Cân bằng công việc cuộc sống, Mức lương và quyền lợi, Người lao động cần biết, Nơi Làm Việc Tốt Nhất

Khám phá 4 đãi ngộ đặc quyền của doanh nghiệp khiến bạn sẽ chỉ muốn đầu quân ngay tức khắc

Khám phá 4 đãi ngộ đặc quyền giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài

Làm thế nào để thu hút và giữ chân nhân tài là vấn đề trăn trở của nhiều doanh nghiệp. Các nghiên cứu đã cho thấy, tiền lương rất quan trọng. Song, chúng không phải là lý do duy nhất để mời gọi ứng viên gia nhập công ty. Và ngay khi không phải là tổ chức trả lương cao nhất cho cùng 1 một vị trí công việc. Nhiều công ty này vẫn thu hút nhân tài với những đãi ngộ đặc quyền và độc đáo.

1. Samsung Việt Nam – Thu hút nhân tài với chính sách chăm sóc thai sản tuyệt vời

Theo số liệu thống kê đến tháng 01/2018, lực lượng lao động nữ tại Việt Nam chiếm 72%, cao hơn mức trung bình thế giới (49%). Đồng nghĩa với việc họ có sự đóng góp lớn vào phát triển kinh tế. Do đó, chế độ thai sản & hậu thai sản cũng trở thành một trong những đãi ngộ được người lao động quan tâm hàng đầu trong giai đoạn tìm việc.

Điển hình tại Samsung Việt Nam. Doanh nghiệp này hiện đang có 75% lao động nữ trong tổng số nhân viên tại nhà máy. Trong đó có khoảng 4000 nhân viên đang mang thai. Số nhân viên nữ trong diện nghỉ thai sản là 9000 người. Ông Bang Hyunwoo – Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Với nữ lao động đang mang thai, Samsung áp dụng 2 suất ăn đặc biệt/tuần với chế độ ăn tốt hơn. Ngoài các bữa ăn chính, có thể thêm khẩu phần ăn, hoa quả, sữa,…để đảm bảo sức khỏe của nhân viên và thai nhi. Bên cạnh 6 tháng nghỉ thai sản theo quy định của Luật Lao Động. Nhân viên nữ mang thai đến tháng thứ 7 sẽ được nghỉ 2 tháng trước thai kỳ mà vẫn được hưởng 70% lương cơ bản”.

Trong thời gian nuôi con nhỏ, Samsung bố trí nơi vắt và trữ sữa cho người lao động. Giúp họ thuận tiện trong việc chăm sóc con nhỏ sau giờ làm việc. Các nhân viên cũng được cho nghỉ 6 ngày trong thời gian mang thai để đi khám thai định kỳ. Công ty bố trí xe đưa đón nhân viên từ xưởng đến khu y tế để theo dõi sức khỏe và cấp phát các loại thuốc theo yêu cầu. ”

Khám phá 4 đãi ngộ đặc quyền giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài

Mô hình Momy Room tại Samsung Việt Nam

Dĩ nhiên, việc chăm sóc con cái không dừng lại sau 12 – 16 tuần vắng mặt tại nơi làm việc. Song song đó, chi phí chăm sóc trẻ em cũng tăng rất nhanh. Nếu không có sự hỗ trợ một phần từ chính doanh nghiệp. Nhiều nguy cơ những nhân viên đó sẽ phải nghỉ việc. Dẫn đến công ty bị thất thoát nhiều nhân tài chủ chốt.

Hay như các nước Châu Âu, chính sách nghỉ thai sản của các bậc cha mẹ tương lai được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn mỗi năm. Năm 2016, hơn 20 công ty nổi tiếng ở Mỹ, bao gồm ngân hàng Mỹ, Coca Cola, Nike,…đã công bố kế hoạch nghỉ thai sản có lương từ 4 tháng trở đi. Họ kéo dài thời gian nghỉ phép có lương của nhân viên. Hoặc mở rộng thêm nhiều lợi ích để hỗ trợ nhân viên trong quá trình quay lại làm việc sau sinh. Nhiều nghiên cứu đã xuất hiện và cho thấy chính sách nghỉ thai sản rõ ràng đã tác động rất nhiều đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Đáng để các chủ doanh nghiệp đầu tư nếu họ muốn thu hút nhân tài đầu quân cho mình.

2. Unilever Việt Nam – Phòng thiền, phòng tập Gym & Yoga miễn phí cho nhân viên

Dưới áp lực của công việc, căng thẳng, stress là tình trạng mà rất nhiều nhân viên gặp phải. Và đã có rất nhiều công ty trên thế giới áp dụng phương pháp thiền định. Hoặc tổ chức các hoạt động thể thao nhằm giúp nhân viên của mình giải tỏa căng thẳng. Nhanh chóng lấy lại tinh thần làm việc.

