Không một kinh nghiệm nào có thể giúp bạn chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn ngoài lề như: “Làm thế nào để đưa con voi vào cái tủ”. Tuy nhiên “hãy giới thiệu về bạn” thì ngược lại. Bởi vì nó là một câu hỏi xuất hiện trong mọi cuộc phỏng vấn. Không chỉ với tần suất xuất hiện thường xuyên nhất. Đây còn là câu hỏi luôn được nhà tuyển dụng đặt ra đầu tiên.

Quan trọng hơn, cách trả lời phỏng vấn của bạn có giúp bạn dễ dàng vượt qua “ải”. Hay khiến cơ hội việc làm tan tành mây khói. Đừng lo, bí quyết để có một câu trả lời hoàn hảo sẽ được Haymora bật mí ở những nội dung tiếp theo đây!

Câu hỏi phỏng vấn "hãy giới thiệu về bạn" và công thức trả lời hoàn hảo

“Hãy giới thiệu về bạn”: Một ví dụ về câu trả lời hoàn hảo

Theo các cố vấn tại phòng chiến lược nghề nghiệp Đại học Yale. Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “hãy giới thiệu bản thân”, tất cả được bao hàm trong một câu chuyện về động lực. Hãy nghĩ về nó như một thước phim ngắn. Mô tả làm thế nào và tại sao bạn bắt đầu trở nên hứng thú với lĩnh vực công việc này.

Không có một tiêu chuẩn nào về độ dài của câu trả lời. Mặc dù nguyên tắc chung là nên dưới 2 phút. Theo nghiên cứu từ những chuyên gia nghề nghiệp Yale. Một phiên bản trả lời hoàn hảo có thể trông như sau:

Tôi đã tốt nghiệp Đại học Yale vào năm ngoái, nơi mà tôi theo đuổi chuyên ngành Khoa học dữ liệu và kỹ thuật môi trường, với một sở thích cụ thể về thời trang và sự bền vững. Lĩnh vực này rất liên quan đến những việc làm tôi yêu thích khi còn bé: Tình nguyện viên tại các sự kiện Street Care, tham gia vào một khu vườn cộng đồng, mua sắm tiết kiệm và tự tay may quần áo.

Tôi quan tâm đến sự bền vững trước tiên. Bởi vì tôi muốn làm việc cho một doanh nghiệp có sứ mệnh thúc đẩy nền kinh tế ngành dệt may mới. Một công ty sẽ bảo vệ tương lai cho hành tinh của chúng ta. Khi tôi học được ngành công nghiệp thời trang sẽ tiêu thụ khoảng một phần tư ngân sách Carbon hàng năm của thế giới vào năm 2050. Tôi đã quyết định tổ chức một sự kiện gây quỹ trong khuôn viên trường học. Với mục đích giúp ngăn chặn các chất thải dệt may.

Chúng tôi đã gây quỹ được hơn 10,000 USD. Và quyên góp toàn bộ một xe tải quần áo không dùng nữa cho một trung tâm bảo trợ người vô gia cư địa phương. Đó là một trong những thành quả đáng tự hào nhất của tôi. Ở công việc gần đây nhất, tôi đã hỗ trợ phát triển một công nghệ mới. Biến chất thải cotton thành một chất liệu mới có thể sử dụng được cho nhiều mục đích công nghiệp.

Tôi rất hào hứng về cơ hội làm việc tại công ty của bạn. Bởi nó sẽ cho phép tôi sử dụng kiến thức và kinh nghiệm để giáo dục con người về những cách hành động của họ – Như thói quen mua sắm và những thương hiệu mà họ hỗ trợ – có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Điều gì đã làm cho ví dụ trên ấn tượng?

Câu trả lời trên bao gồm tất cả các thành tố mà các chuyên gia nghề nghiệp tại Yale đều đồng ý rằng nó tạo ra một câu trả lời mạnh mẽ:

 • Mở đầu: Ngắn gọn, đủ ngọt ngào và không dài quá một câu.
 • Câu chuyện về động lực: Tóm tắt một câu chuyện về thử thách nào đó mà bạn đã phải đối mặt. Lựa chọn nào bạn đưa ra để đáp trả lại. Và kết quả của những lựa chọn đó có ảnh hưởng như thế nào đến sự quan tâm của bạn trong lĩnh vực này.
 • Việc học tập và kinh nghiệm hỗ trợ: Các khóa học liên quan, nghiên cứu, các chương trình thực tập. Hoặc những đồng nghiệp đã từng làm việc trước đó. Họ đã giúp bạn xây dựng kiến thức và kỹ năng hữu ích cho công việc ra sao?
 • Kết bài: Ở đây có thể là một vài từ ngắn gọn giải thích câu chuyện và “background”  của bạn. Khiến cho bạn là một ứng viên phù hợp với công việc như thế nào. Hoặc một điều gì đó về công ty bạn đặc biệt yêu thích và lý do tại sao như vậy.

Bật mí công thức trả lời hoàn hảo

 

Câu hỏi phỏng vấn "hãy giới thiệu về bạn" và công thức trả lời hoàn hảo

1. Câu trả lời phỏng vấn cần có cá tính riêng và xác thực

Debby Carreau – Người sáng lập Inspired HR và là 1 trong 25 chuyên gia nhân sự hàng đầu được công nhận tại Canada chia sẻ. Bản thân cô đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn trong nhiều năm qua. Và những ứng viên có thể duy trì sự quan tâm của cô đều có một điểm chung: Họ có cá tính.

“Tôi không nói rằng họ phải hướng ngoại, duyên dáng, dễ mến, tốt bụng và rộng lượng cùng một lúc. Chỉ cần cởi mở và thân thiện”. Nếu bạn là ứng viên đưa ra câu trả lời ở trên. Ví dụ, bạn có thể cân nhắc việc “show” ra bức ảnh về người phỏng vấn từ sự kiện gây quỹ trong điện thoại. (Chỉ cần đừng quên để nó ra khỏi cuộc trao đổi ngay khi xong việc).

Thể hiện sự xác thực cũng rất quan trọng. Bởi việc giới thiệu một ai đó khác biệt rất lớn so với bạn tự nói thật. Mà đôi khi, bạn có thể thấy bản thân trong một vai trò không phù hợp với mình.

Chẳng hạn, nếu bạn là một con người chỉ ru rú ở xó nhà. Và thích tận hưởng thời gian một mình. Đừng cố thể hiện mình là một con người tràn đầy năng lượng. Thích tìm kiếm sự hồi hộp. Các giá trị như tham vọng và thành tựu bạn đưa ra trong câu trả lời sẽ phản ánh bạn là ai!

2. Những sai lầm cần tránh

 • Đừng chia sẻ những thói quen cá nhân kỳ lạ của mình: Bạn có thực sự nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến việc biết bạn có thói quen khác thường như nhịp tay xuống bàn khi nói chuyện, cắn đầu móng tay,…? Nếu bạn cho rằng có thể làm mình khác biệt so với những ứng viên khác theo cách đó. Hãy sẵn sàng cho việc bị mời rời khỏi buổi phỏng vấn sớm.
 • Trả lời một cách chung chung: Những thứ gì quá phổ biến bạn nói được thì người khác cũng sẽ nói được. Vậy cơ sở nào để nhà tuyển dụng tin vào những gì bạn trình bày? Trong khi đó họ có các ứng viên khác sẵn sàng chia sẻ bằng chứng về kỹ năng của họ? 
 • Tránh lan man: Một điều khiến người phỏng vấn chán nản là bạn biểu đạt quá dài dòng. Có thể, bạn đã đạt được rất nhiều trong quá khứ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần kéo dài ví dụ của mình. Và bắt người phỏng vấn phải nghe. Nó khiến họ nghĩ rằng một trong những kỹ năng của bạn là nói quá nhiều.

3. Nên bắt đầu xây dựng câu chuyện của riêng bạn như thế nào?

Để bắt đầu câu chuyện, hãy đánh giá lại resume của bạn. Và chỉ ra những đoạn nào trong “background” bạn muốn làm nổi bật lên. Các chuyên gia nghề nghiệp tại Yale cũng khuyên bạn sử dụng những câu hỏi dưới đây để lên kế hoạch cho câu trả lời hoàn hảo của bạn:

 • Những điểm nào bạn yêu thích trong lĩnh vực này?
 • Bạn đã có những kinh nghiệm hỗ trợ nào giúp bạn phát triển tốt hơn các kỹ năng hữu ích cho vị trí này?
 • Bạn đã học được gì về lĩnh vực và bạn mong muốn học được gì từ cơ hội này?
 • Những hoạt động hoặc các nhóm nào được liên kết? Những kinh nghiệm hoặc sự thật mà bạn đạt được (khám phá được) từ những hoạt động liên kết đó là gì?
 • Điều gì về công ty khiến bạn thấy đặc biệt thú vị?

Câu hỏi phỏng vấn "hãy giới thiệu về bạn" và công thức trả lời hoàn hảo

4. Đừng quên thực hành giới thiệu câu chuyện của mình thuần thục

Cuối cùng, cũng như việc bạn cấu trúc và lên kế hoạch cho câu chuyện của bản thân. Việc thực hành giới thiệu cũng quan trọng không kém. Một chuyên gia nghề nghiệp của Yale đã chia sẻ: “Những gì trong tâm trí bạn thường không phải là những gì bạn thực sự muốn truyền tải trong lúc này”.

Ngoài ra, tránh viết ra từng từ và ghi nhớ nó. “Điều đó khiến câu chuyện của bạn không tự nhiên. Như thể bạn đang trả bài và rất khiên cưỡng”. Bạn biết đấy, ấn tượng đầu tiên được tạo ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn sẽ giới thiệu mình một cách thông minh, chuyên nghiệp và tự tin.

Theo: cnbc.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.