Cân bằng công việc cuộc sống

4 Nguyên tắc giúp bạn cân bằng cuộc sống mà vẫn khỏe mạnh

Nguyên tắc Cân bằng công việc cuộc sống

Nguyên tắc Cân bằng công việc cuộc sống

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về sự cân bằng cuộc sống gia đình và công việc, cũng có thời điểm trong sự nghiệp thăng hoa đó là lúc tôi bỏ bê gia đình và vùi đầu vào công việc, nhưng nhờ có vợ tôi cùng đồng hành và điều chỉnh lại quỹ thời gian công việc của mình. Điều đó đã giúp tôi nhiều nhất là tìm những sở thích ngày xưa mà tôi thích như đọc sách và làm vườn.

Đường đời mà bạn lựa chọn sẽ “định nghĩa” bạn là ai. Do đó, hãy dành mọi ưu tiên cho cuộc đời của chính mình. Hãy đầu tư chút thời gian để vẽ nên một bức tranh chi tiết về những điều mà bạn mong muốn và những cái mà bạn thực sự làm chủ được. Dùng bức tranh này làm “bản đồ chỉ đường” cho cuộc sống của mình. Dưới đây là một số sự thật quan trọng mà tôi đã học được về sự cân bằng.

1. Căn bằng công việc cuộc sống không phải là một bài toán có đáp số chính xác cụ thể

Đúng vậy, tôi sẽ không nói với một phụ nữ 35 tuổi làm thế nào để tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Giá trị, mong muốn và quan điểm của cô ấy về thế giới khác với tôi rất nhiều. Ngay cả ý tưởng về sự cân bằng của cô ấy cũng sẽ khác với tôi. Hãy cố gắng tìm hiểu xem điều gì phù hợp với bạn và cuộc sống của bạn.

Tôi và vợ là một đối tác hoàn hảo. Chúng tôi làm việc cùng nhau để tìm sự cân bằng phù hợp nhất với gia đình. Nó sẽ thay đổi theo thời gian khi cuộc sống và các ưu tiên của chúng ta đã thay đổi, nhưng có một điều luôn nằm ở đầu danh sách: Đừng khiến con cái chúng ta cảm thấy bạn luôn căng thẳng bận rộn và không có đủ thời gian để chơi, trải nghiệm cùng con.

2. Phải biết rằng sẽ có khoảng thời gian mất cân bằng

Bạn muốn trở thành người hoàn hảo, bạn muốn học thêm một số kỹ năng quan trọng… để đạt được những mục tiêu này cần phải có thời gian, thường là rất nhiều. Nếu bạn muốn có một điều gì đó tuyệt vời, hãy hiểu rằng sẽ có những lúc mất cân bằng, đặc biệt khi bạn còn trẻ và sự nghiệp còn nhiều thứ phải theo đuổi và đang cố gắng để tạo nên tên tuổi cho chính mình. Điều khó nhất là bạn phải biết cách học, học nhưng hãy dành một khoảng thời gian đánh giá lại và cân bằng lại.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3. Tự mình chịu trách nhiệm.

Tôi luôn thích tự hỏi mình những câu hỏi như “điều quan trọng nhất tôi nên làm ngay lúc này là gì” không phải lúc nào cũng liên quan tới công việc. Có thể nhiều lúc tôi không nói chuyện cùng mọi người trong gia đình ngay cả khi tôi đang ở nhà, những lúc đó tôi tự hỏi lại mình câu hỏi này thường xuyên hơn đảm bảo tôi sẽ chịu trách nhiệm về nơi tôi dành thời gian nhiều nhất, nơi tôi muốn gắn bó nhiều nhất. Đừng nhầm lẫn sự bận rộn và năng suất.

4. Hãy nhớ điều gì là quan trọng.

Điều tôi tự hào nhất là 2 đứa con trai của tôi, tôi luôn theo dõi sự trưởng thành từng ngày của 2 đứa, tôi muốn con tôi biết rằng chúng quan trọng với tôi như thế nào. Một khi bạn tự cho phép quỹ thời gian thư giãn của mình co hẹp, bạn sẽ thấy các mối quan hệ trở nên lỏng lẻo và có ngày phải gánh chịu hậu quả. Hãy tận dụng thời gian để vui chơi. Đọc sách, nằm bò ra sàn nhà và cùng chơi đồ Lego với đứa con yêu dấu, hoặc cùng xem một bộ phim yêu thích, trò chuyện vui vẻ với những thành viên khác trong gia đình. Và những lúc như thế, bạn phải thực sự để tâm vào đó. Hãy cho gia đình biết rằng họ quan trọng thế nào với bạn.


Tóm lại, quá trình tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống diễn ra không có điểm dừng. Đơn giản là vì cuộc sống luôn thay đổi. Nên đánh giá thường xuyên con đường mà bạn đang đi. Lấy lại cân bằng cuộc sống ngay vì bạn chỉ có một cuộc sống, đừng quên giữ bình tĩnh, kiên định, có ý thức phấn đấu cho ước mơ của mình. Haymora chúc bạn thành công!

Theo https://www.success.com/

Leave a Reply

Theme by Anders Norén