Cân bằng giữa công việc và cuộc sống chưa bao giờ là điều dễ dàng. Làm việc thật chăm chỉ là tốt nhưng nếu bạn chỉ biết cách vùi đầu vào chúng thì bạn sẽ rất khó để có thời gian cho bản thân cũng như gia đình. Deadline có thể là điều “ám ảnh” với nhiều người. Làm sao để bạn vừa đạt deadline vừa có thời gian riêng cho mình? Đó chính là bạn cần tự chủ. Chỉ khi làm chủ được công việc thì bạn mới làm chủ thời gian của mình. Điều này gói gọn trong 5 bí kíp sau.

1. Nắm rõ công việc và làm chủ thời gian

Nếu bạn chỉ biết vùi đầu làm việc 1 cách cặm cụi mà quên mất mình có bao nhiêu việc trong ngày, chúng ngốn bao nhiêu thời gian thì bạn sẽ làm 1 cách miệt mài với 1 khoảng thời gian không giới hạn. Bạn chính là người hiểu rõ nhất công việc của mình.

  • Hôm nay mình cần làm những gì?
  • Bao nhiêu nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày?
  • Việc nào quan trọng nhất, làm mất thời gian nhiều nhất?
  • Mình nên làm gì trước?….

Đó là những câu hỏi bạn nên tự hỏi mình khi bắt đầu ngày mới. Hãy ước chừng thời gian hoàn thành chúng 1 cách cụ thể nhất nếu có thể. Và các chuyên gia khuyên bạn nên ưu tiên công việc khó khăn nhất vào mỗi buổi sáng, bởi đó là khi bạn đang tràn đầy năng lượng và tỉnh táo nhất.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress do công việc thì nên dành 1 vài phút để nghỉ ngơi sau khoảng 2 giờ làm việc. Theo các chuyên gia, đây là lúc bạn tạo điều kiện cho mình thư thái đầu óc, tái sinh sức lao động 1 cách hiệu quả. Đứng dậy và đi 1 vài vòng, pha 1 tách trà hay café, trò chuyện cùng đồng nghiệp… là những gợi ý dành cho bạn.

2. Hãy nhờ sự hỗ trợ nếu cần thiết

Không phải lúc nào bạn cũng phải luôn là “chiến binh” riêng rẻ trong công việc. Đừng ngần ngại tương tác và nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, cấp trên của mình. Họ có thể đưa ra những tư vấn, lời khuyên rất hữu ích cho bạn. Đặc biệt, nếu bạn là 1 sinh viên vừa ra trường, 1 người chưa có kinh nghiệm thì càng nên mạnh dạn tương tác với mọi người. Điều này sẽ giúp bạn càng gắn kết với các thành viên của công ty.

Có thể bạn quan tâm:

3. Biết dừng đúng lúc

Đôi khi bạn sẽ thấy làm nữa, làm mãi cũng không hết việc. Gọi điện cho khách, hỗ check mail, lên plan … và rất nhiều công việc không tên, thậm chí chúng khiến bạn trở thành người về trễ nhất văn phòng. Nhiều người tự hào vì họ làm chăm chỉ và nhiều giờ hơn người khác, nhưng điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nhanh chóng.

Khi bạn bị dồn quá nhiều việc là lúc bạn cần nghiêm túc xem lại bản thân mình cũng như mức lương bạn được trả so với thời gian bạn bỏ ra. Đó có thể do cách bạn quản lý thời gian của mình chưa tốt hoặc cũng có thể do công việc quá tải đối với bạn.

4. Công nhận thành quả của bản thân

Chúng ta thường chỉ để tâm đến những việc chưa hoàn thành hoặc những việc cần chỉnh sửa. Bạn cần nhớ rằng không phải lúc nào cũng chỉ nhìn mọi việc một cách tiêu cực. Hãy nhìn nhận thế mạnh của mình, những gì bạn đã đạt được, những lúc bạn được sếp khen….  Ngoài ra, đừng tiếc lời khen của bạn dành cho đồng nghiệp khi họ đạt được kết quả tốt. Hãy tự hào vì những gì mình làm và thể hiện cho sếp bạn thấy thành quả bạn đạt được.

5. Đôi khi cần nói “Không”

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được, nhưng nếu biết nói “Không” đúng lúc sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng khi ở nhà, đó là thời gian để họ dành riêng cho bản thân, cho gia đình. Bạn có thể cài đặt các thiết bị của mình để “ngừng kết nối” với công việc. Bạn sẽ không thấy thông báo tin nhắn hay email làm ảnh hưởng đến thời gian bạn nghỉ ngơi.

Công việc là 1 phần rất quan trọng với bạn. 1/3 thời gian bạn có trong ngày là dành cho chúng. Tuy nhiên, nếu tự bạn đặt mình vào vị trí chủ động, “Deadline” sẽ không còn là điều ám ảnh và bạn cũng có nhiều thời gian cho mình.”

 

Please follow and like us:
error