Ngoài lương cao thưởng tốt, một nhân viên sẽ mong đợi thêm điều gì? Đó chính là việc được thể hiện bản thân và nhận được những phần thưởng xứng đáng sau những ngày miệt mài nỗ lực. Nếu chủ doanh nghiệp tạo ra những giá trị công bằng và minh bạch cho đội ngũ của mình, đó cũng có thể là lý do khiến nhân viên gắn bó lâu dài cùng công ty.

2 giá trị công bằng và minh bạch xứng đáng được đưa vào thành những giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp. Qua đó, giá trị này sẽ thể hiện ở 6 hành động cơ bản sau:

  • Những tầm nhìn – sứ mệnh – giá trị cốt lõi của công ty được truyền tải đến mọi thành viên.
  • Công khai, chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời.
  • Cho phép trao đổi cởi mở, thẳng thắn giữa sếp và nhân viên
  • Nhân viên có quyền tự do ngôn luận, chia sẻ quan điểm.
  • Đánh giá nhân viên theo đúng năng lực, công khai kết quả đánh giá
  • Rõ ràng trong cơ chế thưởng phạt, chế độ đãi ngộ,…

5 lợi ích khi xây dựng giá trị công bằng và minh bạch trong môi trường làm việc chuyên nghiệp:

1. Xây dựng sự tin tưởng và kết nối mọi người

Là nhân viên, ai cũng đều mong muốn được coi trọng và tin tưởng. Nếu được công ty công khai chia sẻ thông tin, họ có thể nắm rõ và cảm thấy mình thực sự là 1 phần của công ty và sẵn sàng tin tưởng cũng như cống hiến. Như vậy, hiệu quả đạt được chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

“Ông trùm” công nghệ trên thế giới – Facebook đứng đầu trong danh sách “100 Nhà tuyển dụng tốt nhất” đã luôn chú trọng việc xây dựng một nền văn hóa tuyệt vời cho các nhân viên của mình. Facebook ưu tiên sự minh bạch và cởi mở trong không gian làm việc của họ. Để trao quyền và truyền cảm hứng, mọi người đều làm việc cùng nhau trong một không gian chung. Điều bất ngờ là ngay cả CEO Mark Zuckerberg cũng không có văn phòng riêng. Điều này càng khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong công ty, đặc biệt xóa bỏ rào cản giữa sếp và nhân viên.

2. Phát triển sự hợp tác nội bộ

Một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy, 70% các nhân viên của Harvard Business Review cho biết họ sẵn sàng tham gia vào công việc nhiều nhất khi sếp liên tục cập nhật và truyền đạt cho họ các chiến lược sắp tới. Điều này cũng tương tự với sự minh bạch trong một đội nhóm. Nếu mọi thành viên đều biết rõ về định hướng, kế hoạch tiếp theo, kết qủa làm việc của từng người thì họ sẽ biết mình phải làm gì để đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

3. Khuyến khích nhân viên phát triển

Nhiều công ty không gọi nhân viên là “người lao động” mà họ xem như những “người đồng hành” của mình. Gắn liền lợi ích cá nhân với tổ chức, mỗi nhân viên sẽ hình thành ý thức trách nhiệm và không ngừng nỗ lực để phát triển mình, giúp cho công ty đi lên. Nếu những cố gắng này được công ty ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng, đó chính là sự khích lệ rất lớn đối với họ.

Như CEO Nguyễn Đức Tài – Người thủ lĩnh tài ba của Thế Giới Di Động thực hiện chính sách “Profit sharing” đối với các nhân viên của mình: “Các bạn hãy hình dung nó như một con tàu đánh cá của Nhật Bản lênh đênh ngoài khơi 3 tháng trời. Khi tàu cập bến với cá đầy boong tàu, cá phải chia sao cho công bằng giữa người bỏ tiền mua tàu và 100 người thủy thủ đoàn 3 tháng trời ròng rã trên biển để đánh bắt cá”.

4. Đánh giá nhân viên chính xác, công bằng hơn

Rất nhiều công ty xây dựng quy chế lương thưởng rõ ràng, minh bạch và công minh. Những người ưu tú xứng đáng được lương cao, thưởng tốt, còn với những nhân viên yếu kém sẽ nhận được mức lương phù hợp với năng lực, hoặc nặng  hơn là bị đào thải. Thậm chí nhiều công ty còn cho phép công khai mức lương các thành viên của mình.

5. Hỗ trợ việc tuyển dụng hiệu quả

Hãy truyền tải giá trị này trong các sự kiện tuyển dụng của công ty. Chắc chắn những ứng viên giỏi sẽ ấn tượng với những nhà tuyển dụng nào sẵn sàng tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thực hiện chính sách công bằng với tất cả mọi người. Ở đó, họ được tạo điều kiện để phát triển và sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng nếu làm tốt.

Please follow and like us:
error