Haymora.com, Kinh nghiệm phỏng vấn - Interview, Người lao động cần biết

6 bí mật để bạn được tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế suy thoái

6 bí mật để bạn được tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Cho tới thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra khiến cho nửa đầu năm 2021 sở hữu tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất mọi thời đại. Sẽ là khó khăn hơn để bạn kiếm việc so với những năm trước, thậm chí là những thập kỉ trước. Nhưng không phải mọi hy vọng đã vụt tắt! Vẫn có cách giúp bạn gây được sự chú ý và tách biệt bản thân với đám đông để giành được công việc bạn mong muốn ngay cả khi việc làm đang khan hiếm.

Để lấy lại tinh thần, trước tiên hãy xem xét những thống kê tích cực này: Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi SHRM (Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực), trong số 2278 thành viên, có 17% nhà tuyển dụng đang mở rộng kinh doanh và 13% nhà tuyển dụng đang thực hiện tuyển dụng. Thêm vào đó, báo cáo khảo sát CEO toàn cầu hằng năm, PwC nhận thấy 74% các CEO quan tâm đến việc lực lượng lao động triển vọng đã có sẵn kỹ năng.

Điểm mấu chốt là các doanh nghiệp cần những nhân viên giỏi và  kỹ năng vững vàng để phát triển doanh nghiệp của họ. Đặc biệt là những cá nhân chủ động và luôn biết cách tiếp cận độc đáo.

Vậy làm thế nào để bạn được tuyển dụng trong khi các nhà tuyển dụng chưa thực sự có nhiều nhu cầu? Đây là 6 cách gợi ý để bạn được tuyển dụng trong thời kì kinh tế suy thoái:

6 bí mật để bạn được tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Bạn phải là người ưu tú nhất

Thực tế là trong thời kì khó khăn, bạn phải là một trong những người giỏi nhất ở vùng bạn đang đứng. Hãy giữ cho bộ kỹ năng của bạn không bị mai một và duy trì những thế mạnh trong khả năng của bạn. khi thị trường việc làm thu hẹp lại, đồng nghĩa các nhà tuyển dụng có nhiều sự lựa chọn hơn, vì thế họ có quyền chọn những “hạt giống” xuất sắc nhất.

Bạn có thể ở bất cứ cấp độ công việc nào: Fresher, Junior hoặc Senior, miễn là hãy luôn dẫn đầu trong lĩnh vực chuyên môn. Hãy nỗ lực học hỏi nhiều hơn về lĩnh vực bạn công tác, tìm hiểu những phần mềm mới có liên quan đến công việc và phát triển những kỹ năng mới nhất thiết yếu cho vai trò công việc mà bạn muốn đạt được.

Đảm bảo những kiến thức và kinh nghiệm của bạn có được là mới nhất để giúp bạn khác biệt về những gì bạn có thể cung cấp ngay lập tức cho công ty. Điều này cũng thể hiện bạn là người có sự quyết tâm và khao khát học hỏi – 2 đặc điểm luôn hấp dẫn các nhà tuyển dụng.

Thật sự để tâm vào mạng lưới các mối quan hệ

Sẽ thật lãng phí nếu bạn lao đầu vào tìm việc mà lại bỏ qua cách khai thác những mối quan hệ – được ví như thị trường việc làm tiềm ẩn. Khi nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt, có thể trong số những người bạn đó sẽ là người  mở ra cơ hội làm việc cho bạn. Hoặc chí ít là họ sẽ giới thiệu bạn cho những nhà quản lý tuyển dụng.

Mạng lưới không phải chỉ dừng lại ở những người bạn bè bạn đã quen biết. Hãy mở rộng kết nối với cả những người mới quen. Đôi khi chính họ lại mang đến cho bạn những thông tin tuyển dụng cực HOT, đơn giản vì họ ít biết về bạn hơn nên ấn tượng ban đầu về bạn có thể mang lại kết quả ngoài sự mong đợi.

Network sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cơ hội tuyển dụng

Thử đảm nhận những công việc sáng tạo mới mẻ

Số lượng những vai trò truyền thống có thể đã giảm đi, nhưng khả năng sáng tạo của bạn vẫn còn đó. Hãy xem xét đề xuất một vai trò mới, một sự cống hiến hoặc một bộ kỹ năng mà bạn tin rằng công ty sẽ cần mà có thể họ chưa nghĩ đến trong thời điểm này. Một công ty sản xuất có thể cần vị trí chuyên gia về bố trí trang thiết bị để giảm thiểu sự lan truyền vi-rút. Hoặc một cửa hàng bán lẻ có thể cần một nhân sự phát minh ra cách thức sáng tạo để chào đón khách hàng trong thời gian giãn cách xã hội.

Hoặc bạn có thể yêu cầu công ty cho bạn cơ hội thử sức. Một người bạn của tôi đã từng đề nghị làm việc không lương trong 8 tuần để công ty có thể kiểm chứng năng lực và sự phù hợp của cô ấy. Một người bạn khác của tôi thì lại đề xuất làm việc và chỉ hưởng mức hoa hồng cơ bản trong 3 tháng để chứng minh bản thân với công ty. Mặc dù những chiến lược này thông thường phù hợp với những công ty có quy mô vừa và nhỏ, nhưng bạn có thể thử với những công ty lớn. Trong trường hợp của những người bạn ở trên, họ cuối cùng đã được công ty tuyển dụng chính bởi những công ty ấn tượng về sự nhiệt tình, kỹ năng và tương lai phát triển của họ đối với tổ chức.

