốt, cho phép nhân viên xây dựng các kỹ năng nhanh chóng, dễ dàng và phù hợp với khả năng riêng của họ.

Theo khảo sát, sự nghiệp và học tập tăng lên vị trí thứ 2 về mức độ quan trọng với 83% các chuyên viên nhận định “quan trọng hoặc rất quan trọng”.


Bạn đã sẵn sàng để dẫn dắt nhân viên của bạn đi đúng hướng trong năm mới Kỷ Hợi 2019 chưa? Trên đây là những xu hướng mới mà nhà lãnh đạo cần nắm được trong năm 2019. Haymora chúc bạn thành công!

Theo https://www.linkedin.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.