Cân bằng công việc cuộc sống

Không hạnh phúc tại nơi làm việc, bạn có thể làm gì để kiểm soát chúng?

Không hạnh phúc tại nơi làm việc, bạn có thể làm gì để kiểm soát chúng?

Một chút căng thẳng trong công việc, một chút không hạnh phúc nơi công sở được xem là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ không có công việc nào nhàn hạ mà lương cao cả, cũng không có con đường nào chạy thẳng đến thành công mà bên dưới trải toàn hoa hồng. Nhưng bạn có biết, trong những năm qua, gần một nửa nhân viên công sở Mỹ thường xuyên rơi vào tình trạng khóc tại nơi làm việc?

Người lao động Mỹ chỉ là một phần trong lực lượng lao động trên toàn thế giới nói chung đang hằng ngày chịu đựng những căng thẳng ở công sở. Và hầu như rất ít trong số đó chủ động chọn cho mình cách thức kiểm soát chúng. Có thể họ chưa phân biệt được ranh giới giữa những áp lực công việc thông thường và stress.

Theo một báo cáo mới nhất về “Thái độ nhân viên quyết định đến hành vi sức khỏe”, có đến 48% nhân viên tiết lộ rơi nước mắt khi làm việc, 81% nói rằng sự căng thẳng ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc của họ và 50% trong số đó thừa nhận họ đã bỏ lỡ ít nhất một ngày không thể làm việc vì chúng.

Rõ ràng, ngày nay cuộc sống của chúng ta không còn là cuộc dạo chơi trong công viên, và bạn phải nghiêm túc suy nghĩ “làm thế nào để tôi có thể đối phó với nó?”. Một vài trục trặc tại nơi là việc là điều không thể tránh, nhưng đôi khi chúng ta làm cho mọi thứ tồi tệ hơn thông qua những hành vi, thói quen của chính mình. Hãy cùng Haymora xem xét những yếu tố khiến nhân viên không hạnh phúc là gì và cách thức kiểm soát chúng để đạt được sự cân bằng trong công việc cuộc sống.

Những gì bạn có thể kiểm soát

Bạn đang cố gắng để mạnh mẽ như Hercules?

Tất cả chúng ta đều muốn gây ấn tượng với quản lý, tuy nhiên nếu điều này diễn ra thường xuyên, bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng “quá tải”. Nếu mong muốn chứng minh mình có thể đi xa hơn, bạn nên tập trung vào chất lượng công việc hơn là số lượng. Hãy làm nổi bật những nhiệm vụ bạn đảm nhận và gây ấn tượng  bằng sự kỹ lưỡng, chú ý tiểu tiết,…

Giảm tải những công việc không thuộc phạm trù trách nhiệm sẽ giúp bạ bỏ bớt dược gánh nặng trên vai. Thay vào đó, một danh sách những công việc cần làm mỗi ngày sẽ giúp bạn có kế hoạch phân phối thời gian và hoàn thành chúng tốt hơn.

Bạn có sử dụng quyền trợ giúp nhóm?

Nếu bạn đang làm việc trong một nhóm, chả có lý do gì để tách biệt mình khỏi những người đồng nghiệp khác. Đừng ngại yêu cầu sự trợ giúp từ team khi bạn đang gặp rắc rối, đồng thời nó cũng cho thấy giới hạn khả năng thực tế của bạn tại vị trí công việc đó.

Sự thật là sếp cũng sẽ không quá quan tâm đến việc bạn tự hoàn thành nhiệm vụ một mình, bởi vì trọng tâm của họ là thành quả cuối cùng đạt được. Vì vậy, đừng để niềm kiêu hãnh cản trở công việc của mình, bạn có thể bị đánh giá thấp.

Có phải bạn đang nỗ lực kiểm soát căng thẳng?