Điều chỉnh sự phù hợp của bạn, không chỉ ở trên Resume

Nếu bạn muốn thử sức trong một vai trò mới thì sao? Nếu resume của bạn chỉ đang liệt kê ra những điểm nhấn liên quan tới công việc cũ? Chẳng sao cả, khi bạn nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng tiềm năng, hãy kể câu chuyện của bạn một cách hấp dẫn, hãy chống lại sự cám dỗ chỉ xem qua danh sách các vai trò trước đây của bạn. Theo Angela Burke, chủ tịch của Palladian West, một công ty tuyển dụng điều hành, việc đưa các nhà tuyển dụng ra khỏi những kinh nghiệm bạn đã có thực sự mang lại hiệu quả cao.

Có lẽ bạn là một người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, một người có tổ chức, hoặc một người có khả năng truyền năng lượng tích cực đến người khác. Hãy làm nổi bật những điểm mạnh này thông qua những trải nghiệm của bạn. Burke cũng huấn luyện khách hàng về giải pháp tư duy: “Bạn là một giải pháp, vì thế hãy xem xét những vấn đề nào cần giải pháp và cách bạn có thể tạo ra sự khác biệt cho mình như là một giải pháp tốt nhất”.

Xem thêm: 7 điều chuẩn bị trước thềm phỏng vấn bạn cần biết: Năm 2020, hãy chiến thắng bằng sự khác biệt

Thể hiện bạn phù hợp cả trên CV và buổi phỏng vấn tuyển dụng

Để tạo ấn tượng mạnh nhất đối với người tuyển dụng, hãy đảm bảo duy trì sự nhất quán. Bạn có thể muốn vượt ra khỏi những kỹ năng hiện tại và tìm kiếm một công việc mà bạn sẽ phát triển, nhưng hãy chống lại sự cám dỗ này. Trong một thị trường việc làm chật hẹp, tốt nhất là bạn nên phát huy thế mạnh hiện có của mình. Bởi vì bạn sẽ phải cạnh tranh với những người đã có kỹ năng trong lĩnh vực mà bạn có thể đang cố gắng phát triển. Vì vậy đây không phải là lúc để thử và vươn tới công việc vượt quá kỹ năng hiện tại của bạn. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh năng lực cốt lõi hiện có của bạn .

Thu hút nhà tuyển dụng bằng một bản resume thực sự hấp dẫn

Ở mỗi một vai trò, bạn vẫn sẽ là thành viên của một nhóm và cách bạn chơi mới là điều quan trọng. Tại sao bạn không suy nghĩ về team mà bạn sẽ tham gia vào và tiếp thị bản thân dựa trên những gì bạn mang lại cho team của mình? Bạn sẽ gia tăng thêm giá trị hoặc những điều độc đáo nào cho họ?

Ngoài việc trở nên chuyên môn trong nhóm, bạn cũng phải thể hiện sự chuyên môn của mình với công việc. Điều chỉnh resume phù hợp với từng vai trò bằng cách nêu bật kinh nghiệm có liên quan trong một bản tóm tắt hoặc liệt kê từng gạch đầu dòng trong quá trình làm việc của bạn. Hãy giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy sự phù hợp nơi bạn mà họ đang tìm kiếm.

Thể hiện bạn là người có thể thích nghi nhanh

Đại dịch Covid-19 đã thiết lập lại cho thị trường nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Nghiên cứu từ SHRM cho thấy 10% người sử dụng lao động đang trong quá trình bắt đầu các đổi mới. Tuy nhiên, có đến 55% CEO tin rằng họ không thể đổi mới thành công và 44% cho rằng họ khó có thể theo đuổi các cơ hội kinh doanh mới vì nhân viên thiếu kỹ năng. Điều này tạo ra nhu cầu về kỹ năng kinh doanh và giải quyết vấn đề ở các ứng viên. Ngoài ra, vì chưa một ai trải qua đại dịch trước đó, nhiều công ty cho biết họ đặc biệt cần các kỹ năng đổi mới và sáng tạo. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm nổi bật những điều này trong phần kinh nghiệm.

6 bí mật để bạn được tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Trong resume và cuộc trao đổi với người liên hệ cho bạn, hãy đưa ra các ví dụ về cách bạn đã giải quyết một vấn đề hóc búa hoặc tìm ra giải pháp bất ngờ trong một tình huống khó khăn. Hãy cho họ thấy bạn đã học được như thế nào trong suốt sự nghiệp của mình và liên tục đóng góp theo những cách mới mẻ cho các vai trò trước đây của bạn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là thời điểm khó khăn để tìm một công việc mới. Nhưng các công ty vẫn còn đang tuyển dụng, công việc vẫn còn cho những người có khả năng khám phá và theo đuổi một cách hiệu quả. Hãy thể hiện xuất sắc những gì bạn làm và tạo cơ hội để đóng góp, đồng thời nêu bật những kỹ năng quan trọng nhất hiện tại. Luôn kết nối và bồi dưỡng các mối quan hệ một cách thông minh; chú trọng đến sự hiện diện của bạn trên mọi phương tiện và không ngừng học tập.

Ngoài sự nhạy bén, đừng quên quyết tâm và khao khát học hỏi là 2 yếu tố tiên quyết để bạn được trúng tuyển. Vì vậy, hãy thể hiện những đặc điểm này trong quá trình tìm kiếm việc làm và thành công sẽ theo đuổi bạn.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply