Cân bằng công việc cuộc sống

Bạn muốn có 1 SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG và 1 GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC? Hãy học cách cân bằng chúng

Bạn muốn có 1 SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG và 1 GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC? Hãy học cách cân bằng chúng

Bạn muốn có một sự nghiệp phát triển như mong muốn và một cuộc sống gia đình hạnh phúc? Nếu bạn muốn có cả 2, cách duy nhất là cân bằng chúng. Điều này có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ưu tiên của mình theo thứ tự, suy nghĩ và đưa ra các quyết định đúng đắn để sử dụng hiệu quả thời gian của bạn. 4 bí quyết cân bằng cuộc sống sau đây bạn không nên bỏ qua.

1. Tư duy và lên kế hoạch đúng

 • Hãy quyết định những gì quan trọng với bạn

Cả công việc và gia đình đều quan trọng, vì vậy bạn sẽ cần đưa ra những lựa chọn sáng suốt về cách bạn cân bằng thời gian và đảm bảo sẽ thực hiện chúng. Hãy lập danh sách các mục tiêu trong công việc và gia đình của bạn, xác định và ưu tiên những mục tiêu cảm thấy quan trọng và có ý nghĩa nhất đối với bạn.

 • Phát triển mục tiêu công việc

Hãy nghĩ về những mục tiêu thực tế cho bản thân để đạt được trong công việc. Khi bạn thành công trong công việc, những việc khác sẽ được ảnh hưởng tích cực, cuộc sống gia đình nhờ vậy mà cũng hạnh phúc hơn. Mục tiêu công việc bao gồm từ ngắn hạn đến dài hạn.

Ví dụ: mục tiêu ngắn hạn như bạn sẽ hoàn thành 1 công việc vào 1 thời gian nhất định; học thêm một cái gì đó trong khoảng 1 vài tháng. Bên cạnh đó, có một vài mục tiêu dài hạn sẽ giúp thúc đẩy bạn tận dụng tối đa thời gian trong công việc. Hãy suy nghĩ về nơi bạn muốn làm việc, mức lương… trong 3, 5 năm tới? Sau đó hãy suy nghĩ về các chiến lược để thực hiện chúng.

 • Đặt mục tiêu cho cuộc sống

Nếu bạn muốn kết hôn, muốn có con hay muốn mua nhà? Hãy xem xét chúng và công việc có liên quan như thế nào.

Có thể bạn quan tâm:

2. Bắt đầu thực hiện cho kế hoạch cân bằng

 • Xác định công việc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình

Nếu công việc mà bạn làm là những gì bạn yêu thích, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chọn một nghề phù hợp với sở thích của bạn và mang lại cho bạn cảm giác thích thú khi làm việc.

Mỗi công việc sẽ có những khó khăn và thời hạn. Nếu bạn hài lòng với những gì bạn đã hoàn thành và tự hào về một công việc được hoàn thành tốt, bạn sẽ có thể tập trung toàn bộ sức lực cho chúng. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng cần chuyển việc nếu thấy chúng không hợp với mình.

 • Đánh giá tầm ảnh hưởng của công việc

Đánh giá công việc của bạn ảnh hưởng đến các mục tiêu khác của bạn như thế nào. Đôi khi, tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ cân bằng thời gian của gia đình với công việc. Hãy xem xét một số câu hỏi sau đây:

 • Công việc của bạn có cho bạn đủ thời gian để làm những việc khác mà bạn muốn, như tham gia một lớp học, một khóa đào tạo ?
 • Còn sở thích thì sao? Công việc hiện tại của bạn có cho phép bạn làm những việc mình thích?
 • Thời gian đi lại bao xa? Nếu nơi làm việc xa nhà, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày để đi lại.

3. Tận dụng tối đa thời gian của bạn

 • Tổ chức thời gian

Sử dụng danh sách việc cần làm tại nơi làm việc và ở nhà. Hãy chắc chắn rằng nhũng nhiệm vụ khó khăn nhất hoặc quan trọng nhất được thực hiện vào sáng sớm, khi mà bạn đang tràn đầy năng lượng.

 • Nên có một cuốn nhật ký làm việc

Vào cuối mỗi ngày làm việc, hãy viết ra những gì bạn cần làm vào ngày hôm sau và suy nghĩ bạn có về việc hoàn thành những mục tiêu đó một cách hiệu quả. Bằng cách này, bạn sẽ biết bạn có thể tiếp tục công việc dễ dàng vào sáng hôm sau.

 • Ưu tiên gia đình khi bạn ở nhà

Nhiều người khuyên rằng, nếu muốn cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả, hãy ưu tiên gia đình khi bạn đã trở về nhà. Nếu bạn có con, hãy dành thời gian cho chúng, chơi với chúng và giúp chúng làm bài tập về nhà. Hoặc nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa với các thành viên trong ga đình cũng là một cách cân bằng.

4. Chăm sóc bản thân

Hãy dành thời gian cho chính mình. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi phải gồng mình với công việc vừa phải quán xuyến chuyện gia đình, và bạn cần quan tâm đến bản thân của mình hơn. Như:

 • Gặp gỡ bạn bè.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Ăn uống lành mạnh.
 • Tập thể dục

Leave a Reply

Theme by Anders Norén