Đôi khi, các giải pháp cho vấn đề công việc lại tồn tại bên ngoài. Với 83% người lao động báo cáo rằng họ thường xuyên trải qua trạng thái stress. Không có gì lạ khi việc nỗ lực kiểm soát áp lực ngày càng trở nên phở biến. Và bạn hoàn tòa có thể chủ động thực hiện một vài điều để giảm bớt căng thẳng ngay tại nhà như:

Nghỉ ngơi đầy đủ: Cơ thể một người trưởng thành cần 7 – 9 giờ ngủ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và các hệ thống chức năng. Thức dậy với tinh thần sảng khoái, không bị kiệt sức sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới với nguồn năng lượng tràn đầy, đánh tan các tác nhân nhen nhóm gây căng thẳng.

Thiền: Là một trong những giải pháp được khuyến khích thực hiện dù bất cứ trong tình huống nào, thiền sẽ giúp bạn tìm về sự bình yên trong tinh thần, thư giãn và xóa bỏ những mệt mỏi. Để hiểu rõ và thiền đúng cách, bạn có thể xem hướng dẫn từ các ứng dụng như Headspace và Calm qua các bài tập chánh niệm.

Tập thể dục: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thể dục mang đến cho cơ thể nhiều điều tuyệt vời thông qua giải phóng Endorphin (một loại chất dẫn truyền trong não giúp giảm đau tự nhiên và kích thích tinh thần hưng phấn). Tập thể dục là bạn đang rèn luyện cho não bộ hoạt động, tăng cường sự minh mẫn và chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi ra mồ hôi.

Những gì bạn không thể kiểm soát?

Sếp của bạn có phải là Bully?

Amanda Augustine – chuyên gia về nghề nghiệp cũng cho biết việc bắt nạt (Bully) cũng là một phần của môi trường làm việc tồi tệ, là thảm họa cho cả sự nghiệp và tinh thần của nhân viên tại đó.

Bạn có thể nỗ lực làm quen với phong cách giao tiếp của sếp để không bị phàn nàn nhưng hãy cố gắng giữ vững lập trường “đó không phải bạn” – Đó là họ. Đừng quên ghi chép hoặc lưu giữ lại những hành động, lời nói không đúng mực, bạn sẽ cần dùng chúng nếu phải nói chuyện trực tiếp với bộ phận nhân sự.

 Đó có phải là những kỳ vọng phi thực tế?

Kỳ vọng trong công việc có 2 dạng. Đôi khi, quản lý của bạn phải làm cùng một khối lượng công việc như bạn, họ xoay sở nhiều vấn đề cùng một lúc. Vì vậy, họ có thể chưa thấy một bức tranh toàn cảnh sáng tạo nào về bạn. Nếu bạn đã cảm thấy “đuối”, hãy thử đưa ra các vấn đề giải quyết trong cuộc họp và thiết lập những nhiệm vụ cần được ưu tiên.

Một dạng kỳ vọng khác khó khăn hơn – chất lượng công việc bạn làm. Một vài người sếp dường như không bao giờ bị ấn tượng, thậm chí là hài lòng với những gì bạn thể hiện. Nếu cảm thấy công việc đang làm không bao giờ đủ tốt, có lẽ bạn cần cho mình một người sếp mới biết lắng nghe và ghi nhận nỗ lực của bạn.

 Văn hóa công ty tồi tệ

Văn hóa công ty được xây dựng theo hàng dọc từ trên xuống. Nếu những người nắm giữ vai trò điều hành đang tạo ra một môi trường tồi tệ, phân biệt đối xử, kỳ thị, tiêu cực, ngược đãi nhân viên,…chắc chắn bạn không thể làm gì khác hơn là tìm cho mình một nơi đáp cánh mới.

Bạn cảm thấy không hạnh phúc tại nơi làm việc? Hãy biết rằng không chỉ có mình bạn như vậy. Vẫn có một số điều nằm trong tầm kiểm soát và Haymora khuyến khích bạn chủ động thực hiện để cải thiện tình hình sức khỏe – tinh thần.


Khi có quá nhiều căng thẳng để quản lý và điều đó nằm ngoài tầm tay của bạn, sẽ không có gì xấu hổ khi tìm kiếm một công ty sẽ có lợi hơn cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn tìm hiểu kỹ văn hóa công ty trước khi “apply” hồ sơ để đảm bảo “lịch sử” không lặp lại.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén