Chiến lược xây dựng thương hiệu công ty rất quan trong, 75% ứng viên nghiên cứu profiles công ty và lịch sử tuyển dụng của họ trước khi quyết định ứng tuyển và 69% ứng viên sẽ không làm việc tại một công ty nếu họ có lịch sử không tốt. Có lẽ đó là lý do tại sao 83% nhà tuyển dụng đồng ý rằng thương hiệu nhà tuyển dụng đóng một vai tròng quan trọng trong việc thu hút nhân tài.

Một thương hiệu mạnh trong tuyển dụng nhân sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trước hết, thương hiệu này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng. Khi quảng bá rộng rãi những giá trị, mục tiêu và văn hóa của tổ chức thì bạn sẽ giảm thiểu được lượng ứng viên không phù hợp ứng tuyển vào công ty. Quan trọng hơn, nếu xây dựng được danh tiếng như một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu, bạn sẽ dễ dàng “chiêu mộ” và giữ chân nhân tài vì người tài luôn tìm kiếm nơi xứng đáng để “dụng võ”.

Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu trong tuyển dụng nhân sự thật hiệu quả? Cùng Haymora khám phá ngay 5 bài học đắt giá dưới đây nhé:

Bài học 1: Chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân tài.

Thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, các ứng viên ngày nay có nhiều sự lựa chọn tìm kiếm nơi họ muốn làm việc. Họ đã nghiên cứu trước các công ty về văn hóa công ty, mức lương thưởng, môi trường làm việc và đội ngũ lãnh đạo… theo thứ tự từ cao tới thấp và chọn cho mình công ty phù hợp với mình nhất, một số người lại quan tâm tới văn hóa công tymôi trường làm việc có linh hoạt hay không ? hay quá trình thăng tiến đào tạo của mỗi nhân viên trong công ty đó như thế nào ? Nhưng những người khác có thể quan tâm nhiều hơn tới mức lương thưởng hay quy mô công ty có lớn hay không ?

Người lao động thường chỉ muốn làm việc cho những doanh nghiệp có khả năng mang lại cho họ giá trị vật chất hoặc tinh thần nào đó. Trong đó, giá trị tinh thần như niềm tự hào là quan trọng nhất. Chẳng hạn, Google truyền đạt thông điệp rằng mọi nhân viên của họ sẽ được tạo điều kiện tối đa để góp sức vào “đại nghiệp” giúp mọi người trên toàn thế giới truy xuất thông tin miễn phí. Vì vậy, bạn cần xác định những giá trị quan trọng nhất mà doanh nghiệp có thể mang lại cho người lao động. Đây chính là “chất liệu” giúp bạn tạo ra những thông điệp marketing đắt giá để thu hút nhân tài.

Hãy tìm ra điểm nổi bật làm chìa khóa thu hút các ứng viên phù hợp với văn hóa và giá trị của công ty và đảm bảo rằng họ có trải nghiệm tích cực sau khi chấp nhận làm việc tại công ty.

Bài học 2: Employer Branding được “quyết định” bởi chính nhân viên và ứng viên trong công ty

Hay nói cách khác nhân viên và các ứng viên chính là đại sứ thương hiệu cho công ty. Khi nhân viên hiện tại trở thành đại sứ thương hiệu cho công ty cũng có nghĩa là việc tuyển dụng thông qua giới thiệu sẽ tăng lên. Nhân viên càng nói tốt, nhận xét đánh giá tích cực về công ty (Xem các Ứng viên và Nhân viên đang đánh giá gì về công ty bạn ?) thì công ty càng đón nhận nhiều ứng viên giỏi hơn. Đây cũng là một kênh tiếp thị truyền miệng, giúp tăng độ nhận biết cho thương hiệu và tạo hiệu ứng dây chuyền, giúp tăng doanh số bán hàng.

Nhân viên làm việc cho các thương hiệu mạnh thường phấn khởi và giàu nhiệt huyết hơn. Thái độ tích cực của nhân viên là một tài sản lớn với nhà tuyển dụng vì nó giúp nhân viên có năng suất làm việc cao hơn, hiệu quả hơn và góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó bạn hãy chắc rằng thông điệp bạn muốn đưa ra ngoài để quảng cáo hình ảnh tuyển dụng của công ty phải rõ ràng, chính xác và phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp.

Bài học 3: Thương hiệu nhà tuyển dụng thực sự là một tập hợp các giá trị sử dụng lao động

Bạn cần đưa ra một đề xuất về giá trị sử dụng lao động của doanh nghiệp trước khi muốn xây dựng một Employer Branding, tuy nhiên đề xuất giá trị sử dụng lạo động lại không phải là thương hiệu nhà tuyển dụng, mà nó lại tập trung vào quan điểm nội bộ của công ty và bao gồm tất cả những vấn đề mà nhân viên đánh giá cao nhất về kinh nghiệm cảu họ. Từ đó rút ra các phẩm chất va thuộc tính cốt lỗi mà doanh nghiệp muốn nhất mạnh nhất. Sự xác thực rất quan trọng, do đó đề xuất giá trị sử dụng lao động có thể dựa trên mong muốn và giả định của đội ngũ nhân sự hoặc đội ngũ lãnh đạo trong công ty.

Sau khi đã xác định rõ đề xuất giá trị sử dụng lao động, doanh nghiệp có thể xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng ra bên ngoài. Sử dụng đề xuất giá trị sử dụng lao động để xác định các phẩm chất và giá trị mà tổ chức muốn mọi người biết đến và biến chúng thành nền tảng cho thương hiệu nhà tuyển dụng. Sau đó, tạo nội dung xoay xung quanh những phẩm chất và giá trị và quảng bá chúng ra bên ngoài để thu hút tài năng phù hợp cho doanh nghiệp.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Bài học 4: Dữ liệu là một thành phần quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Dữ liệu góp vai trò quan trọng trong việc thu hút nhân tài và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, một số công ty lớn thường sử dụng con số trong các mẫu đơn tuyển dụng, trong các bài PR truyền thông về Employer Branding của công ty như số lượng nhân viên mới, số liệu khảo sát, số lượng cuộc phỏng vấn thất bại và thành công, các cuộc họp , teambuilding của công ty… kích thích sự tò mò từ các ứng viên và nhân viên trong công ty.

Bài học 5: Truyền đạt rõ các quyền lợi mà doanh nghiệp mang lại cho nhân viên

Thử xem lại các bảng mô tả công việc, tài liệu nhân sự hay tài liệu tiếp thị và đánh giá xem công ty đã đề cập đầy đủ những lợi ích quan trọng của nhân viên hay chưa. Công ty trả tiền để nhân viên tham gia các khóa đào tạo; thậm chí còn cắt bớt thời gian làm việc để giúp họ tham gia các lớp học. Công ty giúp nhân viên tìm chỗ ở. Công ty có tổ chức những kỳ nghỉ dành cho nhân viên và gia đình. Tất cả những quyền lợi này có lẽ rất giá trị với một nhân viên tiềm năng và giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút nhân tài phù hợp.


Xây dựng thương hiệu tuyển dụng là xu hướng tuyển dụng nổi bật trong những năm gần đây, giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài và tuyển dụng được những ứng viên hàng đầu. Dành thời gian để đánh giá những yếu tố liên quan đến việc xây dựng và quản lý thương hiệu có thể giúp bạn đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Haymora chúc bạn thành công!

Please follow and like us:
error