Nghiên cứu tại Đại Học Harvard cho thấy, sau khóa học thiền định. Những người tham gia cho biết họ cảm thấy giảm căng thẳng hơn. Vùng não cũng nhanh chóng xử lý chứng lo âu và mệt mỏi. Đồng thời, các hoạt động này còn giúp đầu óc họ trở nên minh mẫn, cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Tuy nhiên, thiền định vẫn chưa trở nên phổ biến ở Việt Nam. Thay vào đó, các doanh nghiệp chọn giải tỏa căng thẳng cho nhân viên và làm tăng sự hứng thú khi đến công ty bằng cách trang bị phòng tập Gym & Yoga miễn phí. Cũng như tăng cường tổ chức các hoạt động thể thao theo nhóm để tăng sự liên kết giữa các thành viên.

Khám phá 4 đãi ngộ đặc quyền giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài

Unilever với hệ thống phòng tập hiện đại

Điển hình cho đãi ngộ được nhắc tới ở đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá những gì mà Unilever Việt Nam đã và đang mang lại cho nhân viên của họ qua câu chuyện sau:

MỘT CHÀNG TRAI, 10 THÁNG VÀ 40 KG – CÂU CHUYỆN VỀ “VĂN HÓA CHĂM SÓC” TẠI UNILEVER!

“Cao 1m6 và nặng 96kg… thừa cân, tự ti và đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe – đó là mình vào năm 2013. Buổi khám sức khỏe định kỳ hàng năm do Unilever tổ chức đã thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho mình. Đó cũng là lúc mình bắt đầu 10 tháng rèn luyện bản thân cùng gia đình Unilever.” Anh Sơn Nguyễn, phòng Phát triển Bền vững và Đối ngoại, chia sẻ.

Anh đã lấy lại sức khỏe và sự tự tin của mình như thế nào? Cùng tìm hiểu hành trình ấy nhé!

“Sơn đã thật sự bất ngờ và cảm động vì sự ủng hộ của những người đồng nghiệp khi nghe về “hành trình giảm cân” của mình. Đặc biệt là chị cấp trên trực tiếp của Sơn. Chị đã cùng Sơn tập luyện, giới thiệu sách nấu ăn và thậm chí còn mời Sơn đến nhà dùng bữa. Sự quan tâm ấm áp ấy đã trở thành nguồn động lực để Sơn theo đuổi lối sống lành mạnh.

Kế đến, Sơn phải thực hiện một chế độ dinh dưỡng vô cùng chặt chẽ và hợp lý. Canteen của Unilever luôn có rất nhiều sự lựa chọn. Kèm với việc tính toán chi tiết số lượng Kcal trên từng món ăn.

Cuối cùng là việc rèn luyện sức khỏe. Tưởng chừng như đây là chuyện không thể khi với lịch trình làm việc bận rộn mỗi ngày. Sơn rất khó có thể tham gia các khóa học giảm cân. Nhưng thật may mắn! Unilever có trang bị một phòng tập Gym với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và huấn luyện viên riêng! Mình có thể dành ra 1 tiếng nghỉ trưa hoặc cuối giờ chiều để tham các buổi tập Gym mỗi ngày tại đây. Ban đầu mỗi ngày mình chỉ đi bộ thể dục được 10 phút. Nhưng sau một thời gian mình đã có thể đi bộ tập luyện 1 tiếng như lời khuyên của chuyên gia.

Sau 10 tháng, Sơn đã giảm được 40kg và cảm thấy cực kỳ tuyệt vời với hành trình này! Giờ mình đã tự tin hơn nhiều khi giao tiếp với mọi người. Mình năng động và tham gia nhiều hoạt động mới lạ hơn. Mình trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và hạnh phúc hơn!”

“Văn hóa chăm sóc” tại Unilever không chỉ đến từ sự chăm chút cho từng góc nhỏ tại văn phòng như: Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, phòng tập hiện đại hay trái cây mỗi buổi chiều. Mà còn là sự quan tâm và ủng hộ của đồng nghiệp – Cấp trên trong mỗi hành trình của nhân viên. Dù là trong công việc hay đời sống.

Cre: Unilever Career

Khám phá 4 đãi ngộ đặc quyền giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài

Câu chuyện thực tế từ một nhân viên tại Unilever

3. Microsoft Việt Nam – Thu hút nhân tài qua con đường dạ dày

Khi bạn nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính suốt 4 giờ liền. Việc rời khỏi chỗ ngồi, tiến vào căn-teen và tìm kiếm một cái gì đó xoa dịu cái bụng trống rỗng. Hoặc chí ít thỏa mãn cơn buồn miệng cũng được xem là một cách để cơ thể được nghỉ ngơi.

Một gian bếp với tủ lạnh được chất đầy các loại đồ ăn vặt, hoa quả, café thực sự là một phúc lợi hấp dẫn khó cưỡng đối với ứng viên khi lựa chọn doanh nghiệp. Vẫn câu nói cũ, con đường ngắn nhất đến trái tim là đi qua dạ dày. Và việc chăm sóc chế độ ăn uống cho nhân viên thực sự đã khiến họ tăng mức độ yêu thích công việc của mình hơn 10% (Theo tờ Money). 

Đồ ăn miễn phí tại chỗ cũng tạo điều kiện để người lao động tăng sự tương tác với nhau. Bởi chúng ta đều có xu hướng vừa nhâm nhi một chút gì đó vừa bàn luận về một vấn đề trong công việc.

Ngược lại, đồ ăn cũng là một cách để chính công ty thể hiện tình yêu với nhân viên của mình. Bret Bonnet – Nhà sáng lập và chủ tịch điều hành tại Quality Logo Products chia sẻ: “Thức ăn chính là tình yêu. Và để thể hiện tình yêu với nhân viên của mình. Chúng tôi đảm bảo rằng họ đều được ăn uống đầy đủ bằng cách cung cấp ở mỗi bộ phận một khoản trợ cấp thực phẩm”.

Một ví dụ điển hình ở đây là công ty Microsoft Việt Nam. Nhân viên Microsoft Việt Nam được phục vụ bữa trưa và bữa tối. Tổ chức công nghệ này còn tinh tế chọn 2 nhà cung cấp thực phẩm khác nhau. Và theo dõi đều đặn phản ứng của nhân viên thích nhà cung cấp nào hơn. Cứ mỗi 3 tháng, cuộc khảo sát về khẩu vị của nhân viên sẽ diễn ra một lần. Bằng cách này, người lao động tại Microsoft được đảm bảo sức khỏe về cả mặt thể chất và tinh thần với bữa ăn mà mình yêu thích. Nhờ đó, hiệu quả công việc cũng tăng lên đáng kể.

Khám phá 4 đãi ngộ đặc quyền giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài

Microsoft gây ấn tượng với khu vực ăn uống sang trọng như nhà hàng

4. Kimberly – Clark – Cho phép nhân viên làm việc linh hoạt

Trong xu hướng làm việc 4.0, ngày càng nhiều tổ chức trên thế giới áp dụng chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa. Hoặc sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt để đảm bảo họ cảm thấy cân bằng hơn trong công việc cuộc sống. Theo nghiên cứu từ National Bureau of Economic. Làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài (hơn 8 tiếng) không những không mang lại năng suất cao. Mà còn ảnh hưởng rõ rệt tới nhiều vấn đề sức khỏe như: Kiệt sức, thiếu tập trung, cáu gắt, stress,…

Trong suốt 8 tiếng làm việc đó, chúng ta hầu như chỉ dành sự tập trung cao độ trong khoảng 3 tiếng. Và 5 tiếng còn lại là dành cho những việc linh tinh khác không liên quan hoặc liên quan rất ít đến công việc. Thật là lãng phí thời gian đúng không!

Ngoài ra, một số người lao động với quỹ thời gian làm việc cao độ, dễ bị mất dần liên lạc với những người xung quanh. Bao gồm gia đình, bạn bè, hàng xóm. Thậm chí là những đồng nghiệp xung quanh họ. Dường như điều đó đang mở đầu cho hàng loạt các vấn đề sa sút sức khỏe và tinh thần. Các doanh nghiệp sẽ không thể thu hút nhân tài tham gia nếu tình trạng này cứ kéo dài.

Việc tối ưu hóa thời gian làm việc và giúp nhân viên cân bằng chăm sóc gia đình đã được Kimberly – Clark tiên phong áp dụng. Và xem như đó là một trong những bản chất của công ty. Tùy theo nhu cầu làm việc, Kimberly – Clark cho phép nhân viên có thể đề xuất làm việc ở nhà, làm việc từ xa, làm việc bán thời gian,…Hoặc chọn làm việc theo một khung giờ mà họ đăng ký.

Hãy tưởng tượng bạn là một nhân viên tại đây. Ngoài những lúc ngồi trước máy tính. Bạn hoàn toàn có thể vừa lau dọn nhà cửa, nấu những bữa ăn thật ngon cho bé yêu, tham gia một bữa tiệc chiều với bạn bè,…Hãy cân nhắc Kimberly – Clark Việt Nam nếu bạn là một người ưa thích sự linh hoạt!

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply