Haymora.com, Người lao động cần biết, Tin Haymora

[Tháng 12] 5 điều nhân viên muốn công ty mình cải thiện, dựa trên các review trên Haymora.com

5 điều nhân viên thật sự mong muốn công ty mình cải thiện

Công ty là nơi mỗi người đi làm gắn bó trong suốt một khoảng thời gian. Nó dài hay không còn phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như: Lương thưởng, các chế độ phúc lợi, văn hóa, sếp và đồng nghiệp, vấn đề giao thông đi lại, công ty gần nhà,…

Tất nhiên, kỳ vọng của nhân viên chưa bao giờ là đủ. Bởi lẽ, theo thời gian chúng sẽ thay đổi. Và có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định ra đi hay ở lại của nhân viên. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực để cung cấp quyền lợi cho các thành viên của họ một cách tốt nhất. Nhưng không phải theo cách đại trà. Họ cần phải biết thực sự người lao động của mình mong muốn công ty cải thiện điều gì để nâng cao hiệu quả công việc. Dưới đây là một số gợi ý từ Haymora. Được trích dẫn từ những review của nhân viên đã hoặc đang làm việc tại đó.

1. Có sự sàng lọc trong tuyển dụng nhân sự

Không phải sếp mà chính đồng nghiệp mới là những người có ảnh hưởng lớn đến công việc cuộc sống của bạn. Bởi chúng ta tiếp xúc với  họ nhiều nhất trong một ngày. Các mối quan hệ với đồng nghiệp càng bền chặt sẽ giúp bạn có thêm động lực và hạnh phúc hơn ở nơi làm việc.

“Nhân viên rời bỏ sếp tồi” là kịch bản chúng ta vẫn thường thấy. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chúng ta chọn rời bỏ công ty vì môi trường chỉ toàn những đồng nghiệp xấu tính, ganh tỵ lẫn nhau, thiếu trách nhiệm. Đặc biệt là những công ty có bộ máy nhân sự trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ khiến nhân viên không gắn bó. Vì bản thân cảm thấy không có cơ hội học hỏi, nâng cao năng lực và kinh nghiệm.

Một nhân viên Tư vấn và phát triển doanh nghiệp tại công ty CP Vật Giá VNP đã chia sẻ về lý do yêu thích công ty: “Công ty cho tôi cơ hội được phát triển và có thể thăng tiến trong công việc. Mình bắt đầu làm khi còn là 1 Thực tập sinh (TTS). Và khi ra trường mình đã được cty trao cơ hội để thử sức với vai trò phát triển dự án. Mình rất yêu thích công việc này.”

Tuy nhiên, sàng lọc trong quá trình tuyển dụng nhân sự lại là điều mà nhân viên này mong muốn công ty cải thiện nhất. “Công ty tuyển nhiều TTS nên sẽ phải mất công đào tạo. Nhân sự ra vào liên tục. Tôi mong muốn công ty sàng lọc các TTS chặt hơn. Để kiếm những người thực sự phù hợp với tổ chức.”

5 điều nhân viên thật sự mong muốn công ty mình cải thiện

2. Tài chính minh bạch

Sự minh bạch, rõ ràng trong tài chính là điều bất cứ người lao động nào cũng hướng đến. Đặc biệt là tiền lương nhân viên. Kết quả khảo sát từ CareerBuilder với quy mô hơn 3000 người đi làm tham gia cho thấy. Có đến 37% người sẵn sàng rời bỏ doanh nghiệp nếu nhận thấy sự thiếu minh bạch trong tài chính và các thành tích đạt được.

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm. Và cũng là lý do khiến nhân viên chia tay doanh nghiệp đau thương nhất. Bởi đằng sau đó, sự minh bạch tài chính còn ẩn chứa ý nghĩa sâu xa về sự tin tưởng của họ đối với công ty.

Trên thực tế, Glassdoor đã thực hiện một cuộc khảo sát tương tự CareerBuilder. Họ nhận được kết quả chỉ có 36% nhân viên trên toàn thế giới nói rằng công ty mình rất mình bạch chuyện lương bổng. Nhưng gần gấp đôi số đó lại đồng ý với quan điểm minh bạch về lương bổng sẽ giúp nhân viên cảm thấy hài lòng hơn. Dẫn đến tăng mức độ thành công của doanh nghiệp.

Một nhân viên Purchaser staff tại Tổng công ty Sonadezi đã dành nhiều lời khen cho tổ chức này khi tham gia review công ty tháng 12/2019 vừa qua:

 • Công ty có chế độ đã ngộ tốt, giờ làm việc linh động.
 • Có phụ cấp làm thêm giờ nếu bạn phải tăng ca.
 • Các bạn đồng nghiệp rất dễ thương luôn hỗ trợ nhau nhiệt tinh
 • Sếp thì cởi mở,các cuộc họp trong cty rất ít khi căng thẳng. Sếp đúng kiểu luôn luôn lắng nhe, luôn luôn thấu hiểu.

Tuy nhiên, khi nói đến những vấn đề mong muốn công ty cải thiện, người này cho biết thêm: “Vì công ty hay bị chậm lương một xíu và các chương trình đào tạo chưa được đầu tư chuyên sâu. Công ty nên deal mức lương với nhân viên rõ ràng khi phỏng vấn. Nên đầu tư hơn vào các chương trình đào tạo nhân viên. Cũng như có sự lựa chọn ứng viên đầu vào”.

5 điều nhân viên thật sự mong muốn công ty mình cải thiện

3. Sự gắn kết nhân viên

Nằm trong khía cạnh văn hóa công ty, sự gắn kết của nhân viên được xây dựng và bồi đắp qua nhiều hành động khác nhau. Chứ không đơn thuần chỉ chú trọng vào lương thưởng. Ở một môi trường có đồng nghiệp thân thiện. Mỗi sáng chúng ta sẽ có động lực làm việc nhiều hơn. Hợp tác ăn ý hơn trong nhóm. Đồng thời, bạn cũng ít nghĩ đến nhảy việc hơn những công ty có đồng nghiệp không hòa đồng.

Một nhân viên Kinh doanh thực tập tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn cho biết điều anh mong muốn cải thiện ở công ty này: “Vì mối quan hệ giữa các nhân viên chưa tốt. Công việc khá mệt mỏi. Mức thưởng chưa được nâng cao. Do đó, tôi mong muốn công ty tạo nhiều sự gắn kết. Nâng mức thưởng hàng năm để khích lệ nhân viên”.

5 điều nhân viên thật sự mong muốn công ty mình cải thiện

4. Phân bổ khối lượng công việc hợp lý

Quá tải công việc là điều mà hầu hết những người đi làm đều sẽ mắc phải. Điều quan trọng là bạn có đủ bản lĩnh để xoay chuyển tình thế. Biến mình ở thế chủ động. Hay cứ mãi cuống cuồng rượt đuổi các nhiệm vụ ngày này qua tháng nọ.

Thực tế, thời gian sẽ không bao giờ là đủ để bạn hoàn thành các đầu việc trong 1 ngày. Chưa kể các công việc lặt vặt phát sinh “ngốn” đi kha khá thời gian và công sức. Việc quá tải cũng khiến cho người đi làm dễ rơi vào trạng thái burnout cùng với tâm lý “dậm chân tại chỗ”. Đáng quan tâm ở đây là họ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các nhân viên khác. Khiến cho cả tập thể rơi vào trạng thái trì trệ công việc.

Nhiều doanh nghiệp chọn cách sa thải những nhân viên làm việc không hiệu quả. Thế nhưng, nếu lý do đến từ phía công ty không phân bổ công việc và nhân sự hợp lý. Thì cho dù có sai thải người cũ và tuyển thêm nhiều nhân viên mới vào. Cuối cùng họ cũng sẽ chọn cách ra đi.

Như review từ một nhân viên kinh doanh tại công ty TNHH S.O.L: “Với tôi có vài điều chưa ổn như: Khối lượng công việc hơi nhiều nên thường xuyên phải làm thêm giờ. Thêm vào đó, công ty mang phong cách Nhật nên sếp sẽ rất nghiêm khắc trong công việc. Nếu bạn ko phải là người có năng lực thì sẽ rất khó đáp ứng được công việc tại đây”.

Do đó, nhân viên này mong muốn công ty sẽ cải thiện những điều sau:

 • Nên phân khối lượng công việc ra cho từng team trong công ty
 • Có thêm phụ cấp làm thêm giờ cho các bạn
 • Sếp nên thân thiện và hòa đồng hơn với nhân viên

5. Tăng thêm các đãi ngộ ngoài lương

Như đã đề cập trong các bài viết về tiền lương trước đây. Haymora luôn nhấn mạnh mức độ quan trọng của các chính sách đãi ngộ ngoài lương. Nhiều công ty có quy mô nhỏ không mang đến chính sách lương cạnh tranh so với mặt bằng chung trên thị trường. Tuy nhiên, các đãi ngộ ngoài lương như phụ phí công tác, hỗ trợ nhà ở, phí trang điểm, phụ cấp ăn trưa, thưởng lễ Tết,..đa dạng đã góp phần giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài.

Chia sẻ từ một bạn làm tại vị trí Accountant công ty CP Lumi Việt Nam: “Mặc dù công ty rất trọng dụng tài năng, khuyến khích sáng tạo và có nhiều cơ hội thăng tiến. Nhưng tôi vẫn mong muốn công ty sẽ cải thiện tăng thêm phúc lợi cho nhân viên như:

 • Công ty nên tăng thêm phúc lợi cho nhân viên như: Hỗ trợ phí đi lại, tiền xăng xe, điện thoại…
 • Hạn chế thời gian làm thêm giờ hoặc nếu tăng ca thì cần tăng lương tăng ca cho các bạn
 • Đầu tư hơn về việc đào tạo nhân viên”

Thực tế, không ai là hoàn hảo 100% và các doanh nghiệp cũng vậy. Mặc dù họ vẫn đang nỗ lực mỗi ngày để tạo dựng một môi trường làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, việc thấu hiểu những mong muốn thật sự của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp có chiến lược cải thiện cụ thể, chính xác và tiết kiệm chi phí hơn.

Còn bạn thì sao? Bạn mong muốn công ty của mình sẽ cải thiện điều gì trong năm 2020? Hãy tham gia review công ty trên Haymora để chia sẻ mong muốn của mình ngay hôm nay!

1 Comment

 1. Rất thực tế, hay nhất là câu: “Đầu tư hơn về việc đào tạo nhân viên”

Leave a Reply