Môi trường làm việc, Văn phòng làm việc

Bảo vệ môi trường tại nơi làm việc, bạn có thể làm được những gì?

Bảo vệ môi trường nhìn từ góc độ của dân văn phòng

Từ cuối năm 2019, trào lưu bảo vệ môi trường tiếp tục nổ ra mạnh mẽ, từ trong cuộc sống đến môi trường công sở. Bạn chắc hẳn đã nghe nhiều về tác hại của những thứ giấy tờ mình đang viết, những hợp đồng, ly nhựa, mực in, túi nilon chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày đối với môi trường. Chúng hiện hữu xung quanh ta một cách tự nhiên và như là thói quen khó bỏ.

Và rồi, cũng chưa có năm nào khí hậu lại biến đổi bất thường nhiều đến như vậy. Điểm sơ qua nhiều vấn nạn xảy ra với môi trường sống. Những nỗi đau mà chúng ta đã phải hứng chịu trong năm nay như:

  • Ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động thế giới tại Hà Nội và TP.HCM
  • Siêu bão Hagibis lớn nhất trong vòng 60 năm ghé thăm Nhật Bản
  • Cháy rừng ở Indonesia phủ đen bầu trời các nước khu vực Đông Nam Á
  • Thảm họa cháy rừng Amazon – Tàn phá đi lá phổi xanh của thế giới.
  • Và mới đây nhất, là 2 vụ cháy rừng ở Úc và lũ lụt nghiêm trọng tại Indonesia.

Tất cả những sự kiện đó đang dấy lên hồi chuông báo động về môi trường sống! Có thể bạn nghĩ, thảm họa, thiên tai ở một quốc gia nào đó trên thế giới sẽ không hề ảnh hưởng gì đến góc bàn làm việc bạn vẫn hay ngồi. Đó chắc chắn là một suy nghĩ hết sức lệch lạc và sai lầm. Nhất là khi giới nhân viên văn phòng chúng ta được xếp vào tầng lớp trí thức. Và bầu khí quyển này, nguồn nước trên trái đất này, năng lượng gió, mặt trời,…tất cả chúng ta đều đang dùng chung.

Bảo vệ môi trường nhìn từ góc độ của dân văn phòng

Bảo vệ môi trường phải là ý thức cộng đồng! Chứ không phải của một nhóm người nào đó. Hay của một nhóm quốc gia phát triển nào đó. Vậy ở một môi trường công sở nọ, mỗi chúng ta rất cần làm gì đó để tham gia bảo vệ sự sống “xanh”.

Tại sao cần “xanh” trong văn phòng làm việc

Màu xanh thiên nhiên luôn mang đến một cảm giác dịu mát. Chúng cũng có tác động rất lớn đến cơ thể và trí óc. Vì thế xu hướng ngày nay, nhiều doanh nghiệp ưa chuộng mang thiên nhiên gần gũi hơn với không gian làm việc của mình. Dưới đây là các lợi ích khi thực hiện văn phòng “Xanh”:

1. Tiết kiệm lớn về chi phí

Tận dụng giấy tờ 2 mặt, tắt bớt đèn chiếu sáng, chỉ sử dụng một điều hòa trong không gian làm việc không quá rộng,…Tất cả những hành động đó chắc chắn đều đang góp phần giúp công ty giảm hóa đơn công ty trong 1 tháng. Có thể bạn cho rằng nó không nhiều. Nhưng nếu gom nhiều tháng lại, con số thực sự không hề nhỏ!

2. Văn phòng “xanh” giúp nhân viên hạnh phúc hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhân viên cảm thấy hài lòng với công việc hơn. Nếu họ được làm việc cho một công ty thân thiện với môi trường. Theo đó, một không gian xanh sẽ giúp bạn cải thiện cảm xúc và sức khỏe thể chất tốt hơn. Đồng thời, màu xanh thiên nhiên còn giúp cải thiện các mối quan hệ giao tiếp xã hội theo hướng tích cực. Chúng ta chủ động duy trì sự kết nối với những người xung quanh nhiều hơn. Wow…đó thực sự là một điều tuyệt vời!

3. Những công ty thân thiện với môi trường có lợi thế thu hút nhân tài

Bảo vệ môi trường là vấn đề cấp thiết. Nhưng ý thức về việc hành động để bảo vệ môi trường không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được. Nó thể hiện cho thấy tư duy tiến bộ và năng lực chăm sóc môi trường cũng như con người bền vững của doanh nghiệp. Từ đó giúp thu hút nhân tài đầu quân cho công ty nhiều hơn.

Hơn nữa, những công ty có không gian làm việc xanh sẽ giúp giảm bớt căng thẳng. Tăng khả năng sáng tạo và sự hạnh phúc tại nơi làm việc. Đây cũng là một trong những yếu tố tác động đến quyết định gia nhập của người tìm việc.

Tất cả những sự kiện đó đang dấy lên hồi chuông báo động về môi trường sống! Có thể bạn nghĩ, thảm họa, lũ lụt, thiên tai ở một quốc gia nào trên thế giới sẽ không hề ảnh hưởng gì đến góc bàn làm việc bạn vẫn hay ngồi. Đó chắc chắn là một suy nghĩ hết sức lệch lạc và sai lầm. Nhất là khi giới nhân viên văn phòng chúng ta được xếp vào tầng lớp trí thức. Và bầu khí quyển này, nguồn nước trên trái đất này, năng lượng gió, mặt trời,…tất cả chúng ta đều đang dùng chung.

4. Văn phòng “xanh” giúp tăng hiệu quả làm việc của nhân viên

Đã qua rồi thời kỳ văn phòng làm việc gói gọn trong những bức tường xám, không cửa sổ. Và hạn chế giao tiếp với bên ngoài trong giờ làm việc. Ngày nay, những chiếc bàn được trang trí bắt mắt, ghế ngồi êm ái, không gian thoáng đãng đang chiếm ưu thế. Chúng đã được minh chứng giúp thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên đơn giản chỉ vì đẹp – Kết quả nghiên cứu từ Đại học Exeter – Anh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lực lượng lao động làm việc trong không gian gần gũi thiên nhiên hạnh phúc hơn so với những người còn lại. Nó đồng nghĩa với việc họ được chăm sóc tốt hơn về mặt tinh thần. Đồng thời tăng năng suất lên đến 15%.

5. Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường giúp tăng khả năng gắn kết nhân viên

Nhận thức là một quá trình thu nhận – xử lý thông tin. Khi các nhân viên nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường chung mà công ty hướng tới. Có nghĩa là họ đã được thúc đẩy chuyển từ ý thức tự giác sang trách nhiệm. Người đi làm có thể học hỏi những điều mới và suy nghĩ hiệu quả hơn thông qua các hoạt động teamwork. Từ đó đưa ra các ý tưởng sáng tạo để giảm tiêu thụ và lãng phí tài nguyên.

Nghiên cứu từ Đại Học Harvard cho thấy. Trong 10 toà nhà văn phòng hoạt động tốt nhất ở Hoa Kỳ, với mục tiêu hiểu các mối quan hệ giữa tình trạng nội bộ trong công ty và năng suất, phúc lợi chung của người lao động. Những nhân viên làm việc trong các tòa nhà có chứng chỉ “Xanh” có sự gia tăng nhận thức trung bình 26%. Ngoài ra, họ cũng cho biết chất lượng giấc ngủ tăng 6%.

Tiêu chuẩn của một không gian làm việc xanh

Văn phòng “xanh” là sáng kiến của Quỹ Bảo Vệ Thiên Nhiên Toàn Cầu (WWF) tại Phần Lan. Với mục tiêu giúp các tổ chức giảm thiểu khí thải nhà kính. Đồng thời, tập trung vào thay đổi nhận thức và hành vi của nhân viên. Hướng tới các hành vi tiêu dùng bền vững, tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện và sáng tạo.

Không có một quy tắc chuẩn mực nào để nói đến văn phòng làm việc “xanh”. Tuy nhiên, bạn có thể tham gia “Go Green” văn phòng theo các yếu tố sau:

  • Đặt nhiều cây xanh trang trí quanh văn phòng và bàn làm việc của nhân viên: Việc này giúp giảm đến 37% cảm giác lo âu và căng thẳng. Ngoài ra cây xanh cũng giúp điều hòa không khí trong phòng, tăng sự tập trung.
  • Tối ưu hệ thống ánh sáng tự nhiên: Các văn phòng hiện đại ngày nay thường có xu hướng thiết kế nhiều cửa kính để lấy ánh sáng tự nhiên. Nhờ đó, chúng ta có thể tận dụng để giảm bớt tiêu hao năng lượng điện, giúp cải thiện sức khỏe và các bệnh về mắt.
  • Vật liệu thân thiện với thiên nhiên: Các đồ dùng được chế tác thô, không sơn hoặc sử dụng các sản phẩm tái chế vừa tạo không gian gần gũi vừa tiết kiệm chi phí thiết kế.

Tất cả những sự kiện đó đang dấy lên hồi chuông báo động về môi trường sống! Có thể bạn nghĩ, thảm họa, lũ lụt, thiên tai ở một quốc gia nào trên thế giới sẽ không hề ảnh hưởng gì đến góc bàn làm việc bạn vẫn hay ngồi. Đó chắc chắn là một suy nghĩ hết sức lệch lạc và sai lầm. Nhất là khi giới nhân viên văn phòng chúng ta được xếp vào tầng lớp trí thức. Và bầu khí quyển này, nguồn nước trên trái đất này, năng lượng gió, mặt trời,…tất cả chúng ta đều đang dùng chung.

Các cách để làm “xanh” nơi làm việc

Có quá nhiều lý do và lợi ích để bạn nên tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc của mình. Như đã đề cập ở trên, đây là nhiệm vụ cấp thiết của mọi người. Tuy nhiên bạn không thể chỉ dừng ở mức ý thức. Mà còn phải bắt tay vào hành động để góp phần bảo vệ môi trường sống thực sự. Giờ hãy nhìn quanh văn phòng của mình và bắt đầu “Go Green”!

1. Hạn chế giấy và mực in

Giấy viết có nguồn gốc từ gỗ. Vì thế, tiết kiệm giấy và mực in bằng cách tái sử dụng cả 2 mặt khi in ấn, ghi chú thông tin sẽ giúp giảm thiểu lượng cây bị chặt xuống. Trong tương lai, chúng ta có thể hướng tới một tổ chức không giấy tờ bằng cách ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Các dữ liệu, hóa đơn, thông tin ghi chú, báo cáo,…có thể thực hiện trao đổi trên các công cụ trực tuyến.

2. Tái sử dụng các loại ly cốc nhựa có thể tái chế

Không phải ai cũng siêng năng để dọn dẹp nơi chốn của mình thường xuyên. Huống gì đó lại là môi trường làm việc. Đó cũng là lý do tại sao nhiều công ty chuộng sử dụng ly cốc, khăn giấy, bộ chén nĩa bằng nhựa. Sự thật là việc vứt mọi thứ vào thùng rác dễ dàng hơn. Nhưng thói quen đó lại đang tạo ra một lượng rác thải khó phân hủy cho môi trường sống.

Vì thế trào lưu sử dụng bình nước riêng, bộ hộp đựng thức ăn cá nhân đã và đang được khuyến khích thực hiện trong giới công sở ngày nay. Hoặc bạn có thể tham khảo cách của người Hồi Giáo. Họ trang bị dụng cụ ăn bằng bạc (thìa, nĩa, ly, chén, đĩa,…) để giảm lượng rác thải ra mỗi ngày.

3. Làm kiểm toán năng lượng

Ngay cả khi bạn không sử dụng, các thiết bị điện như máy tính bảng, máy in, lò nướng,…vẫn trong tình trạng cắm điện. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2015 đã cho thấy kết quả: Các thiết bị luôn luôn sử dụng điện ở gia đình đóng góp tới 44 triệu tấn ô nhiễm Carbon Dioxide mỗi năm. Chưa kể ở quy mô doanh nghiệp, con số này chắc chắn sẽ còn tăng hơn nhiều.

Vì vậy, hãy tắt các thiết bị điện, rút phích cắm tất cả những thứ không sử dụng vào cuối ngày. Đó cũng là cách để bạn hạn chế tình trạng cháy nổ trong công ty. Một cách khắc phục khác đó là sử dụng một sợi dây nguồn cung cấp ánh sáng cho ban ngày và tự động tắt vào ban đêm.

4. Nâng cấp các thiết bị cũ kỹ

Không có cách nào để loại bỏ việc sử dụng điện năng ra khỏi cuộc sống văn phòng. Vì vậy, công ty bạn có thể chuyển sang các nhà cung cấp năng lượng sạch như: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…

Đồng thời, các thiết bị cũ, kém hiệu quả cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng. Bạn có thể nghiêm túc nghĩ đến việc tái chế nếu có khả năng. Hoặc tặng lại cho các tổ chức phi lợi nhuận. Họ chắc chắn sẽ có giải pháp thay thế tốt hơn!

5. Thay đổi cách bạn đi lại

Trên thế giới đã có nhiều quốc gia lựa chọn phương tiện giao thông công cộng để đi làm, mua sắm, du lịch. Nó giúp cắt giảm khí đốt và tiết kiệm chi phí đi trong dài hạn. Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các hình thức đặt xe công nghệ giá rẻ, đi xe buýt. Hoặc sử dụng hình thức đi chung xe với những người ở cùng khu vực.

Ngoài ra, nếu bạn đang sống không quá xa nơi làm việc, hãy cân nhắc phương án đi bộ. Không chỉ tiết kiệm tiền, chúng còn mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe nữa đấy!

6. Tận dụng bã cà phê để chăm sóc cây

Một tách cà phê mỗi buổi sáng là một điều tuyệt vời để bạn khởi động khối óc làm việc. Và không giống như những loại rác thải khác, bã cà phê có thể tiêu hủy trong bãi rác. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét sử dụng chúng để bón cho các chậu cảnh trên bàn làm việc. Chí ít hãy dùng chúng một cách có ích lần nữa thay vì làm đầy thêm thùng rác, đúng không?

Bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt ngay tại văn phòng bạn đang ngồi làm việc. Những hành động tiết kiệm nhiên liệu, tái sử dụng đồ dùng,…tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn với môi trường sống. Chúng ta đều mong muốn được hít thở và làm việc trong một không gian lành mạnh. Nhưng nó sẽ chẳng còn nếu bạn không hành động bảo vệ nó ngay bây giờ!

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply